DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Thuý Huyền - 16:57 30/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác - Học viện Quân y tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; công bố quyết định đổi tên bệnh viện và gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống (01/12/1964 – 01/12/2019).

Thượng tướng Đỗ Căn - Thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các đại biểu đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị, Học viện Quân y, các bệnh viện, các cơ quan đơn vị kết nghĩa và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cùng cán bộ, chiến sĩ, người lao động qua các thời kỳ của bệnh viện đã dự lễ.

Thượng tướng Đỗ Căn gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng của đơn vị.

Ngày 01/12/1964, Khoa Bỏng thuộc Viện Quân y 103, nay là Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã được thành lập. Với những thành tích xuất sắc trong 55 năm xây dựng và phát triển, bệnh viện đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thượng tướng Đỗ Căn đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho bệnh viện.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thượng tướng Đỗ Căn trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác điểm lại họat động của Viện Bỏng: Từ ngày thành lập cho đến năm 2000, trung bình mỗi năm Viện Bỏng đã thu dung, cấp cứu và điều trị từ 3000 – 4000 bệnh nhân bỏng và di chứng bỏng. Từ năm 2000 đến nay viện đã thu dung điều trị cho hơn 70.000 bệnh nhân gồm bệnh nhân bỏng, sẹo di chứng sau bỏng, phục hồi chức năng, vết thương mạn tính,… Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây chất lượng điều trị bỏng tại Viện Bỏng đã có những thay đổi to lớn và toàn diện. Trước năm 1980, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân bỏng thường dao động từ 8 - 10%, thậm chí có giai đoạn lên tới 14-15% thì trong 10 năm qua tỷ lệ tử vong do bỏng đã giảm xuống còn khoảng 3-4% và những năm gần đây chỉ từ 1,5 - 2%.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác phát biểu tại buổi lễ.

Trong những năm qua, chất lượng điều trị của bệnh viện không ngừng tăng lên, không chỉ giảm tỷ lệ tử vong, tăng khả năng cứu sống bệnh nhân bỏng mà Bệnh viện Bỏng cũng đã có nhiều tiến bộ trong chăm sóc bệnh nhân toàn diện, trong điều trị phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ, phục hồi chức năng sau bỏng cho nạn nhân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, giúp người bệnh tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều kỹ thuật hiện đại được áp dụng, đặc biệt là vi phẫu thuật, Bệnh viện Bỏng đã triển khai thành công kỹ thuật tạo các vạt da lớn có nối mạch vi phẫu; vạt da siêu mỏng; kỹ thuật chuyển ngón chân thành ngón tay; điều trị mất toàn bộ da đầu do tai nạn lao động; nối bạch mạch – tĩnh mạch bằng kỹ thuật siêu vi phẫu điều trị phù bạch mạch chi trên sau điều trị ung thư vú.

Bên cạnh điều trị bỏng và sẹo di chứng bỏng, điều trị vết thương, vết loét mạn tính phức tạp rất thành công nhờ các kỹ thuật mới, sử dụng các vật liệu sinh học và trị liệu tế bào nuôi cấy kết hợp với ghép da và phẫu thuật tạo hình có hiệu quả cao.

Ngoài ra, công tác nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của Bệnh viện. Trong 55 năm qua, Bệnh viện đã hoàn thành hơn 200 đề tài khoa học và hơn 50 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có 10 đề tài cấp nhà nước, 4 nghị định thư cấp nhà nước; 27 đề tài cấp Bộ Quốc phòng và cấp Bộ Y tế, hơn 150 đề tài cấp Học viện Quân y và cấp cơ sở. Kết quả nghiên cứu của các đề tài đã đem lại hiệu quả chung cho chuyên ngành bỏng, góp phần vào thành tựu của ngành y tế nước nhà.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã đạt được, Thượng tướng Đỗ Căn mong muốn và tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Học viện Quân y, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác tiếp tục đoàn kết thống nhất, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, nhất là đội ngũ cán bộ thầy thuốc giàu tri thức và tâm huyết, thông minh, trí tuệ, ham học hỏi; nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vững bước đi lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân ta, xứng đáng với truyền thống của đơn vị đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tại buổi lễ, Bệnh viện đã công bố Quyết định số 2768/QĐ-BQP ngày 03/07/2019 của Bộ Quốc phòng về việc đổi tên từ Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác thành Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác thuộc Học viện Quân y.

Thuý Huyền

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Viện bỏng quốc gia điều trị, hỗ trợ cho cô gái bị chồng đốt
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế đã rất xúc động khi đọc bức tâm thư của bà mẹ có con gái bị chồng tưới xăng đốt gửi Bộ trưởng mong được quan tâm, giúp đỡ con gái bà trong quá trình điều trị tại Viện bỏng quốc gia
Viện Bỏng quốc gia: Cứu sống bệnh nhân bị bỏng gần 90% cơ thể, sốc bỏng nặng
SKĐS - Sau hai tháng điều trị tích cực và hơn 10 lần phẫu thuật do bị sốc bỏng nặng với diện tích bỏng đến gần 90% cơ thể, trong đó hơn 60% là bỏng sâu, sức khỏe của Ân đã dần tốt lên và đang được tập vận động để sớm về nhà với mẹ và em trai…
Công bố Quyết định Bệnh viện Bỏng Quốc gia, thành lập Bộ môn – Trung tâm Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và tái tạo
SKĐS - Bộ trưởng Quốc phòng vừa ký Quyết định nâng cấp Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác thành Bệnh viện Bỏng Quốc gia và thành lập Bộ môn – Trung tâm phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và tái tạo tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm