Bệnh tiểu đường + sụt cân có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tụy

19-08-2020 11:10 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Bệnh tiểu đường khởi phát gần đây kèm theo giảm cân có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây trên tạp chí JAMA Oncology cho biết.

TS Chen Yuan, Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ 112.818 phụ nữ tham gia Nghiên cứu sức khỏe của y tá và 46.207 nam giới tham gia Nghiên cứu theo dõi chuyên gia y tế để đánh giá mối liên quan của thời gian mắc bệnh tiểu đường và sự thay đổi cân nặng gần đây kèm theo nguy cơ ung thư tuyến tụy sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 1.116 trường hợp ung thư tuyến tụy. Những người tham gia mắc bệnh tiểu đường khởi phát gần đây có nguy cơ ung thư tuyến tụy được điều chỉnh theo tuổi cao hơn (tỷ lệ nguy cơ [HR]:2,97), cũng như những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm (HR: 2,16) so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Những người tham gia báo cáo giảm cân từ 0,5 - 2 kg có nguy cơ ung thư tuyến tụy được điều chỉnh theo tuổi cao hơn (HR: 1,25), cũng như những người giảm cân từ 2,5 - 4 kg (HR: 1,33) và những người giảm hơn 4 kg (HR: 1,92) so với những người không giảm cân. Những người tham gia mắc bệnh tiểu đường khởi phát gần đây cộng với giảm cân từ 0,5 - 4 kg vẫn có nguy cơ cao hơn (HR: 3,61), cũng như những người giảm cân hơn 4 kg (HR: 6,75) so với những người không mắc tiểu đường.

Như vậy, những người mắc bệnh tiểu đường khởi phát gần đây kèm theo sụt cân có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tụy, và việc can thiệp phát hiện sớm bệnh trong nhóm này sẽ có lợi hơn.

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bệnh ung thư tuyến tụy là khá muộn và phẫu thuật cắt bỏ là không thể.


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH