Bệnh thông liên nhĩ có phải mổ không?

01-03-2012 3:15 PM | Tin nóng y tế

Chị tôi 45 tuổi, gần đây bị khó thở, đi khám bệnh bác sĩ phát hiện bị thông liên nhĩ. Bệnh của chị tôi có phải mổ không thưa bác sĩ?

Chị tôi 45 tuổi, gần đây bị khó thở, đi khám bệnh bác sĩ phát hiện bị thông liên nhĩ. Bệnh của chị tôi có phải mổ không thưa bác sĩ?      

Cao Thị Hằng (Nam Định)

Thông liên nhĩ là một bệnh tim bẩm sinh, nhưng thường không có triệu chứng từ nhỏ cho đến tuổi trung niên. Triệu chứng khi phát bệnh tùy thuộc kích thước và vị trí của lỗ thông. Nếu lỗ thông nhỏ hay vừa thì không có triệu chứng. Trường hợp lỗ thông lớn có thể gây khó thở khi gắng sức hoặc suy tim. Bệnh làm cho tâm thất phải lớn và động mạch phổi đập nên có thể nhìn và sờ thấy. Khi bác sĩ nghe tim ở khoang liên sườn thứ 2 và thứ 3 cạnh ức, có thể thấy tiếng thổi tâm thu. Chụp Xquang thấy nhĩ phải và thất phải dày, các động mạch phổi lớn tăng đậm. Làm điện tâm đồ và siêu âm có thể  xác định được bệnh. Việc điều trị tùy thuộc kích thước lỗ thông. Nếu bệnh nhân có lỗ thông liên nhĩ nhỏ thì sức khỏe có thể vẫn bình thường, không cần mổ. Trường hợp bệnh nhân có lỗ thông liên nhĩ lớn, thường gây ra biến chứng sau tuổi 40 như tăng huyết áp động mạch phổi, rối loạn nhịp tim (nhất là bị rung nhĩ ), suy tim… thì cần phải mổ  để đóng lỗ thông lại. Chị của bạn nên đi khám lại ở bệnh viện tim để được chẩn đoán và điều trị đúng.    

BS. Nguyễn Bằng Việt


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH