Bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM được trao danh hiệu về thực hành nuôi con bằng sữa mẹ

20-11-2019 3:09 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trưa 20/11, BV. Hùng Vương đã được Bộ Y tế trao danh hiệu bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM được trao danh hiệu này.

Đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe, Bà mẹ, Trẻ em cho biết, để đạt được danh hiệu này, nhiều năm qua, BV. Hùng Vương đã tuân thủ nghiêm túc các quy định về nuôi con bằng sữa mẹ thông qua việc thực hiện xuất sắc việc tư vấn, hướng dẫn và định hướng cho các bà mẹ nuôi con bằng chính dòng sữa của mình.

Chúc mừng những cố gắng của BV. Hùng Vương, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe, Bà mẹ, Trẻ em cho rằng nuôi con bằng sữa mẹ giúp ích cho sức khỏe của cả mẹ lẫn trẻ sơ sinh. "Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là nhiệm vụ của một mình bà mẹ, mà đòi hỏi sự chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, đặc biệt là các cơ sở y tế. Tư vấn và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ chính là thực hiện đúng vai trò chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh của tất cả các bệnh viện có dịch vụ sản khoa trên cả nước”, ông Vinh nói.

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe, Bà mẹ, Trẻ em Nguyễn Đức Vinh trao quyết định Bệnh viện đạt danh hiệu thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cho BV. Hùng Vương

Phát biểu tại buổi đón nhận danh hiệu, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV. Hùng Vương cho biết, nuôi con bằng sữa mẹ là tự nhiên, nhưng lại không phải là điều tất nhiên đối với nhiều bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ ở khu vực thành thị như TP.HCM. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sản phụ được khảo sát chuẩn bị sữa công thức khi đi sinh cao nhất tại thành phố Hà Nội và TP.HCM. Ngược lại, tỷ lệ cho con bú sớm trong vòng 90 phút đầu sau sinh ở hai thành phố lớn này thấp nhất trong bảy tỉnh khảo sát trên cả nước.

Nhiều bà mẹ thành thị vẫn còn suy nghĩ sai lệch rằng mẹ không có đủ sữa cho con ngay sau khi sinh, sữa công thức có thể thay thế sữa mẹ, và sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Trước tình hình đó, BV. Hùng Vương là một đơn vị tiên phong, mô hình điểm tại TP.HCM trong việc triển khai thường quy các hoạt động tư vấn thay đổi nhận thức của bà mẹ về lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ và hỗ trợ sản phụ cho con bú hoàn toàn tại bệnh viện.

92% sản phụ sau khi xuất viện tại BV. Hùng Vương trong ba quý đầu của năm 2019 đánh giá tích cực hiệu quả tư vấn kiến thức, kỹ năng và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ của cán bộ y tế trong thời gian làm hồ sơ sinh, thăm khám, và sinh con tại bệnh viện. Và hơn 70% các bà mẹ cho con bú hoàn toàn (không nước, không sữa công thức) trong thời gian lưu viện.

"Nếu tư vấn kiến thức và nuôi con bằng sữa mẹ là điều kiện cần, thì thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm là điều kiện đủ để bà mẹ có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tại BV. Hùng Vương.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ được da kề da sẽ tăng khả năng bú mẹ thành công trong 90 phút đầu sau sinh gấp ba lần so với trẻ không được da kề da. Tại BV. Hùng Vương, 80% trẻ sơ sinh được da kề da liên tục 90 phút với mẹ ngay sau sinh, 83% trẻ có cữ bú đầu tiên khi nằm da kề da với mẹ", BS. Tuyết nói.

Nói về quá trình thực hiện tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ, BS. Phan Thị Hằng, Phó Giám đốc BV. Hùng Vương cho biết thêm, tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không dễ, nhất là khi thông tin sai lệch về lợi ích của các sản phẩm thay thế sữa mẹ như sữa công thức rất phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng. "Để giải quyết thách thức đó, tại BV. Hùng Vương, chúng tôi không cung cấp thông tin một chiều hay áp đặt, mà luôn trao đổi tìm hiểu mức độ nhận thức, thực hành và hoàn cảnh hiện tại của mỗi sản phụ, từ đó có cách tiếp cận và hình thức hướng dẫn phù hợp.”

BV. Hùng Vương là một trong năm bệnh viện trên cả nước và là bệnh viện đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc. Sáng kiến này được triển khai bởi Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh với sự hỗ trợ của Alive & Thrive và Cơ quan viện trợ Ireland.


Thiên Chương
Ý kiến của bạn