Bệnh viện Chợ Rẫy lần đầu thực hiện bắc 2 cầu mạch vành bằng xâm lấn tối thiểu, có nội soi hỗ trợ

29-12-2021 3:02 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân chia sẻ rằng vết mổ của ông rất nhỏ và không gây đau đớn nhiều. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện về nhà.

Ngày 29/12, BS CK2 Nguyễn Thái An – Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thời gian gần đây Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai một kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim. Đó chính là kỹ thuật bắc 2 cầu mạch vành bằng xâm lấn tối thiểu, quan sát trực tiếp, có nội soi hỗ trợ, lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như tại khu vực phía Nam.

Lần đầu tiên thực hiện bắt 2 cầu mạch vành bằng xâm lấn tối thiểu, có nội soi hỗ trợ - Ảnh 1.

Ê-kip bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trong các ca phẫu thuật mạch vành trước đây, thông thường bệnh nhân sẽ được mổ bằng cách cưa xương ức. Khuyết điểm của phương pháp này chính là việc bệnh nhân sẽ bị mất máu nhiều, gây đau đớn, đồng thời mất nhiều thời gian để hồi phục.

Trong khi đó, theo phương pháp phẫu thuật mới được thực hiện tại khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy, thay vì cưa xương ức, các bác sĩ sẽ chỉ tiến hành một đường mổ nhỏ, chừng 5-7 cm ở ngực trái của bệnh nhân và sau đó sẽ thực hiện các cầu nối mạch vành.

Theo BS CK2 Nguyễn Thái An, trước đây khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhiều lần thực hiện kỹ thuật tương tự, nhưng chỉ bắc một cầu mạch vành. Và đây chính là lần đầu tiên có một bệnh nhân được thực hiện bắc 2 cầu mạch vành tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đó, ông L.V.N (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp) phát hiện mình bị các bệnh về mạch vành từ  lâu. 12 năm trước, bệnh nhân đã được đặt các stent ở các động mạch liên thất trái trước, động mạch mũ, động mạch bên phải…

Sau này, 2 trong số các stent đã dần dần bị tắc, khả năng tái can thiệp gần như không thể thực hiện được, buộc các bác sĩ phải tiến hành mổ hở.

Cuối năm 2021, bệnh nhân L.V.N nhập Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng đau thắt ở ngực, hạn chế vận động do các động mạch bị tắc và có nguy cơ tử vong cao nếu không được tiến hành can thiệp sớm. "Lúc đó, tôi có cảm giác giống như bị đá đè lên ngực của mình vậy. Rất đau đớn", bệnh nhân L.V.N chia sẻ.

Tại khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi được thăm khám và chẩn đoán, bệnh nhân đã được phẫu thuật bằng cách lấy một đoạn động mạch ngực trong nối vào một nhánh liên thất xuống bên trái. Đây là nhánh mạch vành quan trọng nhất trong tim, được nuôi bằng một cầu động mạch. Đồng thời, bệnh nhân cũng được mổ bắc cầu mạch vành thứ hai, lấy một tĩnh mạch ở chân để nối vào một nhánh bờ ở phía bên trái.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân L.V.N chia sẻ rằng vết mổ của ông rất nhỏ và không gây đau đớn nhiều. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện về nhà.

Lần đầu tiên thực hiện bắt 2 cầu mạch vành bằng xâm lấn tối thiểu, có nội soi hỗ trợ - Ảnh 2.

Bệnh nhân L.V.N đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện về nhà. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Thái An, phẫu thuật bắc cầu mạch vành là một phẫu thuật khó, nhất là đối với những trường hợp không dùng dung dịch làm liệt tim. Đặc biệt, trong trường hợp phẫu thuật này, bên cạnh tay nghề, kinh nghiệm của ê-kíp phẫu thuật để thực hiện vết mổ nhỏ, hạn chế đau đớn, các y bác sĩ còn được hỗ trợ bằng nhiều thiết bị theo dõi hiện đại, như siêu âm thực quản, nội soi…

"Các bệnh nhân mắc bệnh tắc, hẹp mạch vành nên đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và can thiệp càng sớm càng tốt. Lúc đó, tim của bệnh nhân chưa bị tình trạng thiếu máu nặng nề, chưa bị giãn, các buồng tim chưa lớn ra, cơ tim cũng chưa mỏng đi… Bệnh nhân càng đến sớm, các bác sĩ sẽ càng có thêm nhiều phương án để lựa chọn và giúp bệnh nhân sớm hồi phục", bác sĩ Thái An khuyến cáo.

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động “phòng khám đặc biệt” dành cho nam giới Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động “phòng khám đặc biệt” dành cho nam giới

SKĐS - Việc Bệnh viện Chợ Rẫy cho ra đời phòng khám Nam khoa được xem là một bước phát triển tất yếu.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH