DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu thành công bệnh nhân ngộ độc thuốc tê
Nhật Thắng – Khánh Tâm - 15:24 09/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa cấp cứu thành công ca ngộ độc thuốc tê trong quá trình làm răng giả.

Các bác sĩ  khoa HSTC, BVĐK Thị xã Kỳ Anh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Trần Minh Đ. 

Ngày 7/4, Khoa Hồi sức tích cực (HSTC) Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh tiếp nhận bệnh nhân Trần Minh Đ. (62 tuổi, ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) trong tình trạng lơ mơ, đờ đẫn, run giật chân tay, mạch 110l/p, HA 75/40 mmHg.

Qua khai thác nhanh bệnh sử được biết, trước đó, khoảng 13h30 phút cùng ngày, bệnh nhân D. đến phòng khám tư nhân trên địa bàn để làm răng và được gây tê tại chỗ bằng Medincain 2%.

Khoảng 1 giờ sau đó, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng choáng, run chân tay, lơ mơ, chậm chạp, đại tiểu tiện không tự chủ nên người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ Khoa HSTC đã tiến hành hội chẩn và nhận định đây là một ca ngộ độc thuốc tê nên đã tiến hành xử trí ngay theo phác đồ cấp cứu ngộ độc thuốc tê: tiêm tĩnh mạch 70ml lipid 20%, tiêm truyền duy trì liều 0,25ml/kg/h, kiểm soát hô hấp, tuần hoàn.

Sau 2 giờ cấp cứu, bệnh nhân D. tỉnh, gọi hỏi đáp ứng tốt, đi lại được, và 12 giờ sau đó bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không để lại di chứng.

Ngộ độc thuốc tê là một tai biến hiếm gặp trong y khoa, nếu phát hiện muộn, xử trí sai, nguy cơ tử vong cao.

Do đó, những đơn vị có sử dụng thuốc tê phải cần phải chuẩn bị hộp thuốc chống sốc, thuốc giải độc để cấp cứu.

Đối với người bệnh khi đến khám, nếu có chỉ định thực hiện thủ thuật gây tê, gây mê, cần thông báo với thầy thuốc về tiền sử bệnh và những dị ứng với các trường hợp sử dụng thuốc để có hướng điều trị phù hợp.

Nhật Thắng – Khánh Tâm

Tin liên quan
Giám sát, kiểm tra cách ly y tế tại Hà Tĩnh
SKĐS - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã kiểm tra công tác giám sát, cách ly y tế tại Hà Tĩnh.
Bệnh viện tuyến huyện tại Hà Tĩnh triển khai thí điểm phòng khám từ xa
SKĐS - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ triển khai thí điểm Phòng khám từ xa tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh từ đầu tháng 01/2021.
Bệnh viện tuyến huyện Hà Tĩnh triển khai thành công chọc hút tế bào bằng kim nhỏ
SKĐS - BVĐK TP. Hà Tĩnh vừa triển khai thành công kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm. Đây là phương pháp mới triển khai lần đầu tiên tại tuyến huyện ở tỉnh Hà Tĩnh.
Sau vụ Võ Hoàng Yên, Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý y tế ngoài công lập
SKĐS - Thời gian gần đây trường hợp “thần y” Võ Hoàng Yên được dư luận hết sức quan tâm, đặc biệt là việc tỉnh Hà Tĩnh đã “đặc cách” cấp chứng chỉ hành nghề khi ông này chưa được đào tạo, đồng thời giao đất và cơ sở hạ tầng để làm Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm