DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh thương hàn có nguy hiểm?
10:45 14/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi nghe nói cần đề phòng bệnh thương hàn nguy hiểm và dễ gặp trong mùa hè. Mong được bác sĩ tư vấn.

Trần Thăng (Nam Định)

Bệnh thương hàn do vi khuẩn thương hàn và phó thương hàn gây ra. Trực khuẩn thương hàn có tên khoa học là Salmonella typhi.

Các trường hợp dễ bị lây bệnh là: uống nước lã, nước đá; ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn như trai, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... chưa nấu chín kỹ; ăn rau sống; dùng sữa và các chế phẩm từ sữa bị nhiễm vi khuẩn thương hàn; ruồi, nhặng làm lây nhiễm vi khuẩn từ bệnh phẩm vào thức ăn... Thời gian ủ bệnh từ 5-14 ngày. Bệnh nhân bị bệnh thương hàn có dấu hiệu đặc biệt là sốt liên tục, sốt cao đến 40oC, vã nhiều mồ hôi, viêm dạ dày ruột và tiêu chảy dẫn đến mất nước trầm trọng. Bệnh có thể để lại các biến chứng như: xuất huyết tiêu hóa (có khi rất trầm trọng); thủng ruột non (là biến chứng rất nặng có thể gây tử vong); viêm não; viêm túi mật, viêm nội tâm mạc, viêm xương...

Nói chung thương hàn là bệnh nguy hiểm. Để phòng bệnh cần thực hiện ăn chín uống sôi. Rửa tay sạch trước khi ăn uống, sau khi lao động, tiếp xúc với đồ vật. Tích cực diệt ruồi, nhặng, gián... Khi có dấu hiệu bệnh thì cần đi bệnh viện để điều trị kịp thời.

BS. Thanh An

Tin chân bài
Cảnh giác với bệnh thương hàn
SKĐS - Thương hàn là một bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và có khả năng lây lan thành dịch. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn thương hàn (Salmonella)...
Phòng bệnh thương hàn mùa nắng nóng
SKĐS - Vào mùa nắng nóng, môi trường sống tạo điều kiện bệnh thương hàn phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Dấu hiệu tố bệnh thương hàn
SKĐS - Thương hàn là một bệnh cấp tính toàn thân lây truyền qua đường tiêu hóa, để lại bệnh cảnh não nề, có thể gây thành dịch.
Thuốc trị bệnh thương hàn
Ở địa phương tôi có một số người bán rong các loại kem que đóng túi không rõ nguồn gốc sản xuất. Tôi nghe nói ăn kem không đảm bảo vệ sinh có thể bị bệnh thương hàn. Trong thời gian nghỉ hè thời tiết nóng bức nên cháu nhà tôi ăn nhiều loại kem này và bị tiêu chảy kéo dài. Tôi rất lo lắng. Xin hỏi có phải cháu bị thương hàn không và nếu bị bệnh này thì nên dùng thuốc gì?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm