DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh tiểu đường, ngưng thở khi ngủ có thể tăng nguy cơ bệnh mắt
BS Thu Vân - 07:20 12/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân tiểu đường bị chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ cao hơn bị một dạng bệnh mắt có thể gây mù – bệnh võng mạc tiểu đường.

Võng mạc tiểu đường, dạng bệnh mắt phổ biến nhất ảnh hưởng tới 40-50% bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.s

Các phát hiện chỉ ra rằng tỷ lệ mắc võng mạc tiểu đường là cao hơn ở những bệnh nhân bị ngừng thở khi ngủ (42,9%) so với những người không bị ngừng thở khi ngủ (24,1%).

Hơn nữa, bệnh này cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị cả tiểu đường týp 2 và ngừng thở khi ngủ so với những người chỉ có hàm lượng đường huyết cao.

Abd Tahrani, Đại học Birmingham, cho biết: “Mặc dù có sự cải thiện về lượng glucose, huyết áp và lipid, bệnh võng mạc tiểu đường hiện tại vẫn rất phổ biến”.

 

Điều quan trọng là bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ và tiểu đường týp 2 cũng có nguy cơ cao bị bệnh võng mạc tiểu đường nghiêm trọng sau thời gian 3 năm và 7 tháng.

Những bệnh nhân này cũng có thể không nhận thức được sự khởi phát của bệnh võng mạc điểu đường và bệnh có thể không được chẩn đoán trong nhiều năm.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu 230 bệnh nhân bị tiểu đường týp 2 được đánh giá về võng mạc tiểu đường sử dụng hình ảnh chụp võng mạc chuyên sâu trong khi ngừng thở khi ngủ được đánh giá bằng thiết bị cầm tay hô hấp tim mạch đa kênh tại nhà.

Trong lần theo dõi tiếp theo, trung bình 43 tháng sau, bệnh nhân bị chứng ngừng thở khi ngủ có nguy cơ bị bệnh võng mạc tiểu đường cao hơn so với những người không bị ngừng thở khi ngủ (18.4% so với 6,1%).

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ngừng thở khi ngủ là một chỉ báo độc lập cho sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường mức độ trung bình và nặng ở bệnh nhân bị tiểu đường týp 2.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Người bệnh tiểu đường có nên ăn đu đủ?
SKĐS - Đu đủ chứa ít đường (8,3g trong một cốc đu đủ). Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một thành phần nào đó trong đu đủ có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường týp 2. Nó cũng giàu một loại enzym gọi là papain, giúp bảo vệ người bệnh tiểu đường khỏi tổn thương do gốc tự do gây nên.
Kiểm soát đường huyết khi bị tiểu đường thai kỳ
SKĐS - Tiểu đường thai kỳ là một trong những biến chứng phổ biến của thai kỳ và nếu không được kiểm soát kịp thời, nó có thể gây tổn thương cho thai nhi.
Dấu hiệu cảnh báo tiểu đường tuýp 2
SKĐS - Thừa cân, tiểu nhiều, nhìn mờ, giảm cân không rõ nguyên nhân…là những dấu hiệu cảnh báo tiểu đường tuýp 2.
Bông cải xanh giúp giảm bệnh tiểu đường týp 2 ở người béo phì
SKĐS - Một số người không thích ăn rau nhưng đối với những người béo phì bị đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 thì việc ăn bông cải xanh có thể là chìa khóa giúp làm chậm, thậm chí đảo ngược căn bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm