Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng

25-08-2021 11:11 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Hiện nay, tại tỉnh Bạc Liêu, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, nguy cơ khó lường liên quan đến ổ dịch xảy ta tại Công ty tài chính F88. Cho đến nay, tỉnh đã truy vết được 11 ca F0 liên quan đến ổ dịch này.

Thu dung, cấp cứu bệnh nhân COVID-19 từ tuyến quận, giảm tải cho tuyến trênThu dung, cấp cứu bệnh nhân COVID-19 từ tuyến quận, giảm tải cho tuyến trên

SKĐS - Để giảm tải tốt cho các bệnh viện điều trị COVID-19, ngày 12/8, quận Phú Nhuận (TP.HCM) khánh thành và đưa vào vận hành Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 Phú Nhuận số 1. Hệ thống oxy, máy hỗ trợ thở, máy X-Quang di động sẵn sàng điều trị cho các bệnh nhân có chuyển biến nặng trên địa bàn.

Với tình hình hiện nay, nguy cơ dịch bùng phát làm tăng số lượng bệnh nhân COVID-19 có thể sẽ xảy ra, tạo sức ép lên hệ thống điều trị của tỉnh.

Để tìm hiểu năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt, là bệnh nhân thể nặng tại Bạc Liêu, Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Ích Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - bệnh viện đầu ngành của tỉnh được phân công điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng ở phần tầng 2 và tầng 3 trong “tháp điều trị 3 tầng” bệnh nhân COVID-19.

Phóng viên: Là bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh, xin ông cho biết, hiện nay, công tác thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 đang được BV thực hiện như thế nào?

BS Nguyễn Ích Tuấn: Thực hiện nhiệm vụ của Sở Y tế giao điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những bệnh nhân có diễn tiến bệnh chuyển nặng hoặc rất nặng, Bệnh viện đã chủ động tăng số giường điều trị bệnh nhân COVID-19 từ 36 lên 50. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, Bệnh viện vẫn đang thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 ở cả 3 tầng nhẹ, vừa và nặng. Hiện, chúng tôi đang điều trị cho 25 trường hợp bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng.  Bác sĩ Nguyễn Ích Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu

Bác sĩ Nguyễn Ích Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu

Phóng viên: Trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số bệnh nhân và bệnh nhân COVID-19 nặng tăng lên, Bệnh viện đã có phương án gì để đáp ứng tình huống này?

BS Nguyễn Ích Tuấn: Bệnh viện đang và tiếp tục triển khai phương án thành lập Khu hồi sức tích cực phục vụ riêng cho bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện hiện có 32 bác sĩ, 113 điều dưỡng và 20 hộ lý. Trong số 32 bác sĩ này hầu hết là các bác sĩ chuyên ngành cấp cứu, phẫu thuật, gây mê, hồi sức tích cực, chống độc. Nhiều người đã được đào tạo về các kỹ năng chuẩn đoán điều trị COVID-19; kiểm soát nhiễm khuẩn; các kỹ thuật về hồi sức, cấp cứu như kỹ thuật thở máy, lọc máu, ECMO… Hiện nay, Bệnh viện bố trí cơ cấu nhân lực ở Khu hồi sức tích cực phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 gồm 01 trưởng khoa, 01 phó khoa và 01 điều dưỡng trưởng, được phân chia làm 4 ca, 5 kíp trực.

Về cơ sở vật chất, Bệnh viện đã cải tạo, sửa chữa lại một số phòng bệnh để chuyển đổi công năng phù hợp công tác điều trị bệnh nhân COVID-19; triển khai lắp camera toàn bộ các phòng bệnh điều trị cho bệnh nhân COVID-19, đảm bảo tốt việc giám sát cách ly khu điều trị.

Hiện nay, hệ thống khí nén trung tâm hỗ trợ thở máy chỉ đáp ứng được cho 10 giường bệnh COVID-19 nặng, do vậy, bệnh viện đã lên kế hoạch cải tạo lại hệ thống khí nén để trong thời gian tới có thể đảm bảo vận hành cho 50 giường bệnh nặng. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đang lắp thêm bồn ô xy hoá lỏng trung tâm, để có thể chủ động lượng ô xy cho bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng - Ảnh 4.

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu

Phóng viên: Trong hoạt động thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện có khó khăn gì? Bệnh viện có yêu cầu, kiến nghị gì với các cấp, các ngành?

BS Nguyễn Ích Tuấn: Hiện nay, Bệnh viện đang tiến hành cải tạo cơ sở hạ tầng của Khoa Lao và Khoa Lây nhiễm để chuyển đổi công năng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Tuy nhiên, hiện có 25 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại đây, nên trong thời gian tớii cần di chuyển các bệnh nhân này để BV có thể sửa chữa toàn diện Khu bệnh xá này, sau đó, sẽ đón tiếp bệnh nhân trở lại.

Về trang thiết bị điều trị, Bệnh viện đang rà soát lại các trang thiết bị hiện có. Bệnh viện đã đề xuất bổ sung một số trang thiết bị theo Quyết định 2626/QĐ-BYT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế về Danh mục nhu cầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao và thuốc thiết yếu của các Khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sau khi hoàn thành cải tạo đầy đủ cơ sở hạ tầng của Khu điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu sẽ có đủ năng lực đáp ứng điều trị cho 50 giường bệnh nặng ở phân tầng 3. Chúng tôi mong tỉnh có phương án hỗ trợ đề phòng trường hợp số ca bệnh phát sinh nhiều hơn để Bệnh viện tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 11 bệnh viện và trung tâm y tế huyện/thị được phân công điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó có 01 bệnh viện tư nhân, với tổng số nhân lực là 786 bác sĩ và 1550 điều dưỡng. Tổng số giường bệnh trong toàn tỉnh là 2555 giường, trong đó có 300 giường dành cho điều trị bệnh nhân COVID-19. Hiện nay, tỉnh đã bố trí 18 giường hồi sức để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu (10 giường) và Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu (8 giường).

Về trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19, tỉnh Bạc Liêu có: 62 máy thở chức năng cao, 29 máy thở không xâm nhập và HFNC, 05 máy lọc máu liên tục. Số bác sỹ có thể sử dụng máy thở là 76 người.

Tính đến 18h, ngày 24/8/2021, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang điều trị cho 73 ca COVID-19, trong đó có 25 ca đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu; có 48 ca đang được điều trị tại Trung tâm y tế các huyện Vĩnh Lợi, Hoà Bình, Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải và thị xã Giá Rai. Chưa ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19.

Trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng do Bệnh viện Bạch Mai quản lý


Như Hiển
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn