DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh trĩ khi mang thai và sau sinh
08:00 21/07/2013 GMT+7
Con tôi mới sinh em bé, khi mang thai tháng cuối, cháu khó đại tiện, rồi sau khi sinh con cháu bị trĩ. Tôi nghe nói phụ nữ mang thai và sinh con dễ bị trĩ. Vậy phải làm gì để hạn chế?

Con tôi mới sinh em bé, khi mang thai tháng cuối, cháu khó đại tiện, rồi sau khi sinh con cháu bị trĩ. Tôi nghe nói phụ nữ mang thai và sinh con dễ bị trĩ. Vậy phải làm gì để hạn chế?

Nguyễn Thi Thu (Hải Phòng)

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ có thai bị bệnh trĩ: ngồi nhiều, hạn chế vận động, uống ít nước... Trong quá trình sinh nở, việc rặn không đúng cách làm tăng áp lực lên ổ bụng khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài. Sau khi sinh, tử cung mở to, tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn gây ra bệnh trĩ. Bên cạnh đó, sau khi sinh, một số sản phụ thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem như: ít ăn rau, không uống nhiều nước, ngồi nhiều, ít di chuyển... khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, các bệnh ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, hiện tượng thai nhiều tháng cũng có thể gây chèn ép và cản trở đường về của tĩnh mạch làm cho đám rối trĩ căng phồng lên, gây bệnh. Đặc biệt, những phụ nữ trong quá trình mang thai đã bị trĩ, sau khi sinh con nếu không biết giữ gìn sức khỏe sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Để phòng bệnh trĩ, bà mẹ mang thai và mới sinh con cần lưu ý: Tránh bị táo bón bằng cách bổ sung thêm các loại rau xanh, trái cây và lượng nước đầy đủ cho cơ thể. Tăng cường vận động cơ thể, đặc biệt chú ý tập luyện cơ vùng chậu để vùng cơ này mềm mại, khỏe, từ đó hạn chế được bệnh trĩ. Sau khi đại tiện nên rửa sạch sẽ và lau khô. Nên cố gắng giảm căng thẳng và áp lực không cần thiết.        

          BS. Phương Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm