DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh vi nấm hạt men ở trẻ em
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 07:43 18/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi năm nay được 1 tuổi, thường bị mảng đỏ ở miệng sau đó trắng đục như sữa, bám chặt, đụng vào dễ chảy máu, lúc ở miệng, lúc ở lưỡi; người quen trong gia đình nói cháu bị tưa miệng Vậy tôi xin hỏi bệnh tưa miệng là bệnh gì, cách điều trị và phòng bệnh ra sao?

(Phong Lan - Tiền Giang)

Qua phần trình bày của bạn trong thư, triệu chứng của bé phù hợp với triệu chứng của bệnh vi nấm hạt men, mà  trong dân gian thường gọi là tưa miệng. Bệnh tưa miệng do vi nấm hạt men gây nên, thường nhất là nấm Candida Albican, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nam cũng như nữ và phân bố trên khắp thế giới; bệnh thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh, lúc đầu thường xuất hiện ở niêm mạc có tính chất đỏ sẫm, sau đó xuất hiện các mảng trắng như sữa đóng cục lại, các mảng trắng dính chặt vào niêm mạc, cạo mảng trắng thấy niêm mạc đỏ và dễ rịn máu. Sang thương có thể ở khắp niêm mạc miệng nhưng các vị trí chọn lọc là lưng lưỡi, mặt trong má, nướu, vòm miệng; trường hợp nặng có thể ở yết hầu. Bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh, trẻ lớn hay người lớn đều biểu hiện hình ảnh lâm sàng giống nhau.

Về điều trị tại chỗ thường dùng Daktarin Oral Gel; đối với trẻ sơ sinh dùng ngón tay quấn gạc, rơ thuốc, với liều bằng nửa muỗng lường, rơ 2 lần trong ngày; với trẻ lớn và người lớn dùng nửa muỗng lường 4g/lần trong ngày. Chú ý không nên nuốt thuốc ngay mà giữ càng lâu càng tốt, thời gian điều trị liên tục ít nhất 1 tuần. Ngoài Daktarin Oral Gel, có thể dùng Nystatine uống hoặc thoa, với liều dùng cho người lớn 2 - 4 triệu đơn vị trong 1 ngày, đối với trẻ em lớn uống nửa liều người lớn; không nên dùng liều uống cho trẻ sinh, mà dùng dạng bột rơ miệng 1/2 gói x 2 lần/ngày.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Cách dùng thuốc chữa nấm miệng
SKĐS - Con gái tôi hiện nay hơn 3 tháng tuổi, trong miệng cháu có nhiều mảng trắng và biếng ăn.
Bệnh nấm miệng
SKĐS - Nấm miệng là tình trạng nấm Candida albicans tích tụ trên niêm mạc miệng gây tổn thương răng miệng, thường là trên lưỡi hoặc má trong.
Nhận biết và điều trị nấm miệng
SKĐS - Nấm miệng là một tình trạng mà trong đó các loại nấm Candida albicans tích tụ trên niêm mạc miệng gây tổn thương răng miệng, thường là trên lưỡi hoặc má trong.
Nấm miệng candida ở trẻ em
Nấm miệng Candida là nguyên nhân thường gặp của trẻ đến khám tại các phòng khám Nhi, cũng như là lý do các bà mẹ đưa bé đến mua thuốc tại các hiệu thuốc tây.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm