Hà Nội

Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ ngày cận tết

04-02-2019 3:21 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tin từ Bs.CKII. Nguyễn Minh Nghiêm – Phó Giám Đốc chuyên môn, người phát ngôn BVĐK TW Cần Thơ, cho biết, ngày 3/2/2019, khoa cấp cứu BVĐK TW Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nam tên Phan.Văn.T., sinh năm 1948, ở xã Đông Thạnh, Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, nhập viện với tình trạng lơ mơ, không nói được, liệt ½ người phải, HA 120/70 mmHg.

Các bác sĩ nhanh chóng khám, chụp CT Scan não, chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu não giờ thứ 2,5. Ê-kíp can thiệp đột quỵ được khởi động.

Hình trước can thiệp và động mạch tắc

Bệnh nhân được tiêm thuốc tiêu sợi huyết (Alteplase), sau đó bệnh nhân được chụp CT Scan mạch máu não cho thấy tắc động mạch não giữa, nên các bác sỹ đã quyết định sử dụng kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối nội mạch để điều trị cho bệnh nhân. Ê-kíp can thiệp nội mạch gồm BS CKII. Ông Văn Mỹ, BS CK1. Trần Công Khánh phối hợp cùng với các thành viên khác.

Hình sau can thiệp

Bác sĩ CKII Ông Văn Mỹ, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Phó trưởng Phân khoa Can thiệp mạch não cho biết: bệnh nhân đột quỵ não do tắc động mạch não giữa không điều trị kịp thời có tỉ lệ tử vong 90%, còn sống để lại di chứng nặng nè tàn phế. Đối với bệnh nhân Phan Văn T., đưa đến bệnh viện chúng tôi được ê kíp can thiệp kịp thời nên sau 6 giờ bệnh nhân tỉnh táo, hỏi trả lời đúng, phục hồi vận động và uống nước được.

Bệnh nhân sẽ được xuất viện sớm về ăn tết cùng gia đình. Ngày tết là ngày đoàn viên sum họp bên gia đình nên lãnh đạo bệnh viện và các thầy thuốc tập trung mọi nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư...can thiệp và điều trị sớm để bệnh nhân mau chóng bình phục về với gia đình trong những ngày xuân.

Khuyến cáo người dân dù những ngày cận tết, khi có triệu chứng đột quỵ nói khó, yếu hoặc liệt tay chân hãy đến ngay Bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp và xử trí kịp thời.


A.V
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH