Bệnh viêm lợi khi mang thai

23-04-2019 6:03 AM | Đời sống

SKĐS - Tôi 37 tuổi, đang mang thai, tuy nhiên, tôi thấy lợi hay bị chảy máu và sưng, đúng là dấu hiệu của viêm lợi.

Xin hỏi nguyên nhân và cần phải làm gì để phòng tránh, liệu có ảnh hưởng đến em bé?

Nguyên Hà (Bắc Ninh)

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị viêm lợi cao hơn bình thường. Triệu chứng này có thể xuất hiện từ tháng thứ 2 của thai kỳ và kéo dài tới tận 6 tháng sau sinh. Khi lợi bị viêm, biểu hiện đầu tiên là bị sưng đỏ, dễ chảy máu, nhất là khi đánh răng. Có thể xuất hiện thêm các dấu hiệu khác như hôi miệng, ngứa và đau lợi.

Nguyên nhân gây viêm lợi có thể do vi khuẩn phát triển trong mảng bám răng (một màng mỏng, bám vào bề mặt răng, thành phần gồm vi khuẩn, chất nhày và vụn thức ăn); Do thay đổi các hormon trong thời kỳ thai nghén làm giảm khả năng miễn dịch đối với vi khuẩn nên khiến lợi trở nên nhạy cảm hơn với những vi khuẩn trong mảng bám. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai bị viêm lợi nặng có thể làm tăng nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Tuy nhiên, thực tế  những biến chứng của thai kỳ không liên quan gì đến bệnh răng miệng. Mặc dù vậy, vấn đề chăm sóc răng miệng trong thời kỳ mang thai vẫn rất quan trọng.

Để phòng tránh viêm lợi, chúng ta cần đánh răng kỹ lưỡng và đúng cách, ít nhất 2 lần/ngày. Bạn nên sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa flour. Nếu đã mắc viêm lợi, bạn cần đến bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

BS. Anh Vũ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH