DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh thoái hóa cơ tủy
BS. Nguyễn Minh Hương - 17:13 13/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thoái hóa cơ tủy là bệnh gây thoái hóa các nơron thần kinh vận động ở sừng trước tủy sống làm teo và yếu các cơ vân.

Con tôi đã 17 tháng tuổi nhưng không tự đứng và đi được, bắp tay và chân nhỏ và nhẽo, đi khám được biết bị bệnh thoái hóa cơ tủy. Mong bác sĩ cho biết rõ về bệnh này?

Nguyễn Thị Mến (Hòa Bình)

Thoái hóa cơ tủy là một nhóm bệnh thần kinh - cơ, có tính chất di truyền lặn của nhiễm sắc thể thường ( 5q11-q13) với tỷ lệ mắc bệnh là 1/25.000 - 1/10.000, gây thoái hóa các nơron thần kinh vận động ở sừng trước tủy sống làm teo và yếu các cơ vân. Người ta chia ra 3 thể bệnh dựa vào tuổi mắc và mức độ yếu cơ. Týp 1 chiếm 25% các ca bệnh, xuất hiện trước 6 tháng tuổi với các biểu hiện: sau khi sinh thấy khó thở, khóc nhỏ, bú và ho kém; yếu cơ toàn thân, các cơ mỏng, nhất là ở gốc chi như vai, cánh tay, thắt lưng...; biến dạng lồng ngực do teo cơ liên sườn; co cứng cơ lưỡi; trẻ ít cử động, không nâng được đầu , không lẫy; thường tử vong do nhiễm khuẩn như viêm phổi. Týp 2 chiếm 50% các ca, xuất hiện bệnh trước 18 tháng tuổi với các triệu chứng: có thể tự ngồi được nhưng không tự đứng và đi được; cơ bị yếu và teo dần; biến chứng cong vẹo cột sống; có thể sống tới tuổi đi học. Týp 3 xuất hiện bệnh sau 18 tháng tuổi, là thể nhẹ nhất gồm các dấu hiệu: yếu cơ gốc chi nhất là cơ vai, thắt lưng; co cứng các cơ lưỡi, cơ delta, khuỷu tay, cơ tứ đầu đùi, ngón tay duỗi và run do co cứng và yếu cơ. Điều trị bệnh chủ yếu là điều trị hỗ trợ, phục hồi chức năng, bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ. Bạn nên cho cháu điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ đã khám bệnh cho cháu.

Chú thích ảnh: Các biểu hiện ở chi trong bệnh thoái hóa cơ tủy.

BS. Nguyễn Minh Hương

Tin liên quan
Thoái hóa cột sống
SKĐS - Thoái hóa cột sống là bệnh rất hay gặp ở Việt Nam. Ngoài các triệu chứng điển hình, bệnh còn để lại nhiều di chứng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.
Đau lưng dai dẳng do thoái hóa cột sống
SKĐS - Đau lưng không loại trừ một ai từ người nông dân lao động vất vả tới những nhân viên bàn giấy ngồi ở văn phòng.
Xoa bóp - bấm huyệt chữa thoái hoá cổ chân
SKĐS - Xoa bóp - bấm huyệt, tập luyện là một bước quan trọng trong phòng và điều trị thoái hóa khớp cổ chân giúp duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn để có thể “sống chung” với viêm khớp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm