DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV TW Quân đội 108: Giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân ung thư bằng ứng dụng Robot Maxio
Hoài Quyên - 20:06 15/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải trải qua những cơn đau đớn, thậm chí nhiều bệnh nhân muốn được giải thoát vì không còn phương pháp nào để giảm đau nào. Đứng trước thực trạng này, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 rất trăn trở muốn tìm ra một phương pháp nào đấy để giúp bệnh nhân thêm mỗi ngày sống có chất lượng, không phải trải qua những cơn đau đớn hành hạ...

Ý tưởng từ thiết bị hiện có

Với những máy móc hiện đại sẵn có, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã tìm tòi và tiến hành ứng dụng robot Maxio trong kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân bị đau nhiều do các bệnh lý ung thư ở nửa trên bụng. Trong kỹ thuật này, robot giúp bác sĩ định vị đường đi và hướng chính xác, nhanh chóng nhất, một lần chọc kim là đến đúng vị trí hạch thân tạng, không phải làm đi làm lại nhiều lần, không gây đau, biến chứng tổn thương mạch máu cho bệnh nhân.

Trước đây, khi không có robot trợ giúp, bác sĩ sẽ thực hiện dưới hình ảnh của chụp cắt lớp vi tính để tiến hành kỹ thuật, nhưng phải thao tác nhiều lần, cũng gây đau đớn cho bệnh nhân. Ứng dụng Robot Maxio trong kỹ thuật này đến nay chỉ có tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính rồi gửi kết quả tới robot Maxio

Anh Hoàng Kim Đức - người nhà của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã được bác sĩ can thiệp giảm đau bằng kỹ thuật này, cho biết: “Bố của tôi bị mắc ung thư biểu mô tuyến ức giai đoạn cuối và gây đau triền miên. Mỗi ngày phải tiêm đến 3 liều morphine nhưng vẫn đau không thể ngủ được, cơ thể suy kiệt trầm trọng. Khi được các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 can thiệp giảm đau bằng kỹ thuật robot Maxio này, thì cơn đau giảm dần và gần như hết đau sau 1 tuần can thiệp. Nhìn bố không phải chịu những cơn đau đớn vật vã của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì tôi thấy đỡ xót xa và biết ơn các bác sĩ nhiều lắm.”

ng dụng robot Maxio là gì?

Ứng dụng robot Maxio thực hiện tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng là một kỹ thuật giảm đau mới được triển khai tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện TWQĐ 108. Nguyên lý của phương pháp này là dùng cồn tuyệt đối nồng độ cao để diệt hạch thần kinh, cắt đường dẫn truyền cảm giác đau từ cơ quan bị đau về trung ương thần kinh (não bộ). Khi cắt được đường dẫn truyền này thì về nguyên lý bệnh nhân sẽ hết đau.

Dưới sự hướng dẫn của robot Maxio, bác sĩ dùng kim rất nhỏ để tiêm côn tuyệt đối diệt hạch thân tạng,  giảm đau cho bệnh nhân

Để thực hiện kỹ thuật này, trước tiên bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính, xác định vị trí giải phẫu của thân tạng. Từ kết quả này sẽ gửi tín hiệu vào robot Maxio để tìm đường đi vào thuận lợi và an toàn nhất. Tiếp đó, bác sĩ sẽ dùng kim rất nhỏ (25G) đi từ ngoài vào dưới sự hướng dẫn của robot Maxio vào đúng vị trí hạch thân tạng trên CT và tiến hành diệt hạch thân tạng bằng cồn tuyệt đối

BS.Đinh Gia Khánh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, người đã trực tiếp thực hiện kỹ thuật giảm đau này cho nhiều bệnh nhân, cho biết: “Đau trong ung thư có nhiều cơ chế, như: Đau do khối u xâm lấn vào cơ quan xung quanh, xâm lấn vào hệ thần kinh. Khi bác sĩ tìm được đường dây thần kinh chi phối với cơ quan ung thư thì sẽ tiến hành cắt đường dẫn truyền đó. Trong kỹ thuật này thì chúng tôi dùng cồn tuyệt đối để hủy dây thần kinh. Cơ chế cồn tuyệt đối là cồn sẽ làm mất nước và làm xơ hóa tế bào thần kinh, tế bào thần kinh sẽ chết, không hồi phục và như vậy là nó cắt đứt đường dẫn truyền”.

Đặc biệt,  kỹ thuật này có những ưu điểm như: nhanh chóng giảm đau, chi phí không cao, dùng kim rất nhỏ (25G) nên tổn thương mạch máu rất ít, bệnh nhân không cần gây tê gây mê.

Kỹ thuật này được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư gây đau từ nửa bụng trên trở lên ở giai đoạn cuối, giai đoạn muộn khi các thuốc giảm đau thông thường không hiệu quả: Bệnh nhân có thang điểm đau trên 6 (theo thang điểm đau VAS): mức độ đau ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động làm việc, đau khiến người bệnh không chịu được.

Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng cho các bệnh nhân ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tụy, hạch di căn chèn ép vào vùng nửa bụng trên.

Các bệnh lý lành tính như việm tụy mãn tính, cấp tính có thể sử dụng được.

Qua báo cáo đánh giá trên can thiệp cho các bệnh nhân từ năm 2017 đến nay, độ đau của bệnh nhân đã giảm khoảng 4 điểm – 6 điểm so với trước can thiệp, kéo dài đời sống và chất lượng sống.

Bệnh nhân nhập viện với bệnh lý ung thư ngày một gia tăng. Mỗi ca bệnh ung thư giai đoạn cuối lại có giải phẫu rất phức tạp, có những hạch di căn chèn ép gây đau đớn thể xác và tạo tâm lý rất nặng nề cho những người thân xung quanh. Hy vọng với kỹ thuật này, các bác sĩ BVTWQĐ 108 sẽ giúp cho nhiều bệnh nhân được giảm đau, kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống thêm nữa.

Hoài Quyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm