Bệnh vẩy nến mảng bám ở người lớn đã có thêm thuốc điều trị mới

26-05-2022 1:57 PM | Thuốc mới

SKĐS –Thuốc vtama 1% (tapinarof), dạng kem bôi ngoài da vừa được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị tại chỗ bệnh vẩy nến thể mảng ở người lớn…

Bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khoảng 125 triệu người trên toàn thế giới. Đây là một bệnh tự miễn dịch phức tạp - có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể nhắm mục tiêu và tấn công các tế bào của chính nó.

Bệnh vẩy nến mảng bám, còn được gọi là bệnh vẩy nến vulgaris, là dạng phổ biến nhất và ảnh hưởng đến khoảng 80 đến 90% những người bị bệnh vẩy nến. Ở những người có làn da sáng, bệnh vảy nến thể mảng được đặc trưng bởi các mảng da nổi lên, có màu đỏ hoặc hồng với vảy màu trắng bạc. Những người có làn da đen hoặc nâu thường có các mảng màu nâu hoặc tím với vảy trắng bạc hoặc xám. Lớp vảy có thể ngứa, đau và biến dạng.

Bệnh vẩy nến có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xuất hiện vào khoảng 15 đến 25 tuổi.

photo-1653535616545

Vẩy nến mảng bám là dạng phổ biến nhất của bệnh vẩy nến

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẩy nến vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố nguy cơ và tác nhân gây bệnh có thể bao gồm di truyền hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh vẩy nến, cũng như căng thẳng, hút thuốc, uống nhiều rượu và điều kiện thời tiết lạnh hoặc khô.

Những người bị bệnh vẩy nến có nhiều nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm viêm khớp vẩy nến, bệnh viêm ruột, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì và trầm cảm.

Ngoài các triệu chứng về thể chất, bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tâm lý của người mắc.

Hiện nay bệnh vẩy nến mảng bám thường được quản lý bằng các phương pháp như: Dùng corticosteroid tại chỗ, vitamin D, thuốc mỡ axit salicylic… Nếu những cách này không hiệu quả, một số phương pháp điều trị khác có thể được khuyến nghị, bao gồm: Sử dụng thuốc đường uống, tiêm tĩnh mạch, liệu pháp tự nhiên, liệu pháp ánh sáng…

Thuốc mới bôi trị vẩy nến mảng bám

Vtama 1% (tapinarof) là chất chủ vận thụ thể aryl hydrocacbon. Đây loại thuốc đầu tiên và duy nhất được FDA chấp thuận cho tình trạng này không chứa steroid. Việc phê duyệt này cung cấp một lựa chọn điều trị không steroid mới hiệu quả cho hàng triệu người lớn đang sống chung với bệnh vẩy nến thể mảng.

Thuốc có thể được sử dụng trên mọi vùng cơ thể, kể cả những vị trí nhạy cảm như mặt, nếp gấp da, cổ, cơ quan sinh dục, vết nứt hậu môn…

Các phản ứng có hại thường gặp nhất là viêm nang lông (mụn đỏ nổi lên xung quanh lỗ chân lông), viêm mũi họng (đau hoặc sưng ở mũi và cổ họng), viêm da tiếp xúc (phát ban trên da hoặc kích ứng, bao gồm ngứa và mẩn đỏ, bong tróc da, bỏng rát hoặc châm chích), nhức đầu, ngứa và cúm…

Mời độc giả xem thêm video:

5 Năm Tới Đại Dịch Covid-19 Có Thể Xóa Sổ Thế Giới Không Hay Sẽ Thành Bệnh Thông Thường? | SKĐS


Ngọc Bích
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH