Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh

17-12-2022 6:17 PM | Y tế

SKĐS - Nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh cho người dân đã được giới thiệu tại Hội nghị khoa học cận lâm sàng Bệnh viện Chợ Rẫy lần thứ nhất năm 2022.

Ngày 17/12, Hội nghị khoa học cận lâm sàng Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2022 đã khai mạc tại TP.HCM. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức hội nghị này.

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, thời gian qua mặc dù phải trải qua dịch bệnh và có rất nhiều khó khăn với ngành y tế nhưng với sự phát triển của công nghệ thì khối cận lâm sàng đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng như các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. Việt Nam đã bắt đầu tiếp cận và chuyển giao được một số kỹ thuật mới, trong đó những ngành như: chẩn đoán hình ảnh, ung thư, da và tóc... rất phát triển. Các ứng dụng cận lâm sàng như: sinh hóa, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử… đã đưa ra kết quả chính xác, nhanh, hiệu quả giúp khối lâm sàng điều trị tốt nhất và an toàn nhất cho người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh - Ảnh 1.

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy phát biểu tại Hội nghị khoa học cận lâm sàng Bệnh viện Chợ Rẫy lần thứ nhất năm 2022.

Trong những năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không ngừng nâng cao hiệu suất quản lý chất lượng xét nghiệm và giảm thiểu sai sót bằng các giải pháp công nghệ thông tin.

Với chủ đề "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị", Hội nghị cận lâm sàng lần thứ nhất Bệnh viện Chợ Rẫy đã giới thiệu những kỹ thuật mới như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích hình ảnh tế bào máu, biện giải kết quả giải phẫu bệnh tự động bằng sử dụng thuật toán; Ứng dụng công nghệ tự động hóa trong vận hành và quản lý phòng xét nghiệm... Đồng thời, giới thiệu những kỹ thuật mới tiên tiến nhất ứng dụng trong chẩn đoán là điều trị bệnh mới trên trên thế giới và chưa có tại Việt Nam như: liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T, phân tích kết quả giải phẫu bệnh dựa trên thuật toán.

Cũng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, rất nhiều kỹ thuật mới về cận lâm sàng đã được triển khai như: Giải trình tự gen NGS giúp chẩn đoán đa gen, rút ngắn thời gian chẩn đoán và tiết kiệm chi phí; Kỹ thuật ghép tế bào gốc trung mô ứng dụng trong rất nhiều chuyên khoa: chỉnh hình, cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp, nội tiết, thần kinh, thẩm mỹ…

Chẩn đoán nhanh các tác nhân gây bệnh bằng xét nghiệm hội chứng, các giải pháp toàn diện trong nuôi cấy định danh tác nhân gây bệnh bằng kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại giúp chẩn đoán nhanh trong 30 phút (trước kia cần 3-5 ngày); Những kỹ thuật tiên tiến trong can thiệp mạch trong điều trị phình động mạch não, điều trị ho máu, điều trị ung thư gan, nội soi siêu âm, cắt polyp đại tràng dưới nước… mang hiệu quả cao và an toàn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế, mang đến cuộc sống khỏe mạnh hơnỨng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế, mang đến cuộc sống khỏe mạnh hơn

Luôn chú trọng ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình chẩn đoán và chữa trị, chất lượng y tế Đài Loan luôn được đánh giá cao bởi các Hiệp hội Quốc tế uy tín. Năm 2019, nền y tế Đài Loan đã được CEOWORLD (Tạp chí uy tín tại Mỹ) xếp hạng tốt nhất thế giới.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH