Bệnh viện chi hơn 30 tỉ đồng đầu tư hệ thống chạy thận hiện đại, giảm tai biến

31-10-2019 10:32 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - PGS.TS Nguyễn Nguyên Khôi - Nguyên Trưởng khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai) - chuyên gia đầu ngành về thận nhân tạo cho biết, BVĐK Nông nghiệp là một trong số ít BV đã đầu tư đồng bộ hệ thống máy thận – nước RO – dịch lọc trung tâm nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, giảm thiểu tối đa những rủi ro, tai biến cho bệnh nhân, giảm chất thải ra môi trường và giảm nhân lực.

Ngày 31/10, BVĐK Nông nghiệp đã tổ chức hội thảo khoa học Thận nhân tạo với chủ đề “An toàn, hiệu quả trong thận thân tạo bằng đồng bộ hệ thống máy thận – nước RO – dịch lọc trung tâm” với sự tham gia của các chuyên gia thận nhân tạo đầu ngành.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn...

Theo PGS.TS Nguyễn Nguyên Khôi, hiện cả nước có trên 5.200 máy chạy thận nhân tạo song mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu lọc thận nhân tạo với trên 35.000 bệnh nhân. Giá chạy thận nhân tạo ở Việt Nam thuộc diện thấp nhất thế giới (khoảng 30 USD/lần so với thế giới là 70-300 USD/lần), trong khi chi phí việc đầu tư cho hệ thống lọc thận rất tốn kém. Dù vậy, với mục tiêu an toàn cho người bệnh, các cơ sở y tế đều đang cố gắng để nâng chất lượng lọc thận nhân tạo.

PGS. Khôi cho hay, BVĐK Nông nghiệp là 1 trong 3 cơ sở y tế ở miền Bắc đồng bộ được hệ thống máy thận – nước RO – dịch lọc trung tâm trong lọc máu, cũng là bệnh viện đầu tiên tự bỏ chi phí để đầu tư xây dựng được hệ thống pha dịch trung tâm (hơn 30 tỉ đồng), nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Chia sẻ về các biến chứng liên quan đến xử lý nước và dịch lọc thận nhân tạo, TS.BS Nguyễn Hữu Dũng -Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai nhấn mạnh, tai biến trong chạy thận luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra, dù ở bất cứ bệnh viện nào. Đặc biệt trong lọc máu, bên cạnh những biến chứng lâm sàng cần xử lý cấp cứu thì còn một số biến chứng liên quan đến xử lý nước RO và dịch lọc không thấy ngay được mà có thể gây biến chứng lâu dài, ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân.

Đồng bộ hệ thống máy thận – nước RO – dịch lọc trung tâm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

"Mỗi lần lọc thận trong khoảng 4 giờ, máu bệnh nhân phải tiếp xúc với khoảng 120 lít nước dịch lọc, trong khi người bình thường mỗi ngày máu chỉ tiếp xúc với 2 lít nước (ít hơn 60 lần). Nếu nước không bảo đảm sẽ không chỉ ảnh hưởng tức thì đến quá trình chạy thận mà còn ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Bệnh nhân có thể bị phản ứng ngay lập tức là sốt, rét run, buồn nôn, tụt huyết áp, đau cơ… lâu dài sẽ bị suy giảm miễn dịch, xơ vữa mạch máu…"- TS. Dũng nói.

Giảm tai biến trong chạy thận nhân tạo

PGS.TS Hà Hữu Tùng - Giám đốc BVĐK Nông nghiệp cho biết, trong lịch sử lọc máu ở nước ta đã xảy ra nhiều vụ tai biến nghiêm trọng, thậm chí có những tai biến gây chết nhiều người bệnh như sự cố xảy ra ở BVĐK tỉnh Hòa Bình cách đây chưa lâu.

Tại BVĐK Nông Nghiệp, khoa Thận niệu Lọc thận nhân tạo hiện đang quản lý điều trị cho gần 200 bệnh nhân suy thận mạn tại các địa phương Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương… Mỗi ngày BV tiến hành chạy thận nhân tạo cho khoảng 100 bệnh nhân. Dù đã triển khai lọc thận 15 năm nay, song lãnh đạo bệnh viện này cũng thẳng thắn cho biết, trong quá trình triển khai đã từng xảy ra những tai biến.

“Việc đầu tư trang thiết bị hiện hại và đồng bộ hóa những quy trình hệ thống lọc máu là giải pháp quan trọng để giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro, tai biến cho bệnh nhân, giảm chất thải ra môi trường và giảm nhân lực” – PGS.TS Hà Hữu Tùng nói.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BVĐK Nông nghiệp.

Theo báo cáo, trung bình 15-20% mẫu nước và dịch lọc trong chạy thận nhân tạo bị nhiễm khuẩn nặng. Nguyên nhân chủ yếu do chưa tuân thủ đúng các quy trình sát trùng hệ thống xử lý nước, máy thận và hệ thống ống phân phối nước.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo an toàn trong lọc thận nhân tạo, hạn chế hậu quả do nhiễm khuẩn nước và dịch lọc, các BV cần phải có người chuyên trách về hệ thống xử lý nước. Kỹ sư hay kỹ thuật viên chuyên trách về hệ thống xử lý nước phải được đào tạo liên tục. Cùng với đó, định kỳ thử test nước và dịch lọc tại các vị trí quy định; định kỳ khử khuẩn bằng nhiệt hoặc ozon hệ thống ống dẫn nước, ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký nước…


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH