Bệnh ung thư nào cần đề phòng nguy cơ di căn xương?

20-08-2021 6:05 AM | Ung thư

SKĐS- Hệ thống xương là một trong những cơ quan hay bị ung thư di căn nhất và thường gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

ung thư di căn xương

Theo thống kê, tại Mỹ hàng năm có trên một triệu ca ung thư mới mắc, trong đó ước tính khoảng 300.000 - 400.000 ca có di căn xương, chiếm 30-70% tổng số bệnh nhân bị ung thư.

Ở Việt Nam, do phát hiện ung thư thường ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ di căn xương cao hơn so với các nước phát triển. Di căn xương không những làm giảm thời gian sống thêm của bệnh nhân mà còn gây ra các biến chứng nặng nề như gãy xương bệnh lý, chèn ép tủy sống... gây ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng sống của người bệnh.

Loại ung thư dễ di căn xương ?

Xương là cơ quan hay bị di căn nhất trong vị trí di căn của phần lớn các loại ung thư ở cả bệnh nhân nam và nữ. Các loại ung thư thường di căn và nhanh chóng di căn xương là: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tuyến giáp, u lympho ác tính… 

Khoảng 75% các bệnh nhân ung thư khi bị di căn xương có biểu hiện chính là đau. Nhiều khi chính triệu chứng đau này khiến cho bệnh nhân đi bệnh viện khám bệnh và phát hiện ra bị ung thư di căn xương.

Loại ung thư nào dễ di căn xương? - Ảnh 2.

Hình ảnh ung thư xương

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào. Khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể.

- Di căn xương: u phát triển trong cấu trúc xương do các tế bào ung thư từ nơi khác di chuyển đến theo đường mạch máu, bạch huyết hoặc cơ chế khác.

- Vị trí di căn xương: cột sống, xương chậu, đùi ...

- Biến chứng của di căn xương: Đau, gãy xương bệnh lý, tăng canxi huyết...

Chẩn đoán và điều trị

Sau khi nghi ngờ sẽ cho chỉ định chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng cho thấy hình ảnh phá hủy xương, tiêu xương, đám mờ trong xương. Có thể phát hiện được với kích thước thường từ 1cm trở lên.

Xạ hình xương toàn thân, khảo sát được toàn bộ hệ thống xương. Tổn thương di căn xương là hình ảnh tăng hoặc khuyết hoạt độ phóng xạ đơn ổ hoặc đa ổ trên hệ thống xương. Phát hiện sớm hơn dấu hiệu bệnh lý trên hình ảnh X-quang 6 – 12 tháng.

Loại ung thư nào dễ di căn xương? - Ảnh 3.

Phát hiện di căn xương ở giai đoạn rất sớm, giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh và có phương pháp điều trị đúng, hiệu quả.

Chụp PET/CT tổn thương di căn xương là hình ảnh tăng hấp thu 18F- fluorodeoxyglucose đơn ổ hoặc đa ổ trên hệ thống xương. Phát hiện di căn xương ở giai đoạn rất sớm, giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh và có phương pháp điều trị đúng, hiệu quả.

Các phương pháp điều trị ung thư di căn xương: Điều trị toàn thân: Hóa trị, thuốc chống huỷ xương, thuốc nội khoa (giảm đau). Phẫu thuật: giải chèn ép tủy sống, làm mô bệnh học. Xạ trị giảm đau. Có thể xạ trị chiếu ngoài bằng máy xạ trị gia tốc với những tổn thương di căn xương đơn ổ. Có thể xạ trị chiếu trong bằng thuốc phóng xạ P-32 với những tổn thương di căn xương đa ổ.

Xem thêm video bạn quan tâm:

Ung thư di căn

TS.BS. Trần Hải Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH