DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh vẩy nến, tránh ăn gì?
09:34 02/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em 40 tuổi, phát hiện bị bệnh vẩy nến đã 5 năm nay, chữa nhiều loại thuốc nhưng không khỏi nên em rất buồn...

Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân của bệnh? Người bệnh vẩy nến nên ăn uống thế nào để bệnh không tái phát?

Lưu Thị Liên (luulien@gmail.com)

Bệnh vẩy nến là một bệnh da mạn tính, có ban đỏ vẩy dày trắng như sáp nến. Hiện Việt Nam có khoảng 2,5 triệu người mắc bệnh. Về nguyên nhân, đa số tác giả cho rằng bệnh vẩy nến là bệnh có cơ địa di truyền và có cơ chế tự miễn dịch. Một số yếu tố thuận lợi khởi phát bệnh như: stress, nhiễm khuẩn, chấn thương thượng bì, một số thuốc, thức ăn, rượu tác động và tạo ra các kháng nguyên, tự kháng nguyên làm thay đổi đáp ứng miễn dịch, hoạt động một số tế bào và bệnh vẩy nến xuất hiện. Về chế độ ăn, nghiên cứu cho thấy omega-3 có tác dụng ức chế chất sinh viêm trong bệnh vẩy nến khá hiệu quả. Nếu người bệnh vẩy nến không bị dị ứng với nghêu sò, hến, hàu thì nên ăn chúng để cung cấp nhiều chất kẽm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Rau quả tươi chứa nhiều beta-carotin (trái bơ, cà rốt, xoài, bông cải...) giúp quá trình tổng hợp kháng thể, nên uống nhiều nước mỗi ngày, gấp 2-3 lần so với bình thường. Cần tránh đồ nướng, rán vì có nhiều gốc tự do có thể làm bệnh tái phát, tránh uống rượu bia... Trường hợp của bạn, nên đi khám chuyên khoa da liễu để được tư vấn điều trị phù hợp với giai đoạn của bệnh. Nên nhớ tinh thần lạc quan cũng rất quan trọng trong điều trị bệnh.

BS. VŨ LAN ANH

Tin liên quan
Bài thuốc dân gian chữa bệnh vảy nến
SKĐS-Mặc dù không có cách chữa dứt điểm bệnh vảy nến, thuốc có thể kiểm soát các triệu chứng liên quan. Nếu không muốn dùng thuốc, bạn có thể thử các bài thuốc dân gian để đối phó với bệnh vảy nến.
Kiểm soát bệnh vẩy nến hiệu quả bằng thảo dược
SKĐS - Bệnh vẩy nến là một bệnh lý phổ biến xuất hiện trên khoảng 2-3% tổng dân số thế giới, trong một số trường hợp gây ra các thay đổi trên móng, khớp cũng như trên da.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm