Hà Nội

Bệnh vảy nến có thể điều trị khỏi?

14-11-2012 3:48 PM | Bệnh thường gặp

Vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính, ước tính có khoảng 2 - 3% dân số thế giới mắc bệnh, trong đó bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể bị vảy nến nhưng thường gặp nhất là 15 - 35 tuổi.

Vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính, ước tính có khoảng 2 - 3% dân số thế giới mắc bệnh, trong đó bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể bị vảy nến nhưng thường gặp nhất là 15 - 35 tuổi.

Biểu hiện

Bệnh vảy nến có thương tổn đặc trưng là mảng da màu đỏ, giới hạn rõ, bề mặt có vảy trắng, dễ tróc, thường xuất hiện ở da đầu, đầu gối, cùi chỏ và thân mình. Ngoài ra thương tổn cũng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể như móng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng sinh dục và mặt... Có 5 thể vảy nến, đó là: vảy nến mảng (thường gặp nhất chiếm khoảng 80%), vảy nến giọt, vảy nến đảo nghịch, vảy nến mủ và vảy nến đỏ da toàn thân. Các thương tổn da của bệnh vảy nến nhìn có vẻ sợ nhưng hoàn toàn không lây cho người khác. Do vậy chúng ta không nên kỳ thị hay xa lánh bệnh nhân vảy nến.

Các bệnh lý kèm theo

Bệnh vảy nến thường diễn tiến lành tính, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không có ảnh hưởng đáng kể về mặt sức khỏe ngoại trừ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Nhưng cũng cần lưu ý một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến như viêm khớp vảy nến, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch...

Bệnh vảy nến có thể điều trị khỏi? 1

Vảy nến khớp là một dạng đặc biệt của viêm khớp xảy ra khoảng 10 - 30% bệnh nhân vảy nến. Ở vảy nến khớp, các khớp và mô mềm xung quanh khớp bị viêm đỏ và cứng. Vảy nến khớp có thể bị ở ngón tay, ngón chân, và có thể xảy ra ở cổ, lưng, ngón chân và mắt cá. Trong những trường hợp bệnh nặng, vảy nến khớp có thể gây biến dạng và phá hủy khớp không hồi phục.

Một số rối loạn chuyển hóa kèm theo vảy nến hiện nay mà nhiều người mắc phải như: rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch…Đây chính là những yếu tố nguy cơ tim mạch do vậy cần lưu ý và tầm soát để phát hiện sớm trên bệnh nhân vảy nến.

Có thể kiểm soát bệnh?

Có rất nhiều phương pháp điều trị vảy nến, nhưng vẫn chưa có cách nào điều trị dứt điểm bệnh. Tuy không thể điều trị khỏi hẳn nhưng chúng ta có thể kiểm soát bệnh. Cũng có nhiều trường hợp bệnh không tái phát, nhưng đa số bệnh nhân mắc bệnh mạn tính kéo dài với từng đợt bùng phát và hết bệnh xen kẽ nhau. Tiến triển của bệnh vảy nến khó mà đoán trước được gây ra sự khó khăn trong điều trị ở nhiều bệnh nhân. Điều quan trọng là phải có đời sống tinh thần thoải mái và đi khám chuyên khoa da liễu để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp với từng thể trạng của bệnh. 

  Thạc sĩ, bác sĩ  Nguyễn Trọng Hào


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn