Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai đang kiểm soát tốt dịch, không có lây nhiễm chéo

23-03-2020 11:56 AM | Xã hội

SKĐS - Sáng 23/3/2020, trao đổi riêng với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, bệnh viện đang kiểm soát tốt dịch COVID-19.

PV: Thưa ông, đến thời điểm hiện nay, sức khỏe của 2 điều dưỡng mắc COVID-19 ra sao? Sức khỏe của những người cách ly và thân nhân của họ như thế nào?

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn: Hiện nay, ngoài 2 điều dưỡng đã xét nghiệm dương tính đang được cách ly và điều trị, tại BV Bạch Mai đang cách ly 240 người bao gồm cả cán bộ y tế và người nhà của các điều dưỡng.

Những người tiếp xúc gần với 2 điều dưỡng qua xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS -COV-2, sức khỏe ổn định, tuy nhiên theo đúng quy định họ vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

Kiểm tra thân nhiệt cho khách ngay khi vào cổng BV Bạch Mai.

Kiểm tra thân nhiệt cho khách ngay khi vào cổng BV Bạch Mai.

PV: Công tác phòng chống dịch của bệnh viện hiện nay ra sao? Ông có khuyến cáo  gì đối với người dân khi đến khám, chữa bệnh thời điểm này?

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn: Hiện nay BV Bạch Mai đã giảm tải số bệnh nhân đến khám, giảm người nhà bệnh nhân trong bệnh viện. Những bệnh nhân nhẹ có thể xem xét cho ra viện, điều trị ngoại trú hoặc chuyển tuyến dưới. Các bệnh nhân đến khám bệnh mạn tính, chúng tôi cố gắng cho thuốc điều trị đủ 2 tháng để tránh việc đông bệnh nhân dồn ứ khu khám bệnh và hạn chế người có bệnh lý nền phải đến bệnh viện khi có dịch. Hiện nay, các khoa phòng đang rất thông thoáng, giường bệnh kê đúng quy định của Bộ Y tế vào mùa dịch, khoảng cách tối thiểu 2m.

Khoa Khám bệnh của bệnh viện cũng được thực hiện khử khuẩn liên tục, thường xuyên. Người dân đến bệnh viện được yêu cầu đeo khẩu trang và được phân luồng kiểm tra đo nhiệt độ ngay tại 2 cổng bệnh viện ở đường Giải Phóng, đường Phương Mai. Khi người ra vào bệnh viện có biểu hiện sốt, chúng tôi phân luồng không được đi sâu vào các khu vực tiếp theo trong khuôn viên bệnh viện. Bệnh viện cũng đã trang bị cồn sát khuẩn tại các khu vực có đông người như thang máy, cửa ra vào. Khu vực Nhà tang lễ của bệnh viện đang tạm thời dừng hoạt động để hạn chế đến mức thấp nhất tập trung đông người.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, tình hình dịch đang được kiểm soát rất tốt, không có sự lây chéo trong bệnh viện. Tất cả các bệnh nhân khi đến bệnh viện qua khám sàng lọc chưa phát hiện được những ca nghi ngờ nhiễm COVID-19. Chúng tôi đề nghị người dân hợp tác với nhân viên y tế trong việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang tại bệnh viện, thực hiện rửa tay thường xuyên, liên tục bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn khô.

Ghế tại Khoa Khám bệnh cũng được khử khuẩn liên tục.

Ghế tại Khoa Khám bệnh cũng được khử khuẩn liên tục.

PV: Ông mới được bổ nhiệm làm Giám đốc bệnh viện thì xảy ra dịch COVID-19 ngay tại bệnh viện, khó khăn và vất vả còn ở phía trước. Ông có tính đến phương án mời các chuyên gia và phát huy, tận dụng kinh nghiệm của những người đã từng “lăn lộn” trong các mùa dịch trước đây hỗ trợ trực tiếp chuyên môn để bệnh viện vượt qua thời điểm này?

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn: Hiện nay, lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm và hỗ trợ bệnh viện rất nhiều. Tổ công tác đặc biệt do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh là tổ trưởng, trong đó tập hợp các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm đã hỗ trợ BV Bạch Mai rất hiệu quả, cùng bệnh viện giám sát các ca bệnh, xử lý nhanh các trường hợp khẩn cấp, chúng tôi cảm ơn những hỗ trợ quý báu đó. Về phía bệnh viện, chúng tôi cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 hoạt động quyết liệt. Khi có sự việc xảy ra như vừa rồi, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của bệnh viện đã họp liên tục và đưa ra những quyết sách, chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt bảo vệ cán bộ y tế, bảo vệ bệnh nhân và người nhà, tránh được các lây nhiễm.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!


PV (thực hiện)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn