Bệnh viện CT-CH Nghệ An - Đơn vị tiên phong phẫu thuật thay khớp gối

18-06-2022 9:24 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An tự hào là đơn vị tiên phong triển khai thực hiện thường quy phẫu thuật thay khớp gối trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh từ năm 2014. Từ đó đã giúp nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối chấm dứt đau đớn, tái hòa nhập sinh hoạt và lao động thường ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bệnh viện CT-CH Nghệ An - Đơn vị tiên phong phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tổ chức thành công hội thảo khoa học về thay khớp gối

Nhằm cập nhật kiến thức mới về thay khớp gối toàn phần từ nền y học tiên tiến, Ngày 16/6, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (CT-CH) Nghệ An đã tổ chức hội thảo khoa học "Cập nhật kiến thức thay khớp gối toàn phần", với sự thăm khám, mổ thị phạm và trao đổi kinh nghiệm của Giáo sư Lebel đến từ Bệnh viện Đại học Chu De Lile – Pháp.

Trong buổi hội thảo, GS. Lebel đã cập nhật kiến thức mới và chia sẻ kinh nghiệm về phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. Những kinh nghiệm về phục hồi chức năng cho bệnh nhân cứng khớp gối sau phẫu thuật và điều trị nhiễm trùng thứ phát sau phẫu thuật thay khớp gối cũng được GS. Lebel trao đổi với các y bác sĩ.  

Bệnh viện CT-CH Nghệ An - Đơn vị tiên phong phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 2.

Thạc sĩ, Bác sĩ CKII. Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện CT-CH Nghệ An (người mắc áo trắngbên trái) trao đổi cùng GS . Lebel.

Chiều cùng ngày, GS. Lebel cũng đã mổ thị phạm cho bệnh nhân N.B.M. (74 tuổi) ở Đô Lương, Nghệ An. Bệnh nhân M. bị đau khớp gối 2 bên hơn 10 năm nay khiến việc đi lại, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Suốt quãng thời gian bị bệnh, người nhà đã đưa bệnh nhân đi điều trị nội khoa tại nhiều bệnh viện nhưng bệnh không cải thiện. Các triệu chứng đau ngày càng tăng khiến bệnh nhân không đi lại được. 

Bệnh nhân được giới thiệu đến khám tại Bệnh viện CT-CH Nghệ An. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng thoái hóa nặng khớp gối hai bên, trục chân vẹo trong. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp gối 2 bên.

Bệnh viện CT-CH Nghệ An - Đơn vị tiên phong phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 3.

GS. Lebel thăm khám cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân M. được thực hiện thay khớp gối bên trái trước. Sau khi khớp đã thay ổn định, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tiến hành thay khớp gối bên còn lại. Ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần đã được thực hiện thành công bởi kíp mổ của GS. Lebel cùng các cộng sự.

Thạc sĩ, Bác sĩ CKII. Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện CT-CH Nghệ An cho biết: "Với mục tiêu hội nhập và làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện luôn chú trọng phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế. Hàng năm, bệnh viện tổ chức các chương trình hội thảo khoa học với sự tham gia của các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, đồng thời cử các bác sĩ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài để nâng cao kiến thức chuyên môn cho các y bác sĩ. 

Bệnh viện cũng thường xuyên hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành khi gặp ca bệnh phức tạp để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh tại tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ".

Bệnh viện CT-CH Nghệ An - Đơn vị tiên phong phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 4.

GS. Lebel cùng các bác sĩ Bệnh viện CT-CH thực hiện phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân N.B.M.

Tiên phong làm chủ phẫu thuật thay khớp gối

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh diễn tiến âm thầm nên rất ít người phát hiện kịp thời. Đến khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và lao động hàng ngày của người bệnh. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây tàn phế suốt đời.

Đơn cử Bà P.T.L ( 65 tuổi, tại TP.Vinh – Nghệ An) đi lại đau khớp gối phải đã lâu. Bà L. đã điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng triệu chứng không cải thiện. Khoảng 3 tháng nay xuất hiện đau tăng, đi lại hạn chế, đau khớp gối nhiều. Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, cũng như được người quen giới thiệu, bà L tìm đến Bệnh viện CT-CH Nghệ An. Qua thăm khám, bà L. được chẩn đoán thoái hóa khớp gối phải và được chỉ định thay toàn bộ khớp gối phải. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công bởi kíp mổ của Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam – Giám đốc Bệnh viện cùng các cộng sự.

Bệnh viện CT-CH Nghệ An - Đơn vị tiên phong phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 5.

Phẫu thuật thay khớp gối đã trởi thành thường quy tại Bệnh viện CT-CH Nghệ An

Bảy tuần sau phẫu thuật, bà L. đi lại tốt, chức năng khớp gối tốt, hết các triệu chứng đau đã gây ảnh hưởng cuộc sống trước đây. Trước tình trạng phục hồi sức khỏe tốt, bà V. vui mừng chia sẻ: "Tôi bị đau khớp gối kéo dài đã nhiều năm nay, luôn cảm thấy tê buốt, đau nhiều về đêm. Bệnh khiến tôi không thể đi lại bình thường được mà phải nhờ đến sự giúp đỡ của con cháu. Biết tin Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An có thể phẫu thuật thay khớp gối trị dứt điểm bệnh này, tôi đến khám và nhận được sự chăm sóc nhiệt tình của các y bác sĩ trong suốt quá trình phẫu thuật và điều trị. 

Hiện giờ tôi đã có thể  đi lại, sinh hoạt bình thường, không cần làm phiền đến con cháu nữa. Tôi cảm thấy rất vui mừng và biết ơn các y bác sĩ của Bệnh viện".

Cũng tương tự như trường hợp bà L. sau một thời gian chung sống với những cơn đau khớp gối gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt bà Đ.T.N. (54 tuổi, tại Nam Đàn - Nghệ An) vì đầu gối hết đau, đi lại dễ dàng sau khi được tiến hành thay toàn bộ khớp gối bên phải.

Bệnh viện CT-CH Nghệ An - Đơn vị tiên phong phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 6.

Phẫu thuật thay khớp gối là một trong những phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao và được thực hiện tỉ mỉ bởi các bác sĩ có chuyên môn sâu, kỹ thuật tốt

Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần là giải pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả nhất cho các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng (độ 3,4). Mục đích của phẫu thuật là lấy bỏ mặt sụn khớp bị hư và thay thế bởi vật liệu khớp gối nhân tạo. Phẫu thuật thay khợp gối là giải pháp tối ưu chỉnh được hoàn hảo những biến dạng của khớp, giúp bệnh nhân cải thiện cơn đau hiệu quả, tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn, đưa người bệnh trở lại với sinh hoạt bình thường.

Phẫu thuật thay khớp gối là một trong những phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao và được thực hiện tỉ mỉ bởi các bác sĩ có chuyên môn sâu, kỹ thuật tốt. Bệnh viện CT-CH Nghệ An tự hào là đơn vị tiên phong triển khai thực hiện thường quy phẫu thuật thay khớp gối trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh từ năm 2014, giúp người bệnh chấm dứt cơn đau, sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Việc làm chủ kỹ thuật mổ cũng như việc tập Phục hồi chức năng sau mổ tốt góp phần tạo dựng niềm tin cho bệnh nhân và người nhà khi quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp gối tại Bệnh viện CT-CH Nghệ An. Nhờ đó, số ca phẫu thuật thay khớp gối hàng năm ngày càng tăng lên.

Ngoài kỹ thuật thay khớp gối, Bệnh viện CT-CH Nghệ An đã và đang làm chủ nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình như: Thay khớp háng, thay khớp vai với số lượng hơn 400 ca mỗi năm; Kỹ thuật nội soi khớp gối, khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp cổ chân với hơn 300 ca mỗi năm; Phẫu thuật các bệnh lý cột sống với gần 200 ca mỗi năm, vi phẫu tạo hình hàng trăm ca mỗi năm… với hiệu quả điều trị rất tốt, mang lại niềm vui cho bệnh nhân và người nhà.

Bệnh viện CT-CH Nghệ An - Đơn vị tiên phong phẫu thuật thay khớp gối - Ảnh 7.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An tự hào là đơn vị tiên phong triển khai thực hiện thường quy phẫu thuật thay khớp gối trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh từ năm 2014.

Có thể nói, việc triển khai phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo tại Bệnh viện CT-CH Nghệ An đã giúp nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối chấm dứt đau đớn, tái hòa nhập sinh hoạt và lao động thường ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây là kỹ thuật cao, phức tạp, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại.

BỆNH VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH NGHỆ AN: Bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến Tỉnh về Chấn thương chỉnh hình – Bỏng- Thần kinh sọ não cột sống – Phục hồi chức năng – Tạo hình thẩm mỹ

Địa chỉ: 138 Nguyễn Phong Sắc, Phường Hưng Dũng, TP. Vinh (Bệnh viện Ba Lan cũ)

Hotline: 08 1664 5656                Website: bvctchna.vnĐậu Huyền – Khánh Tâm
Ý kiến của bạn