DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Nơi tri thức hội tụ cùng y đức
Dương Hải (thực hiện) - 05:57 16/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trải qua một thập kỷ hình thành, hội nhập và phát triển (2007-2017), Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội đã nhanh chóng khẳng định được uy tín, thương hiệu và tầm vóc như ngày hôm nay. Đến nay, BV đã ứng dụng được nhiều kỹ thuật y khoa mũi nhọn nhằm nâng cao chất lượng điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, BV vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập BV.

Cũng nhân dịp này, PV Báo Sức khoẻ&Đời sống đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Phạm Đức Huấn – Giám đốc BV để hiểu rõ hơn về vị thế của một BV thực hành xứng tầm với trường Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS Phạm Đức Huấn.


PV: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội “đã tròn 10 tuổi”, xin ông cho biết đâu là thế mạnh để khẳng định thương hiệu của một BV mang tầm vóc như ngày hôm nay? Từ bước đầu tiên xây dựng, định hướng của BV là gì thưa ông?

PGS.TS Phạm Đức Huấn: BV Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 2007 theo Quyết định số 2772/QĐ-BYT ngày 16/01/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngay từ ngày mới thành lập, mặc dù có rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và phải tự hạch toán về tài chính nhưng Lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo BV đã định hướng là phải xây dựng BV thành BV thực hành xứng tầm với trường Đại học Y Hà Nội - một trường đại học lâu đời và danh tiếng hàng đầu ở Việt Nam.

Trải qua 10 năm  phát triển, BV đã nhanh chóng khẳng định được uy tín, thương hiệu và tầm vóc như ngày hôm nay, phát triển và ứng dụng được nhiều kỹ thuật Y khoa tiên tiến trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành mang tầm cỡ hàng đầu trong nước, ngang tầm khu vực và thế giới.

Để có được những thành tựu đó là do BV có một nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ Trường Đại học Y Hà Nội. Họ vừa là thầy thuốc có chuyên môn giỏi, vừa là những người thầy giáo tâm huyết và BV có một đội ngũ điều dưỡng trẻ, có phong cách phục vụ chuyên nghiệp, cởi mở, tận tình. Đó chính là thế mạnh đã tạo ra uy tín, thương hiệu cho BV.

Cho đến nay, BV Đại học Y Hà Nội đã thực hiện các phẫu thuật rất lớn và khó về ngoại khoa như: Phẫu thuật nội soi cắt thực quản, cắt dạ dày, cắt đại trực tràng; phẫu thuật nội soi 1 lỗ, cắt thận nội soi, tán sỏi thận bằng nội soi ống mềm; phẫu thuật nội soi cắt gan, cắt thân đuôi tụy, phẫu thuật u não dưới hướng dẫn định vị, phẫu thuật nội soi u tuyến yên, phẫu thuật nội soi khớp, thay khớp gối, khớp háng, khớp vai…; phẫu thuật thay khớp thái dương hàm; cấy ốc tai điện tử; phẫu thuật vi phẫu nối chi thể đứt rời; nhiều kỹ thuật giảm đau cho tất cả các phẫu thuật.

Ca mổ cột sống không lo liệt đầu tiên được thực hiện tháng 11/2016 bởi các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y Hà Nội.

Tiếp đó, tháng 6/2017, các bác sĩ tiến hành ca mổ thay khớp gối bán phần đầu tiên tại miền Bắc.


Về Nội khoa: BV đã điều trị tắc mạch phổi, mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết; hạ thân nhiệt chỉ huy cho người bệnh ngừng tuần hoàn; nội soi can thiệp: ERCP, siêu âm nội soi, đặt stent, mở thông dạ dày.

Về Can thiệp tim mạch: BV đã ứng dụng thay van động mạch chủ, động mạch phổi qua da, đặt stent động mạch vành, động mạch chủ và nong mạch ngoại biên, lấy huyết khối động mạch phổi, can thiệp tim bẩm sinh phức tạp.

Về Điện quang can thiệp: BV đã điều trị túi phình mạch não bằng can thiệp nội mạch, nút mạch điều trị u phì đại lành tính tiền liệt tuyến, điều trị CAVS ung thư bằng song cao tần (RF), tán sỏi đường mật qua da, điều trị rò dưỡng chấp, kỹ thuật TIPS điều tri tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan…

Về Nghiên cứu khoa học: BV thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đa trung tâm, đa quốc gia, đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả cao trong khám chữa bệnh. Các đề tài nghiên cứu đã góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề lý luận cũng như thực tiễn điều trị các bệnh lý ở Việt Nam.

Về Đào tạo và chỉ đạo tuyến: BV tham gia Đề án BV vệ tinh với 5 BV hạt nhân: BVĐK Mường Khương, Trung tâm Y tế Móng Cái, BVĐK Mộc Châu, BVĐK Quảng Xương, BVĐK Trung ương Quảng Nam.

Về hợp tác quốc tế: Bệnh viện đã hợp tác với nhiều trung tâm khoa học và các bệnh viện đại học của nhiều nước trên thế giới như Hoa kỳ, Pháp, Nhật, Úc, Hàn quốc… Hàng năm có hàng chục chuyên gia giỏi trong nhiều lĩnh vực chuyên nhành đến làm việc, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, mở nhiều hội thảo khoa học chuyên sâu và cũng có hàng chục Bác sỹ, điều dưỡng của BV được cử ra nước ngoài học tập, nâng cao trình độ chuyên môn.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, BV đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập BV.

Tuy vậy, BV cũng đang phải đối mặt với những khó khăn đặc biệt là cơ sở hạ tầng chật hẹp không đáp ứng được với số lượng người bệnh đến khám và điều trị ngày càng tăng. Để đáp ứng với yêu cầu mới, BV đang có kế hoạch cải tạo, năng cấp, mở rộng để trở thành một BV đại học hàng đầu ở Việt Nam, kết hợp khám, chữa bệnh  công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến với nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật y khoa hàng đầu, có uy tín trong và ngoài nước và là một địa chỉ đáng tin cậy cho người bệnh trong cả nước.

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, BV Đại học Y Hà Nội tiến hành ca can thiệp tim phức tạp.

 

PV: Nhiều y bác sĩ không ngại ngần bày tỏ niềm tự hào khi được học tập dưới mái trường Đại học Y Hà Nội và tiếp tục được làm việc, cống hiến trong môi trường BV Đại học Y Hà Nội. Đây cũng chính là niềm mong ước của rất nhiều bác sĩ trẻ khi ra trường, vậy theo ông, điều gì đã làm nên sức hút đặc biệt ấy?

PGS.TS Phạm Đức Huấn: Đúng vậy. Rất nhiều bác sĩ trẻ, có năng lực, có nhiệt huyết đều mơ ước được làm việc tại BV Đại học Y Hà Nội vì 2 lý do chính:

Trước hết, ở đó có những người thầy đáng kính, vừa có chuyên môn giỏi, vừa có tâm huyết với học trò, là tấm gương cho họ noi theo và sẵn sàng chỉ bảo, định hướng để họ có thể phát triển chuyên môn một cách tốt nhất.

Thứ 2 là BV có một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiên, dân chủ. Mọi người đều có cơ hội để phát triển theo đúng khả năng và sở thích của mình. Chính điều đó đã tạo ra sức hút đối với các bác sĩ trẻ sau khi tốt nghiệp.

Nhờ có đội ngũ chuyên môn giỏi, tâm huyết để có thể chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị có hiệu quả và an toàn nhất cho người bệnh. BV cũng đã xây dựng được một phong cách phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện, cởi mở, biết chia sẻ, cảm thông với những nỗi đau, lo lắng, khó khăn của người bệnh. Và cũng chính vì lẽ đó, BV Đại học Y Hà Nội đã tạo dựng được niềm tin và sự hài lòng của người bệnh.

PV: Trong suốt thời gian gắn bó với BV Đại học Y Hà Nội, đặc biệt bản thân ông đã có 35 năm gắn bó với ngành Ngoại khoa, chắc hẳn ông có những kỷ niệm để lại nhiều dấu ấn và cảm xúc khó phai?

PGS.TS Phạm Đức Huấn: Kỷ niệm thì nhiều, vui có, buồn có. Những kỷ niệm buồn, nhiều khi mất ăn mất ngủ thường là khi thực hiện một ca mổ không thành công, ảnh hưởng tới sức khỏe và đôi khi là sinh mạng của người bệnh. Những kỷ niệm vui thường đến với chúng tôi khi thực hiện thành công một kỹ thuật mới, cứu chữa được các ca bệnh hiểm nghèo.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã nhanh chóng khẳng định được uy tín, thương hiệu và tầm vóc như ngày hôm nay.

 

Tôi xin kể một câu chuyện khi tôi còn là một phẫu thuật viên trẻ: Đó là vào năm 1994, một người bệnh đến khám với ngực bên phải biến dạng vì đã trải qua 5 lần mổ tại một số bệnh viện lớn vì bệnh lý vỡ thực quản. Nhưng các cuộc mổ không thành công và người bệnh phải ăn qua một ống mở thông dạ dày qua thành bụng trong 10 năm. Bệnh nhân biết tôi là người mới đi đào tạo ở nước ngoài về phẫu thuật thực quản nên tìm đến khẩn khoản nhờ tôi mổ. Biết cuộc mổ rất khó khăn, nguy cơ cao và khả năng thành công không nhiều, tôi rất do dự vì khi đó phẫu thuật tạo hình thực quản là một khó khăn và thách thức cho mọi phẫu thuật viên. Nhưng trước lời đề nghị tha thiết của người bệnh là mong muốn được mổ để có thể ăn một lần bằng miệng, có chết cũng chấp nhận. Chính điều đó đã thuyết phục được tôi mổ ca này.

Cuộc mổ tạo hình thực quản bằng đại tràng kéo dài 10 tiếng đống hồ, rất khó khăn nhưng cuối cùng đã thành công. Ngày thứ 9 sau mổ, khi thấy vết mổ đã liền, tôi cho người bệnh tập uống nước. Khi uống được nước, bệnh nhân giấu tôi và ra ngoài ăn hết một bát phở. Sau khi ăn về bệnh nhân rất sung sướng và khoe với tôi. Tôi cũng mừng chẳng kém gì người bệnh nhưng cũng rất lo lắng vì miệng nối thực quản mới liền có thể bị bục và cuộc mổ có thể thất bại hoàn toàn. Nhưng rất may là miệng nối thực quản không sao và người bệnh từ đó ăn trở lại gần như bình thường. Đó là kỷ niệm khó quên vì đó là thành công lớn đầu tiên của tôi và hơn nữa là đã mang lại niềm vui, hạnh phúc tưởng như rất bình thường nhưng lại là mong ước tột cùng của người bệnh. Từ đó phẫu thuật thực quản là đam mê, là hướng nghiên cứu chính và đã giúp tôi gặt hái được những thành công trong cuộc đời phẫu thuật viên của mình.

PV: Nhìn lại chặng đường đã qua để hướng về tương lai phát triển phía trước, vậy hướng đi tiếp theo BV Đại học Y Hà Nội sẽ là gì thưa ông?

PGS.TS Phạm Đức Huấn: Định hướng phát triền tương lai của BV Đại học Y Hà Nội là xây dựng BV Đại học Y Hà Nội thành một BV Đại học hàng đầu ở Việt Nam, từng bước hội nhập khu vực và thế giới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn PGS.TS Phạm Đức Huấn!

Dương Hải (thực hiện)

Tin liên quan
BV Đại học Y Hà Nội: Cấy ốc tai điện tử miễn phí cho 2 trẻ điếc bẩm sinh
SKĐS -Ngày 16/6. PGS.TS Cao Minh Thành, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết : Bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cấy điện cực ốc tai cho hai bệnh nhi bị điếc bẩm sinh, nhằm giúp các em có thể nghe, nói được.
Quản lý các sai sót y khoa liên quan đến nội soi tiêu hóa
SKĐS - Quản lý các sai sót y khoa liên quan đến nội soi tiêu hóa và đảm bảo an toàn người bệnh và một trong những nội dung chính được nhiều chuyên gia tập trung thảo luận tại Hội nghị khoa học chuyên ngành Nội soi Tiêu hóa.
Độc quyền: THTT ca mổ thay khớp gối bán phần đầu tiên tại miền Bắc
SKĐS - Chiều 23/6, Báo Sức khỏe&Đời sống độc quyền truyền hình trực tiếp ca phẫu thuật thay khớp gối bán phần đầu tiên tại Khoa Ngoại Thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình (Khoa Ngoại A), BV Đại học Y Hà Nội.
SK&ĐS độc quyền THTT ca mổ thay khớp gối bán phần đầu tiên tại miền Bắc
SKĐS - Chiều 23/6, Báo Sức khỏe&Đời sống độc quyền truyền hình trực tiếp ca phẫu thuật thay khớp gối bán phần đầu tiên tại Hà Nội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm