DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL
Phạm Phong - 14:03 08/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 8/10/2020, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ thông tin, lần đầu tiên bệnh viện và cũng là lần đầu tiên trong khu vực ĐBSCL các BS thuộc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.

Ông Nguyễn Văn Hân, 70 tuổi, ngụ ở Thới Lai, Cần Thơ nhập viện ngày 23/ 9/2020. Năm 2015, ông đã được phẫu thuật thay khớp gối trái nhân tạo do bị thoái hóa. Sau phẫu thuật bệnh nhân đi lại được, nhưng không lâu sau bệnh nhân cảm thấy đau khi đi lại, đau ngày càng nhiều, có điều trị nhưng không giảm.

Kèm theo gối nóng và bắt đầu có lổ viêm dò chảy dịch mủ, bệnh ngày trầm trọng nên quyết định đến khám và nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, với chẩn đoán: nhiễm trùng khớp gối nhân tạo bên trái, được phẫu thuật cắt lọc và đặt xi măng kháng sinh 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng.

Hình ảnh X. Quang gối trước mổ

Sau mổ lần 3, khớp gối trái không còn chảy dịch, và ổn định. Tuy nhiên, do vận động khớp gối trái rất khó khăn nên bệnh nhân quyết định đến khám và điều trị phục hồi vận động khớp gối trái, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội chẩn tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình với chẩn đoán di chứng cứng khớp gối trái sau nhiễm trùng khớp gối nhân tạo ổn định. Bệnh nhân có chỉ định thay lại khớp gối trái nhân tạo

Đây là một ca rất khó, do bệnh nhân đã thay khớp 1 lần, đã trải qua 3 lần phẫu thuật ở cùng một vị trí, sẹo co dính hơn, nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân nhiều hơn. Vấn đề khó khăn nữa ngoài việc co rút xơ hóa phần mềm quanh khớp, việc mất xương do nhiều lần cắt lọc nạo mô viêm xương hư, xương loãng xốp.

Ê-kíp phải tính toán nhiều biện pháp trong lúc mổ như giải phóng cân bằng phần mềm, cân bằng bù xương thiếu, đặc biệt định vị khớp mới phù hợp với cấu trúc giải phẫu khớp gối tránh được lệch trục, đặc biệt khả năng gãy xương.

Đây là thách thức đối với ê kíp phẫu thuật viên. Trường hợp này khó bởi không có một mốc giải phẫu nào, để xác định vị trí khớp có chuẩn không, đúng trục không, có bị vẹo không, khớp có được duỗi hết không.

Hình ảnh X.quang gối sau khi thay khớp nhân tạo

Các bác sĩ đã phải chuẩn bị rất nhiều tình huống, tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết, ca phẫu thuật được tiến hành với ê-kíp gồm: ThS.BS Nguyễn Văn Hết; ThS.BS Nguyễn Thanh Huy và BS.CKI. Dương Khải; ThS.BS Lê Minh Dương; BS CKII Nguyễn Thanh Liêm-Khoa Gây mê hồi sức. Bằng năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ, sau gần 3 giờ phẫu thuật, khớp gối trái nhân tạo thay lại hoàn thành và thành công ngoài mong đợi.

Tình trạng sau mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, từ ngày thứ 2 sau mổ đã phục hồi được cử động gập gối # 90 độ, không đau, bệnh nhân đi lại được với khung tập đi, và không đau khi chống chân chịu lực.Bệnh nhân ổn địnhvà chuẩn bị xuất viện.

 

Đây là một kỹ thuật khó, đặt ra nhiều thách thức với phẫu thuật viên nhưng kết quả mang lại cho người bệnh không thể đong đếm hết, giúp bệnh nhân phục hồi khớp gối, chất lượng cuộc sống được nâng lên.

 

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình: Hiện nay, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, số lượng bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp gối tăng nhanh lên hàng năm. Đã có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu về cơ sinh học của khớp nhân tạo, về kỹ thuật mổ và về chất liệu của khớp nhân tạo, vàtuổi thọ của khớp gối nhân tạo trung bình từ 10 đến 20 năm. Tại bệnh viện phẫu thuật thay khớp gối bắt đầu từ năm 2010, nên đã đến lúc các phẫu thuật viên chỉnh hình bắt đầu triển khai kỹ thuật thay lại khớp gối nhân tạo.

Việc nắm bắt được kỹ thuật thay lại khớp gối nhân tạo sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm góp phần phục vụ tốt cho bệnh nhân khu vực ĐBSCL.

Phạm Phong

Tin liên quan
Thay khớp gối nhân tạo, nên hay không?
Tôi năm nay 67 tuổi, bị viêm khớp gối mạn tính đã hơn 10 năm nay, đi lại rất khó khăn nhất là khi thời tiết thay đổi. Tôi có đọc tài liệu thấy nói đến bệnh của tôi có thể tiến hành thay khớp gối nhân tạo, xin quý báo tư vấn.
Thay khớp gối nhân tạo
SKĐS - Thay khớp gối là một phẫu thuật ngày nay đã trở thành thường quy để thay thế cho khớp gối bị hư hại, bị bào mòn hay bị bệnh mà nhiều nhất là viêm xương - khớp bằng một khớp nhân tạo, được chỉ định khi các phương pháp điều trị khác không thể giúp làm giảm đau hay khôi phục lại được chức năng khớp; giúp đem lại cho bệnh nhân cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm