Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường ĐH Y Dược TP.HCM lên tiếng vụ giả mạo bác sĩ vào khu điều trị COVID-19

22-02-2022 5:56 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nguyễn Quốc Khiêm không chỉ giả mạo là sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM mà còn giả mạo là bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Chiều 22/2, sau thông tin được đăng tải trên báo chí về người tên Nguyễn Quốc Khiêm tự nhận là bác sĩ thuộc Khoa tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy, BSCK2 Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) khẳng định: "Bệnh viện không có nhân sự nào tên Nguyễn Quốc Khiêm" và cho biết "tất cả các thông tin, hình ảnh trên giấy khen đều là giả mạo".

Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường ĐH Y Dược TP.HCM lên tiếng vụ 'bác sĩ dỏm' vào khu điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Giấy khen giả tự nhận là thạc sĩ, bác sĩ thuộc Khoa tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy của Nguyễn Quốc Khiêm.

Trước đó, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã có báo cáo gửi các bộ, ngành liên quan khẳng định Nguyễn Quốc Khiêm không phải là sinh viên của trường.

Theo đó, trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, Đại học Y dược TP.HCM đã kêu gọi và nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, nhân viên, học viên, sinh viên của nhà trường với 5731 người. Gồm có 4229 cán bộ giảng viên, học viên sau đại học, sinh viên và 1502 nhân viên y tế của Bệnh viện Đại học Y dược tham gia công tác phòng, chống dịch.

Lực lượng này đã tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, nhập liệu hiện trường tại các địa điểm trên địa bàn TP.HCM; hỗ trợ tiêm vaccine COVID-19... tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19, các bệnh viện điều trị COVID-19, các khu cách ly, trung tâm y tế của 22 quận, huyện, TP Thủ Đức, hỗ trợ hoạt động tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (truy vết, quản lý, cập nhật thông tin ca bệnh, ca tiếp xúc, xét nghiệm, truyền thông, trực hotline…).

Đáng chú ý, với những diễn biến dịch bệnh căng thẳng trên địa bàn, UBND Quận 12 có công văn số 4515 (ngày 9/7/2021) gửi đến nhà trường về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ Khu cách ly của Quận 12 tại trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Trong thời gian dịch bệnh đỉnh điểm, đảm bảo 5K và tuân thủ giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý được thực hiện trực tuyến thông qua các kênh truyền thông, email, mạng xã hội (facebook, zalo…). Các đội trưởng sẽ thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm zalo tình nguyện viên của trường.

Ngày 10/07/2021, đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường. Kết quả chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 06 sinh viên tuyển qua form đăng ký và 02 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa Y của trường.

Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận Khu cách ly của Quận 12 tại trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM, quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời đã gửi danh sách lên Đoàn trường. Qua đó Đoàn trường đã đề nghị Phòng Công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử tham gia đối với 8 sinh viên nhà trường vào ngày 13/07/2021.

Tuy nhiên, theo đại diện của trường Đại học Y dược TP.HCM, do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút và không có nhiều thời gian và tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường.

Đầu tháng 10/2021, nhân viên của Trung tâm y tế Quận 12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm. Sau khi xác minh trên cơ sở dữ liệu nhà trường, kết quả cho thấy Khiêm không phải là bác sĩ. Đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng giả mạo, xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng Đào tạo đại học không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/05/1996, lớp Y 2014.

Trường Đại học Y dược TP.HCM cho hay, trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 với khối lượng công việc lớn và hơn 5.500 tình nguyện viên tham gia, nhà trường đã thiếu sót trong việc xác minh về việc đăng ký tham gia hoạt động phòng, chống dịch. Đồng thời, nhà trường tin tưởng vào tinh thần tình nguyện và trách nhiệm của các tình nguyện viên, không lường trước về vấn đề có trường hợp giả danh sinh viên để tham gia hoạt động. Nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc quản lý và điều hành thiếu sót trên.

Theo điều tra, trong quá trình tham gia tại khu cách ly, Khiêm đã ký tên nhiều văn bản như: Báo cáo tử vong của các ca F0 tại khu cách ly; giấy chuyển tuyến điều trị ca F0... Trong đó ghi rõ chức danh của Khiêm là "Bác sĩ điều trị Ths-BS Nguyễn Quốc Khiêm", kèm chữ ký. Khiêm cũng "khoe" những giấy khen chứng minh mình là bác sĩ Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chiều 22/2, liên quan sự việc trên, Sở Y tế TP.HCM cho biết Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an TP.HCM khẩn trương điều tra làm rõ những nội dung báo đã nêu và xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ Y tế yêu cầu 3 đơn vị xác minh, làm rõ thông tin phản ánh về trường hợp giả bác sĩ vào khu điều trị COVID-19Bộ Y tế yêu cầu 3 đơn vị xác minh, làm rõ thông tin phản ánh về trường hợp giả bác sĩ vào khu điều trị COVID-19

SKĐS - Sau khi nhận được phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng về việc một trường hợp giả bác sĩ vào làm việc tại 1 khu điều trị ở TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn yêu cầu 3 đơn vị xác minh, làm rõ thông tin phản ánh...


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH