Bệnh viện 108 nhận giải thưởng xuất sắc Vệ sinh tay châu Á Thái Bình Dương năm 2021

29-07-2022 2:00 PM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện 108 là một trong năm bệnh viện vừa nhận giải thưởng xuất sắc Vệ sinh tay châu Á Thái Bình Dương. Giải thưởng được trao tại Singapore, ngày 28/7.

Đây là kết quả sự nỗ lực của toàn viện, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác quốc tế và trong nước về trao đổi, học tập kinh nghiệm các chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn và duy trì cải thiện vệ sinh tay.

Giải thưởng Xuất sắc về Vệ sinh tay châu Á Thái Bình Dương được giới thiệu vào năm 2010. Sự kiện này được giới thiệu tại lễ phát động chiến dịch toàn cầu "Bảo vệ sự sống: Làm sạch bàn tay của bạn" của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Giáo sư Didier Pitter - Giám đốc chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn, Giám đốc trung tâm hợp tác giữa WHO về an toàn cho bệnh nhân và Đại học Y Khoa Geneva, Thụy Sỹ là người khởi xướng. 

Ông cũng là người giới thiệu Giải thưởng Vệ sinh tay xuất sắc với sự hợp tác của học viện Aessculap. Theo đó, Giải thưởng vệ sinh tay tại Châu Á Thái Bình Dương thuộc hệ thống giải thưởng vệ sinh tay toàn cầu khởi nguồn từ chương trình giải thưởng vệ sinh tay Châu Âu.

tay.jpg

GS. TSKH Nguyễn Thế Hoàng (đứng thứ 5) , đại diện Bệnh viện 108 - nhận giải thưởng Vệ sinh tay xuất sắc châu Á Thái Bình Dương năm 2021 tại APSIC 2022

Năm 2020, vượt qua những khó khăn bối cảnh đại dịch COVID-19 lan nhanh trên toàn thế giới, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện 108 đã tham gia và trở thành 1 trong hơn 20 các ứng cử viên cho giải thưởng vệ sinh tay tại Châu Á Thái Bình Dương được tham dự vòng Chung kết. 

Tháng 6/2022, sau khi trải qua quy trình thẩm định nghiêm ngặt, chứng minh qua những số liệu, hình ảnh thực tế trong báo cáo 5 năm, Bệnh viện 108 đã vinh danh trở thành 1 trong 5 đơn vị chiến thắng nhận giải thưởng vệ sinh tay xuất sắc Châu Á Thái Bình Dương năm 2021 tại hội nghị APSIC 2022 diễn ra từ ngày 28 đến 31 tháng 7 tại Singapore bên cạnh các nước Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ. 

Giải thưởng được xây dựng nhằm xác định và công nhận các bệnh viện thực hiện xuất sắc chất lượng công tác vệ sinh tay theo 5 tiêu chí.

TS Nguyễn Thị Kim Phương - Chủ nhiệm khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện 108 - cho biết nhiễm khuẩn bệnh viện là các nhiễm khuẩn mà người bệnh mắc phải trong quá trình khám, điều trị tại các cơ sở y tế. 

"Nhiễm khuẩn bệnh viện để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh và các cơ sở y tế vì làm tăng mức độ bệnh, tăng tỷ lệ tử vong và kéo dài ngày điều trị do vậy làm tăng chi phí điều trị. Đặc biệt trong tình hình vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng gia tăng tại Việt Nam, vấn đề phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện càng trở lên quan trọng và cấp thiết", BS Phương nói.

Vệ sinh tay là một trong số các biện pháp đơn giản dễ thực hiện nhất nhưng mang lại hiệu quả trong phòng ngừa các nhiễm khuẩn bệnh viện.  

Lần đầu nội soi lấy thuỳ gan trái để ghép cho bệnh nhi 5 tuổi tại Bệnh viện 108Lần đầu nội soi lấy thuỳ gan trái để ghép cho bệnh nhi 5 tuổi tại Bệnh viện 108

SKĐS - Trước khi trở thành bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép gan tại Bệnh viện 108, bé M đã phải sang nước ngoài điều trị hoá chất bệnh lý u ở gan nhưng dấu ấn ung thư vẫn tăng rất cao.


An Ngọc
Ý kiến của bạn