Hà Nội

Bệnh viện của con gái tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chữa trị cho chiến binh ISIS

14-01-2016 8:22 AM | Quốc tế

SKĐS - Con gái của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lập ra một “bệnh viện bí mật” điều trị cho các tay súng nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Press TV mới đây dẫn nguồn tin từ một y tá tiết lộ, con gái của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lập ra một “bệnh viện bí mật” điều trị cho các tay súng  nhà nước Hồi giáo (IS), những phần tử cực đoan đang chiến đấu  chống lại tổng thống Bashar al-Assad của Syria và chính phủ Iraq.

Bệnh viện bí mật

Một y tá nặc danh tiết lộ với Global Research – một tổ chức nghiên cứu và truyền thông độc lập rằng, bệnh viện quân sự bí mật của Sumeyye Erdogan, được xây dựng tại thành phố Sanliurfa nằm ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Y tá 34 tuổi này cũng cho hay, bệnh viện bí mật cung cấp mô hình chăm sóc y tế mở rộng cho những phần tử  IS bị thương được chuyển từ Syria tới. Y tá trên đã làm việc 7 tuần tại bệnh viện bí mật cho hay: “Hầu như ngày nào cũng có những chiếc xe tải quân sự Thổ Nhĩ Kỳ màu kaki chở vài chục tên phiến loạn IS bị thương tới bệnh viện bí mật”. “Công việc của chúng tôi là chuẩn bị những phòng mổ và làm trợ lý mổ cho bác sĩ.

Tôi được trả số tiền lương hào phóng là 7.500 USD, nhưng họ không hay biết về tín ngưỡng của tôi. Sự thật là tôi trung thành với người Alawi và từ khi Erdogan lãnh đạo đất nước, hệ thống nhà nước thể hiện thái độ khinh miệt với tộc người thiểu số Alawi một cách rõ rệt”. Cô từng nhìn thấy con gái của tổng thống Erdogan xuất hiện vài lần ở bệnh viện này trước khi cô quyết định rời khỏi nơi bí mật này.

Con gái của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Sumeyye Erdogan

Cô cũng cảm thấy hối tiếc khi đã làm việc cho bệnh viện này và lo sợ sẽ bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hoặc cơ quan tình báo bắt giữ. Con gái của tổng thống Erdogan trước đây từng loan báo mục đích chuyến thăm của cô tới thành phố Mosul của Iraq, trong thời kỳ nhóm IS gặp khó khăn, để giúp những chiến binh của thành phố này. Iraq đã bị các phần tử khủng bố thuộc nhóm cực đoan IS gây ra bạo lực tàn bạo từ tháng 6 năm ngoái. Không những thế, chính quyền Tổng thống  Erdogan bị cáo buộc là một trong những nhà tài trợ chính cho các nhóm khủng bố chống lại chính quyền Tổng thống Assad từ năm 2011, có những bản báo cáo cho thấy, thủ đô Ankara đang tích cực huấn luyện và trang bị vũ khí cho nhóm nổi dậy tại Syria, đồng thời tạo điều kiện tối đa cho những tên khủng bố có thể tới đất nước này một cách thuận lợi. Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Today’s Zaman từng tiết lộ, chính quyền Ankara cho phép những tên khủng bố IS được đi lại tự do trên đường phố của huyện biên giới Akcakale thuộc tỉnh Sanliurfa.

Chiến binh IS vẫn lén lút tràn từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria

Mặc dù chính quyền Đức luôn bênh vực đồng minh trong khối NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng giới chính khách và truyền thông nước này luôn tìm cách vạch mặt "mối quan hệ mờ ám" của chính quyền Ankara. Mới đây, nữ chính khách của Đảng cánh tả Đức Sahra Wagenknecht đã lên tiếng cảnh báo chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel rằng, nước này không nên quan hệ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, luôn tự coi mình là cha đỡ đầu cho khủng bố. InoTV đã lược thuật lại cuộc phỏng vấn của bà Sahra Wagenknecht với tờ Der Spiegel Đức. Nữ chính trị gia này cho rằng, ông Recep Tayyip Erdogan đang là người đỡ đầu những kẻ khủng bố và các nhóm phiến quân ở Syria, lật đổ chính phủ hợp Hiến của ông Bashar al-Assad.

Bà Wagenknecht cho rằng, mức độ leo thang xung đột nguy hiểm là rất cao, các nước đang chiến đấu ở Syria không hề có một chiến lược chung, còn Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng có những mục tiêu ưu tiên khác, không lấy cuộc chiến chống IS làm mục đích của mình. Theo nữ nghị sĩ đối lập, điều quan trọng nhất bây giờ là cắt đứt luồng chiến binh mới, dòng vũ khí và tài chính của IS, thế nhưng những kẻ khủng bố vẫn đang nhận được sự tiếp tay từ nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ và sự làm ngơ của đồng minh Mỹ.

Bà Wagenknecht nhận định trong cuộc phỏng vấn với Der Spiegel rằng, cần phải gây áp lực với Erdogan để ông ta đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và chấm dứt sự tiếp tay bí mật cho IS. Đồng thời, điều này cũng liên quan đến những gia tộc giàu có ở Saudi Arabia, đang hào phóng tài trợ cho IS. Nữ nghị sĩ Đức Sahra Wagenknecht lưu ý rằng, việc dung túng người đang bịt miệng lực lượng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ, ra tay bắt bớ các nhà báo và ủng hộ sự thông đồng ngấm ngầm với IS (chỉ việc phương Tây đang ủng hộ ông Erdogan) là những việc làm đáng sỉ nhục. Bà chỉ ra sự bất công là trong khi EU dự định đưa 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ đổi lấy lời hứa không để người tị nạn vượt biên giới vào Liên minh châu Âu, thì gần 100km đường biên giới với IS lại được để ngỏ, mỗi đêm vẫn có hàng trăm tay súng cực đoan đổ xô đến Syria. Nữ nghị sĩ đại diện của Đảng cánh tả Đức kết luận, “một khi ông Erdogan vẫn đang hài lòng với vai trò cha đỡ đầu cho những kẻ khủng bố, thì việc ký kết những giao ước với ông ta là không thể chấp nhận được". Đức và các nước châu Âu có thể phải nhận hậu quả xấu từ việc này. Trước đó, giới truyền thông Đức cũng từng gọi con trai út của ông Erdogan (Bilal Erdogan) là “Bộ trưởng dầu mỏ IS”, ám chỉ việc gia tộc nhà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Bilal đã tham gia vào việc buôn lậu dầu mỏ với IS.


Nguyễn Văn Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;