DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh trứng tóc và cách chữa
13:00 20/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Qua thư bạn mô tả, chúng tôi nghĩ tới bệnh trứng tóc. Bệnh này hay gặp ở những vùng mưa nhiều, ở những nơi có khí hậu nóng và ẩm.

Gần đây, tóc tôi xuất hiện những hạt đen dính chặt vào tóc, vuốt thấy cộm như có trứng chấy vậy. Xin quý báo cho biết đó là bệnh gì, cách chữa như thế nào?

Phạm Thị Phương Trang (phuongtrang992@gmail.com)

Qua thư bạn mô tả, chúng tôi nghĩ tới bệnh trứng tóc. Bệnh này hay gặp ở những vùng mưa nhiều, ở những nơi có khí hậu nóng và ẩm.

Gặp phổ biến ở những phụ nữ tóc dài, hay gội đầu về đêm hoặc ở những người lao động nặng, mồ hôi ẩm ướt thường xuyên. Bệnh hay lan tràn ở ký túc xá do dùng chung gối, nón, lược. Biểu hiện là những hạt nhỏ như hạt cát màu đen hoặc trắng dính chặt vào sợi tóc làm cho sợi tóc dễ đứt, đôi khi sợi tóc có đến 5-7 hạt nên vuốt vào sợi tóc rất nhám.

Nguyên nhân được biết đến là do nấm Piedra Hortai - nấm tạo thành xung quanh sợi tóc những hình hạt bầu dục hoặc tròn màu đen, chắc, đường kính 2 - 3mm. Những hạt này là những sợi nấm kết với các bào tử nấm. Để điều trị, cách tốt nhất là cắt tóc ngắn, gội đầu bằng xà phòng trị nấm. Nếu không thể cắt tóc ngắn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Các thuốc thường được dùng như cồn BSI 2%, mỡ lưu huỳnh,  dung dịch nitro Fugin, axit salycylic 2%, fomalin%...

Bạn nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa da liễu để chẩn đoán chính xác bệnh và được hướng dẫn cách điều trị cụ thể. Bạn cũng cần chú ý giữ để tránh lây cho người ở cùng như nên dùng riêng đồ dùng cá nhân (lược, nón mũ, gối...). Phòng bệnh bằng cách thường xuyên gội đầu bằng dầu gội, sau khi gội đầu, sấy khô tóc rồi mới đi ngủ; nón, lược, gối phải thay giặt thường xuyên cho sạch sẽ.

BS. Đinh Thị Thanh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm