Hà Nội

Bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không?

16-05-2019 10:12 AM |

SKĐS - Xin chào, tôi mới đi khám và được chẩn đoán bị trĩ nội độ 2 sau khi uống hết đơn thuốc nhưng thấy bệnh không đỡ, khi tôi đại tiện xong vẫn có ít máu theo ra, có búi trĩ nhỏ thò ra rồi lại thụt vào. Ngày tôi đi cầu 1 lần, đầu phần hơi cứng. Khi đi ngủ tôi có cảm giác hơi nóng ở hậu môn, còn ban ngày thì hơi ngứa. Tôi vẫn chưa rõ bệnh trĩ nội độ 2 là gì, có nguy hiểm không, và tôi cần làm gì để có thể dứt bệnh? Xin cảm ơn!

Ảnh minh họa

Chào bạn!

Bệnh trĩ là sự phồng lớn của các tĩnh mạch trĩ nằm ở quanh ống hậu môn do hệ tĩnh mạch bị suy yếu, tạo nên búi trĩ. Bệnh trĩ  biểu hiện qua các triệu chứng chính như: Chảy máu, sa búi trĩ, ngoài ra có thể kèm đau, rát, tiết dịch gây ẩm, ướt hậu môn…

Có nhiều yếu tố là nguy cơ phát sinh bệnh trĩ như  táo bón lâu ngày, đứng lâu, ngồi nhiều, công việc phải mang vác nặng, gồng mình, gắng sức, có thai, u vùng tiểu khung, bệnh mạn tính như viêm phế quản mạn tính….

Bệnh trĩ chia ra làm hai loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội là các đám rối tĩnh mạch phía trên đường lược bị suy yếu, sa giãn. Giai đoạn đầu búi trĩ còn nằm trong hậu môn, giai đoạn nặng hơn có thể quan sát thấy búi trĩ thập thò ở hậu môn, và cuối cùng là thường xuyên sa ra ngoài. Diễn tiến và biến chứng của trĩ nội là chảy máu, sa, nghẹt và viêm da quanh hậu môn.

Trĩ ngoại luôn luôn nằm phía ngoài hậu môn, làm da của vùng này bị mất nếp căng bóng. Biến chứng của trĩ ngoại là đau do tắc nghẹt.

Trong thực tế, người bệnh thường hay bị bệnh trĩ nội. Trường hợp của bạn cũng vậy, bị bệnh trĩ nội độ 2. Vậy trĩ nội độ 2 là gì?

Bệnh trĩ nội được phân độ tùy theo diễn tiến của bệnh.

Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính

Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên

Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được

Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Đa số bệnh nhân bị trĩ thường đến khám muộn nên bệnh đã ở giai đoạn nặng có thể là trĩ độ 4 xuất hiện thêm các búi phụ tạo thành vòng. Hoặc trĩ nội và trĩ ngoại đã thông  với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp.

Điều trị bệnh trĩ phụ thuộc vào giai đoạn. Độ 1, độ 2, độ 3 búi trĩ nhỏ, trĩ ngoại…điều trị bảo tồn bằng thuốc và thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt.

Trĩ độ 4, trĩ hỗn hợp, trĩ vòng, trĩ  biến chứng cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật hay thủ thuật là phương pháp lựa chọn cuối cùng vì có thể phải thực hiện nhiều lần, chi phí cao, và để lại các biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Quay lại trường hợp của bạn, bị trĩ nội độ 2 đã uống thuốc theo đơn của bác sĩ, hiện còn ra máu, nóng, ngứa hậu môn chứng tỏ búi trĩ vẫn còn viêm, tổn thương mạch máu chưa lành...Việc đi cầu hàng ngày là rất tốt, bạn nên duy trì thói quen này, tuy nhiên cần ăn thêm chất xơ, uống thêm nước để giúp đầu phân mềm, không cứa vào búi trĩ, và cũng không phải rặn mạnh khi đi cầu.

Để  bệnh trĩ khỏi hoàn toàn, bạn nên tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh, và dùng sản phẩm phù hợp như sau:

- Tránh ăn thức ăn kích thích như ớt, hạt tiêu, uống trà đặc, cà phê, rượu, chất chát như ổi. Cần ăn nhiều rau, hoa quả, uống nhiều nước.

- Không nên gồng hay khiêng vác các vật nặng sẽ làm căng giãn các mạch máu ở búi trĩ.

- Không nên ngồi hoặc nằm nhiều quá mà nên kết hợp vận động như đi bộ, tập thể dục.

- Tập đi đại tiện hàng ngày đúng giờ, rửa sạch hậu môn bằng nước sạch.

- Ngâm hậu môn bằng nước ấm ngày 2-3 lần, mỗi lần 15-30 phút.

- Dùng thuốc bôi hoặc đặt hậu môn trong giai đoạn cấp để giảm viêm ngứa, đau rát.

-  Sử dụng sản phẩm có thành phần cao  Diếp cá, cao Đương quy, Rutin, Meriva (tinh chất nghệ), Magie. Trong đó cao Diếp cá, Rutin giúp bảo vệ mạch máu, tăng trương lực tĩnh mạch, cải thiện tình trạng chảy máu khi đi cầu. Cao Đương quy, giúp hoạt huyết, bổ huyết, cải thiện tình trạng tắc mạch,  chống thiếu máu. Meriva là curcumin dạng phopholipid có khả năng hấp thu tối ưu, giúp giảm nhanh tình trạng trĩ  viêm đau, tiết dịch, ngứa ngáy. Magie là khoáng chất cần thiết cho cơ thể có tác dụng giúp giảm táo bón khó đi cầu cho người bệnh.

TPCN An Trĩ Vương có chứa đầy đủ các thành phần trên giúp hỗ trợ đẩy lùi bệnh trĩ rất tốt, đã được kiểm chứng hiệu quả lâm sàng tại viện Y học cổ truyền Trung Ương, bạn có thể tìm mua tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Với trĩ nội độ 2, bạn nên sử dụng sản phẩm một đợt  3 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học để chấm dứt những khó chịu đang gặp phải.

Số GPQC: 00285/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH