Bệnh viện 1.500 giường chống dịch

08-05-2021 12:39 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - BVĐK tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng tránh dịch bệnh lây lan theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh khi đến thăm khám tại bệnh viện.

Trung bình mỗi ngày, người dân đến khám, chữa tại Khoa Khám bệnh của BVĐK tỉnh Phú Thọ là khoảng 1.000 – 1200 người/ngày.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, là bệnh viện có 1.500 giường, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã tổ chức phân luồng người bệnh, người nhà người bệnh đến khám, điều trị tại bệnh viện ngay từ cổng vào.

Chốt kiểm tra sàng lọc ban đầu, khai báo y tế tại lối vào tầng 1, nhà A

Đây là việc làm cần thiết để sàng lọc kĩ càng, triệt để với bệnh nhân nghi nhiễm, quyết tâm không để trường hợp nhiễm bệnh đưa vào bệnh viện.

Với mục tiêu đảm bảo an toàn tốt nhất cho nhân viên y tế, bệnh viện đã trang bị bảo hộ kịp thời. Đồng thời bệnh viện cũng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men, hóa chất phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người bệnh.

Ngay từ cổng đón tiếp bệnh nhân, bệnh viện đã bố trí nhân viên y tế hướng dẫn người đến thăm khám khai báo y tế và đo thân nhiệt nhằm tăng hiệu quả sàng lọc, phân luồng các trường hợp có triệu chứng về đường hô hấp (ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người).

Kiểm soát thân nhiệt tất cả người ra vào bệnh viện

Người có yếu tố dịch tễ (đi từ nước ngoài, vùng có dịch về, tiếp xúc với người nhiễm hoặc có nguy cơ…) sẽ được hướng dẫn, sàng lọc và khám riêng tại khu cách ly với các y bác sĩ trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, tránh tuyệt đối lây nhiễm cho các đối tượng khác trong bệnh viện.

Khi đi khám bệnh tại bệnh viện đều được nhân viên y tế hướng dẫn, nhắc nhở tuân thủ đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: 100%  người bệnh đeo khẩu đúng quy cách, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, khai báo y tế chi tiết dưới sự giám sát trực tiếp của nhân viên y tế.

Bệnh viện đã bố trí bố trí 1 phòng khám riêng và khu cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới đối với những trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Người dân được yêu cầu giữ khoảng cách trong khuôn viên bệnh viện

Thiết lập phòng khám bệnh hô hấp và khu vực điều trị cách ly dành riêng cho người bệnh nghi nhiễm hoặc xác định nhiễm COVID-19 tại Khoa Bệnh Nhiệt đới theo các hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020, Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế) với sức chứa gần 100 giường bệnh.

Đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, các trang thiết bị y tế đặc biệt là máy thở để sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh không để tình trạng dịch lây lan ra cộng đồng.

Đối với người bệnh không có triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau họng chảy nước mũi ... và không có yếu tố dịch tễ liên quan COVID -19 sau khi hoàn tất khai báo y tế và có dấu xác nhận sàng lọc, người bệnh sẽ tiến hành khám bệnh bình thường lấy số thẻ, đăng ký khám bệnh ban đầu  tại tầng 1 và Khám chữa bệnh tại các tầng Nhà A của Khoa Khám bệnh và tầng 2, Nhà B của Đơn vị khám bệnh theo yêu cầu.

BVĐK tỉnh Phú Thọ bố trí cổng riêng dành cho người ho, sốt...

Bệnh viện đã thông báo cho bệnh nhân, người nhà tạm ngừng thăm bệnh từ ngày 21/2/2021. Mỗi người bệnh chỉ được một người chăm sóc.

Người chăm sóc bệnh được kiểm soát thân nhiệt chặt chẽ mỗi ngày, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra vào bệnh viện. Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế, bệnh viện được bố trí lối đi riêng tách biệt đối với những người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh covid -19.

Đồng thời, công tác tập huấn cho các Đội Điều trị, Đội phản ứng nhanh về sử dụng trang thiết bị phòng hộ cá nhân và xử lý, ứng phó với các tình huống tiếp nhận, thu dung, điều trị người bệnh nghi nhiễm và nhiễm COVID-19 theo quy trình của Bộ Y tế được bệnh viện chủ động triển khai.

Tại nhà A các khu Khám bệnh tại các tầng của các phòng Khám bệnh, dung dịch sát khuẩn tay được bố trí dọc các phòng khám dành cho người bệnh và hướng dẫn giữ khoảng cách an toàn 2m giữa những người đến khám.

ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng Khoa Khám bệnh, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Hoạt động khám, chữa bệnh được bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Các phòng khám tuân thủ giãn cách chỗ ngồi theo quy định và thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay. Toàn thể cán bộ, nhân viên y tế Khoa Khám bệnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch càng cần siết chặt hơn nữa và quan trọng nhất, bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hành tốt các biện pháp chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để bảo vệ mình và cộng đồng.

 


Thu Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH