Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai triển khai nhiều biện pháp chống nóng cho người bệnh và người nhà

24-06-2021 7:10 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm, nhiều nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trước tình hình đó, để chủ động phòng chống nắng nóng cho người dân khi đến khám chữa bệnh, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng tránh tác hại nắng nóng gây ra.

Tại Khoa khám bệnh và Khoa khám bệnh theo yêu cầu, với thời tiết nắng nóng như hiện nay, để đảm bảo cho người bệnh đến khám bệnh được tốt, ngoài việc điều chỉnh thời gian bắt đầu tiếp đón bệnh nhân từ 5h00, bệnh viện còn chủ động đảm bảo nguồn điện, nước uống cho người bệnh, lắp đặt các quạt có công suất lớn tại khu vực phòng chờ, khu vực khám bệnh để phục vụ cho bệnh nhân.

Nước uống được cung cấp miễn phí cho người dân đến bệnh viện

Hệ thống điều hòa, quạt điện và quạt hơi nước được lắp đặt toàn bộ khu khám bệnh và ngồi chờ khám. Khi bệnh nhân vào viện, nhân viên y tế sẽ chủ động hướng dẫn, giải thích, giảm phiền hà về thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi và giảm tình trạng nóng bức, giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Tại các khoa điều trị, bệnh viện đã lắp đặt điều hòa ở các phòng bệnh tại tất cả các khoa điều trị; bố trí, lắp đặt đầy đủ quạt điện đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; duy trì cung cấp nước uống, nước sinh hoạt đầy đủ cho người bệnh.

Khu vực chờ đợi dành cho người nhà được trang bị ô che và hệ thống phun sương 

Không để xảy ra tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép, bố trí phòng cách ly theo quy định đồng thời thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.

Ngoài ra, tại khu vực ngoại cảnh, để giảm nhiệt cho người nhà người bệnh trong thời gian chờ đợi, bệnh viện đã lắp đặt hệ thống phun sương dọc trục đường Trung tâm Cấp cứu A9 và một số khu vực ngồi chờ của người nhà người bệnh. Hệ thống nước uống tại vòi cũng được trang bị miễn phí để phục vụ nhu cầu của người dân khi đi khám chữa bệnh.

Để chủ động phòng tránh tác hại do thời tiết nắng, nóng gây ra, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo người dân:

Mặc đồ nhẹ, rộng, ví dụ như đồ cotton để dễ toát mồ hôi. Ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày và tối màu vì sẽ dễ hấp thụ nhiệt.

Hạn chế gió quạt lùa thẳng vào người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Nếu sử dụng điều hòa nên để nhiệt độ từ 28-29 độ và hạn chế thay đổi môi trường đột ngột từ trong nhà điều hòa ra ngoài trời nắng nóng, hoặc ngược lại.

Bổ sung đầy đủ, điều độ nước hàng ngày, thậm chí hàng giờ để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi.

Không nên uống nước đá, nước lạnh hay nước ngọt có gas bởi nó chỉ khiến cơ thể thêm phần mất nước. Lý tưởng nhất là chọn các loại nước như: nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất…

Đối với những người làm việc ngoài nắng nóng lâu, mọi người cần che kín cơ thể bằng cách mặc quần áo rộng, nhẹ và sáng màu, đội mũ rộng vành, sử dụng kem chống nắng.

Ngay khi cơ thể có cảm giác mệt và say nắng, cần nhanh chóng tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, đặc biệt là tránh nắng vào khoảng 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều vì đây là thời gian ánh nắng nguy hiểm nhất.

Tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để bảo đảm đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.


Mai Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;