DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh tiểu đường + sụt cân có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tụy
Bảo Lâm - 11:10 19/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh tiểu đường khởi phát gần đây kèm theo giảm cân có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây trên tạp chí JAMA Oncology cho biết.

TS Chen Yuan, Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ 112.818 phụ nữ tham gia Nghiên cứu sức khỏe của y tá và 46.207 nam giới tham gia Nghiên cứu theo dõi chuyên gia y tế để đánh giá mối liên quan của thời gian mắc bệnh tiểu đường và sự thay đổi cân nặng gần đây kèm theo nguy cơ ung thư tuyến tụy sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 1.116 trường hợp ung thư tuyến tụy. Những người tham gia mắc bệnh tiểu đường khởi phát gần đây có nguy cơ ung thư tuyến tụy được điều chỉnh theo tuổi cao hơn (tỷ lệ nguy cơ [HR]:2,97), cũng như những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm (HR: 2,16) so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Những người tham gia báo cáo giảm cân từ 0,5 - 2 kg có nguy cơ ung thư tuyến tụy được điều chỉnh theo tuổi cao hơn (HR: 1,25), cũng như những người giảm cân từ 2,5 - 4 kg (HR: 1,33) và những người giảm hơn 4 kg (HR: 1,92) so với những người không giảm cân. Những người tham gia mắc bệnh tiểu đường khởi phát gần đây cộng với giảm cân từ 0,5 - 4 kg vẫn có nguy cơ cao hơn (HR: 3,61), cũng như những người giảm cân hơn 4 kg (HR: 6,75) so với những người không mắc tiểu đường.

Như vậy, những người mắc bệnh tiểu đường khởi phát gần đây kèm theo sụt cân có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tụy, và việc can thiệp phát hiện sớm bệnh trong nhóm này sẽ có lợi hơn.

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bệnh ung thư tuyến tụy là khá muộn và phẫu thuật cắt bỏ là không thể.

Bảo Lâm

(Theo Drug, jamanetwork 8/2020)

Tin liên quan
7 cách chăm sóc vết thương chân ở người bệnh tiểu đường
SKĐS - Vết thương bàn chân có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng cho người bị tiểu đường tuýp 2.
7 tác dụng phụ không ngờ của bệnh tiểu đường bạn cần phải biết
SKĐS - Bên cạnh những triệu chứng thường gặp như tăng mức đường huyết, mệt mỏi, giảm cân..., vẫn còn một số tác dụng phụ của bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết.
Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn và không nên ăn gì?
SKĐS - Tiểu đường không phải căn bệnh lây nhiễm nhưng mức độ nguy hiểm thì không hề thua kém. Hiện nay, nước ta có khoảng 4,79 triệu người đang phải sống chung với căn bệnh mạn tính này, và phần lớn trong số đó đều thuộc nhóm tiểu đường tuýp 2. Bị tiểu đường đeo đuổi, người bệnh buộc phải kiêng khem nhiều thứ. Đó chính là nỗi ám ảnh với những ai có “đam mê ăn uống mãnh liệt”. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, ta vẫn có thể đa dạng bữa ăn để vừa thỏa mãn sở thích vừa kìm hãm sự tiến triển của bệnh.
Tăng cô đặc máu- một dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tiểu đường
SKĐS - Tăng cô đặc máu là một trong những dấu hiệu nguy hiểm nhất của đường huyết tăng cao ở người bệnh đái tháo đường. Tình trạng này, có thể không có triệu chứng trong một thời gian dài.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm