Bệnh viện Ðà Nẵng ghép thận cho 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối

26-06-2020 10:12 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Đà Nẵng, vừa thực hiện thành công liên tiếp 2 ca ghép thận cho bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Theo đó, bệnh nhân đầu tiên là ông T. R. (sinh năm 1959, ngụ Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu), đã chạy thận nhân tạo gần 5 năm.

Bệnh nhân nhập viện ngày 11/5 và mổ ngày 28/5, người cho thận là anh Ngô Thế N. (sinh năm 1992), không cùng huyết thống. Bệnh nhân hai là anh Trần Thanh L. (sinh năm 1983, trú tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), đã chạy thận nhân tạo 10 năm. Anh L., nhập viện ngày 11/5 và mổ ngày 29/5, được ghép thận từ người cho là cha ruột, ông Trần Thanh H. (sinh năm 1957). Trước khi phẫu thuật, cả 2 bệnh nhân đều bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Ngoài ra, cả 2 còn bị suy tim, thiếu máu, không đi tiểu được, tăng huyết áp.

Theo BS. Huỳnh Đức Phát - Trưởng khoa Gây mê Hồi sức (BV Đà Nẵng), sau khi trải qua các bước sàng lọc và xét nghiệm, có kết quả thận tương hợp có thể hiến cho 2 bệnh nhân, BV đã tiến hành hội chẩn các ekip, hội đồng ghép thận và quyết định phẫu thuật cho 2 bệnh nhân. Ekip gồm các bác sĩ khoa nội thận, thận nhân tạo, gây mê hồi sức, ngoại tiết niệu, huyết học... Trải qua các công đoạn gây mê hồi sức, phẫu thuật lấy thận, rửa thận, ghép thận, ekip bác sĩ đã phối hợp thực hiện thành công mỗi ca phẫu thuật sau hơn 6 giờ đồng hồ.


Thúy Thanh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH