DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ: Tâm nâng tầm kỹ thuật
Anh Tuệ - 10:25 28/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐKKV) Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái là BV hạng II của tỉnh Yên Bái. Trước đây, nhiều ca bệnh phức tạp phải chuyển lên tuyến Trung ương thì nay BV...

Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐKKV) Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái là BV hạng II của tỉnh Yên Bái. Trước đây, nhiều ca bệnh phức tạp phải chuyển lên tuyến Trung ương thì nay BV đã làm chủ các trang thiết bị y tế hiện đại với đội ngũ tay nghề y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân thuộc khu vực các huyện thị phía Tây của tỉnh. Điều bất ngờ, khi ghé thăm, tuy bệnh nhân đến rất đông nhưng BV rất sạch sẽ, nhiều cây xanh, nếu không có những áo blouse trắng dễ lầm tưởng đến một công sở.

Xanh - sạch - đẹp

Là BV miền núi, nơi dân trí còn chưa cao, mỗi ngày tiếp đón hàng trăm lượt bệnh nhân nhưng có dịp đến BVĐKKV Nghĩa Lộ cảm nhận không khí làm việc khẩn trương của các thầy thuốc, các phòng bệnh sạch sẽ, cây, vườn được cắt tỉa chỉn chu, rất hiếm khi bắt gặp rác hay bông băng vứt bừa bãi. Chia sẻ về điều này, BS. Hà Thị Hồng Thúy, Giám đốc BV cho biết, để có không gian xanh - sạch thì chính người thầy thuốc cần gương mẫu làm trước để từ đó nhắc nhở người bệnh giữ gìn vệ sinh chung. Nhưng quan trọng hơn là cách tổ chức, sắp xếp để người muốn xả rác cũng không thể xả được! Bộ phận hành chính, phòng làm việc, phòng khám, phòng thủ thuật tại khoa phòng, trang thiết bị, máy móc, vật dụng được yêu cầu bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và đảm bảo sạch sẽ. Các khoa lâm sàng cung cấp đầy đủ quần áo người bệnh và người thăm nuôi người bệnh đúng theo quy định, đảm bảo sạch sẽ. Cán bộ y tế, nhân viên nhà thuốc, nhà ăn thực hiện đúng quy chế trang phục, đảm bảo trang phục gọn gàng, không nhàu ố.

Hệ thống chạy thận nhân tạo giúp người dân điều trị gần nhà, không phải đi xa.

Lãnh đạo BV trực tiếp và thường xuyên kiểm tra, giám sát và mời bộ phận chuyên môn đánh giá tác động ô nhiễm môi trường, phòng chống nhiễm khuẩn, quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn đồ vải và các dụng cụ phẫu thuật, thủ thuật, quy trình vệ sinh bề mặt tại các phòng mổ và các phòng thủ thuật tại BV. Giám sát phân loại, thu gom, lưu trữ và xử lý chất thải y tế theo đúng quy định, ứng dụng các kỹ thuật và công nghệ mới trong xử lý chất thải y tế.

“Toàn bộ khuôn viên BV, các khoa, phòng, buồng bệnh, hành lang, cầu thang, trần nhà, tường, cửa kính, vách kính, đường đi, nhà vệ sinh đảm bảo luôn sạch sẽ không có mùi hôi...” - chị Vị Thị Hà đang chăm người nhà tại Khoa Sản của BV hồ hởi nói với chúng tôi.

Vững về chuyên môn

Sạch về cảnh quan nhưng giữ chân bệnh nhân ở lại điều trị tại BV mà không phải chuyển lên tuyến trên cũng là vấn đề để lãnh đạo BV đầu tư không ngừng về trang thiết bị kỹ thuật cũng như con người.

BS. Hà Thị Hồng Thúy cho biết, BV đã được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại nên chất lượng khám và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng được nâng cao, bao gồm một số trang thiết bị chủ yếu như: máy CT-Scanner, máy chụp Xquang cánh tay di động DSA, Xquang răng, máy nội soi tiêu hóa, nội soi tai - mũi - họng, siêu âm màu 4D, máy khử rung tim, máy tán sỏi bằng laser, hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật Phaco, thận nhân tạo... Để sử dụng có hiệu quả trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, BV đã chủ động liên hệ với các BV đầu ngành tuyến Trung ương như: Bạch Mai, Việt Đức mở lớp đào tạo ngắn ngày và dài ngày cho các bác sĩ và điều dưỡng về các chuyên khoa: chụp cắt lớp vi tính; nội soi của sản khoa, ngoại khoa; chạy thận nhân tạo; siêu âm màu 4 chiều; phẫu thuật sọ não; điện não đồ; hồi sức cấp cứu nâng cao.

Nhờ trang thiết bị hiện đại, mới đây, BV đã cứu sống bệnh nhân Hờ A Sử bị ngộ độc nặng thuốc trừ sâu ở huyện Mù Cang Chải chuyển lên do đã uống nhiều thuốc trừ sâu loại phospho hữu cơ để tự tử. Tại đây, các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực nội khoa, thở máy qua ống nội khí quản (NKQ), sử dụng antidote và truyền dịch, dinh dưỡng. Các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật nội soi phế quản cấp cứu qua ống NKQ để giải phóng nguyên nhân gây xẹp phổi. Sau 21 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân Hờ A Sử đã được xuất viện. Đây là lần đầu tiên Khoa Hồi sức cấp cứu của BVĐKKV Nghĩa Lộ mạnh dạn ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi phế quản và nhiều kỹ thuật mới trong điều trị và hồi sức cấp cứu, cứu sống bệnh nhân.

6 tháng đầu năm 2016, gần 56.000 lượt người bệnh khám chữa bệnh tại BVĐKKV Nghĩa Lộ, công suất sử dụng giường bệnh 141%... Với sự tin tưởng của bệnh nhân, BV đã vươn lên làm chủ kỹ thuật mới đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh gần nhà của nhân dân khu vực phía Tây tỉnh Yên Bái. Hơn nữa, cuộc sống của người dân trong vùng còn gặp nhiều khó khăn với tấm lòng “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, dễ dàng bắt gặp các hòm quyên góp ủng hộ bệnh nhân nghèo được đặt ngay ngắn, trang trọng ở nơi dễ gặp để mọi người có thể phát tâm. Sau một thời gian, “tâm sức” của người dân được mở với sự chứng kiến của người bệnh, món quà tuy ít ỏi dành cho những người bệnh nghèo khó, bớt đi nỗi đau của bệnh tật, bước tiếp trên hành trình cuộc đời.

Anh Tuệ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm