Bệnh ung thư tâm hồn

18-11-2013 10:00 PM | Xã hội

- Làm gì có căn bệnh này, toàn nói linh tinh! - Hai Phiếm nhếch miệng cười.

- Làm gì có căn bệnh này, toàn nói linh tinh! - Hai Phiếm nhếch miệng cười.

- Có cho nên báo SK&ĐS mới mở hẳn một diễn đàn tuyên chiến với vô cảm. Vô cảm - nó là thứ ung thư tâm hồn chứ còn gì nữa!

- Nhưng mà bệnh ung thư sao ngày càng lắm thế nhỉ?

- Thì hoa quả tẩm hóa chất bảo quản, đường sá ngày một tắc, ôtô, xe máy ngày một nhiều cứ xì khói xăng vào thẳng lỗ mũi người ta rồi nhiều cơ sở sản xuất xả thẳng chất độc hại ra môi trường không qua xử lý... làm gì mà không ung thư!

- Không lẽ cuộc sống càng hiện đại lại càng sinh thêm bệnh?

- Tiến bộ của KHKT không sinh ra bệnh mà chỉ những người vô cảm sử dụng tiến bộ của KHKT mới sinh ra bệnh thôi.

- Thế còn thứ ung thư tâm hồn cũng là do đời sống hiện đại sao?

- Chứ sao! Đời sống hiện đại, người người lo kiếm tiền, nhà nhà lo làm giàu nên bất chấp tất cả, chả nghĩ đến ai mới sinh ra thứ vô cảm chứ ngày xưa đói kém, khó khăn lại rất đậm đà chuyện “tắt lửa tối đèn” yêu thương giúp đỡ trong cộng đồng.

- Mà ung thư tâm hồn khi đã di căn thì hậu quả thật khôn lường. U nhỏ chỉ là chuyện thờ ơ với khó khăn, tai nạn của người trước mặt. Di căn, phát triển thành u lớn sẽ thành thờ ơ trước tiền của của nhân dân, thậm chí thờ ơ trước vận mệnh quốc gia, tham nhũng hoành hành, đất nước tụt hậu như chơi...

- Liệu có cắt bỏ được khối u này?

- Ung thư các bộ phận thân thể thì bác sĩ có thể cắt bỏ hoặc dùng xạ trị, hóa chất tiêu diệt chứ ung thư tâm hồn thì cả gia đình, nhà trường, xã hội phải quyết tâm phòng chống ngay từ đầu bởi nó không còn là bệnh nữa mà là tội ác.                   

            Cả Nghĩ


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH