Nguyên tắc chung xây dựng chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường
- Đảm bảo đủ năng lượng để giữ cân nặng bình thường. Chế độ ăn phải cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng theo một tỷ lệ cân đối.
- Chế độ ăn nên giàu chất xơ vì nó có tác dụng khống chế việc tăng glucoza, cholesterol, triglycerid sau bữa ăn. Thực phẩm giàu chất xơ làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu, qua đó giữ cho mức đường trong máu không bị tăng đột ngột ngay sau bữa ăn, mà tiêu hóa hấp thu từ từ, giữ cho lượng đường trong máu không xuống quá thấp, có lợi cho quá trình điều trị bệnh. Nên có chế độ ăn giàu chất xơ, khoảng 30-40g/ngày.
- Các thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B (B1, B2, PP) cũng cần có mặt trong khẩu phần ăn.
- Khẩu phần ăn của người tiểu đường cần hạn chế muối (ít hơn 6g/ngày).
- Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày (5-6 bữa/ngày) để góp phần khống chế đường huyết, không để xảy ra tăng đường huyết quá mức sau bữa ăn và chống hạ đường huyết khi đói, nhất là với người dùng thuốc hạ đường huyết. Với người bệnh điều trị bằng insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên cho ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ.
- Ăn đúng giờ, không bỏ bữa, ăn chậm nhai kỹ, không ăn quá nhiều trong một bữa.
- Chế biến thức ăn dạng luộc và nấu là chính, không rán, rang với mỡ.
- Bỏ rượu, bia, thuốc lá...
- Lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược kết hợp với chế độ ăn khoa học. Các sản phẩm thảo dược rất an toàn, dễ dùng và hiệu quả tốt. Đặc biệt là các thảo dược đã có nghiên cứu chứng minh tác dụng kiểm soát đường huyết như dây thìa canh, tỏi đen, quế chi…Nếu ngại đun thảo dược để uống, mất thời gian, bạn có thể dùng các sản phẩm thảo dược đã được bào chế sẵn, hàm lượng cao, liều dùng phù hợp, sẽ giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường.
Quy tắc đĩa thức ăn để kiểm soát lượng đường trong máu.
Để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh tiểu đường, sẽ dễ nhớ và dễ thực hiện bằng cách, sử dụng đĩa thức ăn có đường kính khoảng 25cm, chia đĩa thức ăn đó thành 4 phần trong đó:
- 2 phần rau, củ: phần lớn rau củ xanh, carot, bắp cải, ớt chuông, 1 ít trái cây ít ngọt…
- 1 phần chất bột đường: nên ăn yến mạch, gạo lứt, nui, mì, bánh mì…
- 1 phần đạm: cá, hạt đậu, hải sản, trứng, gà, heo, bò…
- 1 muỗng nhỏ dầu = 2ml
Chế độ ăn cho bệnh tiểu đường là liều thuốc đặc hiệu tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường ( ảnh minh họa)
Không nên nhịn ăn nhưng hãy tránh những thực phẩm sau
- Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng
- Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.
- Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga...
- Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả... bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Egada D - sản phẩm thảo dược, an toàn, hiệu quả dành cho bệnh nhân tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, ngăn chặn biến chứng đái tháo đường. - Là sản phẩm có công thức phối hợp tối ưu: Tỏi đen dây thìa canh quế chi - Được bào chế dạng cốm tan, tối ưu hàm lượng dược liệu/lần sử dụng - Hỗ trợ giảm chỉ số đường huyết sau 14 ngày sử dụng theo đánh giá tiền lâm sàng tại Trung tâm Dược lý lâm sàng - Đại học Y Hà Nội - Được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới GMP WHO Đặt hàng vui lòng truy cập website: https://d.egada.vn/ Hotline: 1900.1756 SỐ GPQC: 01192/2019/ATTP-XNQC Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |