Bệnh viện E tập huấn phòng chống dịch bệnh nCoV

11-02-2020 8:05 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 11/2, Bệnh viện E tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ, người lao động và sinh viên về phòng chống dịch nCoV. Trước đó ngày 10/2, Khoa Y dược – Đại học Quốc gia Hà Nội và Bệnh viện E cũng phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn phòng chống nCoV với sự tham gia của hàng trăm sinh viên, cùng tập thể giáo viên, lãnh đạo khoa Y dược.

Tại buổi tập huấn, GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, Chủ nhiệm khoa Y dược – Đại học quốc gia Hà Nội phát biểu: nCoV là một chủng virus mới hiện đang được nghiên cứu và đường lây chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp trong vòng bán kính gần, khoảng 2m. Mặc dù hiện nay chúng ta đã phân lập được nCoV nhưng mới chỉ đang điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng mà chưa có thuốc đặc hiệu.

Vì thế, các sinh viên y khoa cần phải cập nhật thông tin chính thống từ Bộ Y tế và cần nắm chắc các kiến thức khoa học để phổ biến kiến thức cho gia đình, hàng xóm và mọi người xung quanh.

Giám đốc bệnh viện E cùng các bác sĩ, điều dưỡng hướng dẫn các bước rửa tay sạch bằng nước sát khuẩn

Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, công tác sàng lọc, khu trú, thực hiện cách ly những bệnh nhân nghi nhiễm và có nguy cơ để phòng chống dịch bệnh lây lan là rất quan trọng, đồng thời phải có sự phối hợp tốt giữa các bệnh viện. Các hoạt động như sàng lọc, tiếp nhận và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV thực hiện theo quy trình sàng lọc, phân luồng và xử trí người bệnh nghi ngờ nCoV trong Kế hoạch số 199/KH-BVE ngày 22 tháng 1 năm 2020 về đáp ứng, thu dung điều trị bệnh nCoV; Thành lập nhóm thường trực kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống dịch nhằm xử lý không khí bề mặt xe vận chuyển người bệnh; Xử lý không khí buồng bệnh có bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm khi bệnh nhân chuyển viện hoặc ra viện; Làm và treo poster hướng dẫn trình tự mang, tháo phương tiện phòng hộ cá nhân tại phòng đệm các khu vực cách ly, biển báo khu vực cách ly, phòng cách ly… Bệnh viện E cũng đã chuẩn bị 40 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân trong trường hợp Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương quá tải.

Hướng dẫn cách đeo và gỡ bỏ khẩu trang đúng cách

GS. Thành chia sẻ, đối với nhân viên y tế, nhiều con đường có thể lây nhiễm nhiều loại virus khác nhau, trong đó có nCoV. Vì thế, các nhân viên y tế cần trang bị, cập nhật các thông tin, kiến thức cũng như các biện pháp phòng chống bệnh để bảo vệ bản thân và chăm sóc bệnh nhân. Bệnh viện E thực hiện kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn dự phòng và chống dịch nCoV với mục tiêu: Không để dịch xảy ra trong bệnh viện, đảm bảo an toàn; Không để cán bộ nhân viên y tế bị lây nhiễm khi tham gia chăm sóc, điều trị cho người bệnh, nhân viên y tế xử lý môi trường, vận chuyển người bệnh; Không để dịch lây lan ra cộng đồng, theo dõi, giám sát tình trạng sức khỏe của nhân viên y tế có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh do nCoV gây ra và người từ vùng dịch...

Cũng trong buổi tập huấn, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện E đã thực hành hướng dẫn các bước rửa tay sạch bằng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách.


Linh San
Ý kiến của bạn