DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Chợ Rẫy cam kết sử dụng kháng sinh hợp lý
Hoài Thương - 16:56 28/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 28/12, thực hiện Công văn số 6297 của Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức Lễ phát động tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc với chủ đề: “Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta”.

Phát biểu, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong nhiều năm nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ý thức được tầm quan trọng của công tác quản lý sử dụng kháng sinh hợp lý tại bệnh viện. Nhiều chương trình, hoạt động đã được triển khai như: Chương trình quản lý sử dụng kháng sinh AMS 2009 với sự tham gia tích cực của lãnh đạo bệnh viện đến các khoa phòng, trong đó các khoa phòng chủ lực như Kế hoạch tổng hợp, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Quản lý chất lượng, Vi sinh, Dược lâm sàng…

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo phát biểu tại buổi lễ

Sau hơn 10 năm triển khai chương trình quản lý kháng sinh đã đem lại nhiều hiệu quả khích lệ, như tăng gửi mẫu trước khi cho kháng sinh (đã đạt trên 86%), tăng tỷ lệ kháng sinh dự phòng hợp lý trên những phẫu thuật điều trị (đạt trên 95%), tăng tỷ lệ sử dụng kháng sinh điều trị theo hướng dẫn của bệnh viện (trên 93%), giảm sử dụng kháng sinh không cần thiết. Ngoài ra, giảm tỷ suất nhiễm khuẩn bệnh viện hàng năm (chỉ còn 3/1.000 bệnh nhân/ ngày), giảm tỷ suất viêm phổi liên quan đến thở máy (chỉ còn 15/1.000 bệnh nhân thở máy/ ngày), giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện do vi khuẩn đa kháng thuốc cần can thiệp ICU xuống còn 28%, giảm chi phí điều trị kháng sinh hàng năm tại bệnh viện…

Thành quả 10 năm áp dụng chương trình sử dụng và quản lý kháng sinh đã mang lại những lợi ích đáng kể, trong đó bệnh viện đang cập nhật được hướng dẫn sử dụng kháng sinh của bệnh viện trong năm 2020.

Tuy nhiên, hiện nay công tác quản lý sử dụng kháng sinh vẫn đối mặt với nhiều thách thức, như: Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện do tác nhân đa kháng thuốc vẫn còn cao, cũng như sự xuất hiện những chủng toàn kháng với những thuốc kháng sinh mới. Ngoài ra tình trạng quá tải bệnh viện, cơ sở hạ tầng xuống cấp, ý thức của nhân viên y tế và người thân bệnh nhân trong công tác phòng ngừa nhiễm khuẩn đa kháng tại một số nơi còn chưa cao; một số trường hợp sử dụng kháng sinh chưa thật hợp lý về các loại kháng sinh về liều lượng cũng như thời gian sử dụng.

Lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo các khoa, phòng của Bệnh viện Chợ Rẫy ký cam kết sử dụng kháng sinh hợp lý

Hiện tại, Bệnh viện Chợ Rẫy đang nỗ lực triển khai thực hiện chương trình quản lý sử dụng kháng sinh hợp lý, tăng cường phối hợp đa chuyên ngành trong việc giám sát sử dụng kháng sinh hợp lý.

“Trong thời gian vừa qua chúng ta cũng đã thực hiện nhiều chương trình về kiểm soát nhiễm khuẩn, triển khai rộng rãi các biện pháp phòng ngừa cách ly đa kháng, các gói phòng ngừa nhiễm khuẩn hiệu quả tại các khoa lâm sàng, các phòng ICU và cải thiện môi trường phòng bệnh… Chúng tôi tin tưởng toàn thể nhân viên bệnh viện sẽ hưởng ứng nhiệt tình tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc để đạt được những thành quả cao hơn nửa, cùng nhau cam kết thực hiện sử dụng kháng sinh hợp lý vì bản thân mình và vì cộng đồng” - PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo nhấn mạnh.

Ngay sau lễ phát động, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành Lễ Ký cam kết sử dụng kháng sinh hợp lý giữa lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo các khoa, phòng trong bệnh viện.

Hoài Thương

Tin liên quan
Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
SKĐS - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Đây là vấn đề thực sự đáng báo động được các chuyên gia cảnh báo.
Việt Nam đứng trước nguy cơ “toàn kháng kháng sinh, đa kháng kháng sinh”
SKĐS - Hiện nay, Việt Nam mới quan tâm tới tình trạng nhiễm khuẩn liên quan tới ngành Y tế. Điều đáng ngại là tình trạng sử dụng kháng sinh không kiểm soát, thuốc kháng sinh không chỉ sử dụng trong ngành y tế mà còn sử dụng trong nhiều hoạt động xã hội khác (công tác xử lý môi trường, chăn nuôi...). Hiện nay Việt Nam có nguy cơ toàn kháng kháng sinh nghĩa là không còn thuốc kháng sinh nào có khả năng tiêu diệt được các loại vi khuẩn.
MSD– góp phần giải quyết kháng kháng sinh tại Việt Nam và Đông Nam Á
SKĐS - Sự gia tăng mức độ kháng kháng sinh (AMR) là một vấn đề phức tạp mà không có giải pháp đơn giản hoặc đơn lẻ nào có thể giải quyết được, nhưng MSD cam kết đầu tư chuyên môn và nguồn lực cùng với với các đối tác để cung cấp những loại kháng sinh cần thiết cho những ai cần chúng nhất. MSD tự hào đầu tư 100 triệu USD trong 10 năm vào Quỹ Hành động AMR
Thuốc chữa bệnh Alzheimer giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia đã chứng minh một loại thuốc dùng để chữa bệnh Alzheimer PBT2 có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng kháng kháng sinh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm