DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh thần kinh ngoại biên và thuốc trị
14:21 05/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hệ thống thần kinh ngoại biên gồm có các sợi dây thần kinh ngoại biên về vận động, cảm giác và thực vật.

Hệ thống thần kinh ngoại biên gồm có các sợi dây thần kinh ngoại biên về vận động, cảm giác và thực vật. Bệnh thần kinh ngoại biên là rối loạn trong số các rối loạn thần kinh thường gặp nhất. Bệnh gây đau khiến bệnh nhân gặp phải những hạn chế trong cuộc sống. Điều trị bệnh này cần kết hợp chăm sóc nâng đỡ và dùng thuốc giảm đau dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Dấu hiệu và triệu chứng

Biểu hiện lâm sàng tùy thuộc vào loại sợi thần kinh bị tổn thương. Hầu hết bệnh đa dây thần kinh ảnh hưởng rất nhiều đến các sợi cảm giác hơn là sợi vận động.

Rối loạn cảm giác: Có thể gồm mất cảm giác, cảm giác bất thường, hay đau. Thuật ngữ “tê” thường được bệnh nhân dùng để mô tả sự mất cảm giác, chết cảm giác, nặng hay yếu ở phần cơ thể bị bệnh. Các triệu chứng dị cảm gồm ngứa râm ran, đau nhói, cảm giác “tê như kim chích” hay nóng bỏng. Dị cảm thường không đau nhưng có thể gây khó chịu cho bệnh nhân. Loạn cảm là cảm giác bất thường không dễ chịu, có thể xảy ra tự phát hay gây ra do một kích thích và thường không đau.

Hình ảnh của tế bào thần kinh.

Hình ảnh của tế bào thần kinh.

Các thiếu sót vận động: Suy giảm vận động xảy ra với tổn thương dây thần kinh ngoại biên bao gồm sự yếu của các cơ được dây thần kinh chi phối. Tổn thương dây thần kinh nặng kéo dài nhiều tháng sẽ làm teo cơ. Việc không sử dụng cơ và teo cơ tỉ lệ với sự yếu cơ rõ rệt, điển hình trong các tổn thương hệ thống thần kinh trung ương gây yếu cơ do tổn thương nơ-ron vận động trên hay đường tháp. Hầu hết các bệnh dây thần kinh ngoại biên là các bệnh sợi trục “chết ngược dần lên” và các cơ ngọn chi bị ảnh hưởng trước tiên. Có thể khó khăn trong thực hiện các công việc vận động tinh tế. Sự yếu cơ vận động ngọn chi có thể làm “rơi” bàn chân thứ phát do cơ gập lưng bàn chân bị yếu. Các bệnh nhân có thể tiến triển dáng đi gọi là dáng đi chân rủ, đặc trưng do gập đầu gối và hông thái quá khi đi để ngăn không cho các ngón chân va vào mặt đất do gập lưng bàn chân bị yếu.

Hầu hết các bệnh đa dây thần kinh ảnh hưởng đến các sợi cảm giác sớm hơn và ở một mức độ lớn hơn các sợi vận động. Yếu vận động tiến triển mà không có suy giảm cảm giác thì hiếm gặp trong bệnh đa dây thần kinh.

Phản xạ gân xương: Mất các phản xạ gân xương điển hình xảy ra trước khi bắt đầu yếu cơ vận động. Mất các phản xạ gân xương thường giúp phân biệt các bệnh thần kinh ngoại biên và các tổn thương đường tháp trung ương, các rối loạn phức hợp thần kinh cơ và các bệnh cơ.

Rối loạn chức năng thần kinh thực vật: Các triệu chứng của rối loạn thực vật gồm hạ huyết áp tư thế và ngất. Các bệnh nhân có rối loạn chức năng thần kinh thực vật có thể bị tụt huyết áp tư thế đứng, không có tăng hay tăng không thích đáng nhịp tim. Bệnh nhân mất dung nạp sức nóng do rối loạn tiết mồ hôi. Các đầu chi có thể lạnh. Hay gặp các rối loạn chức năng bàng quang, ruột; liệt cương dương ở nam giới...

Phòng ngừa và điều trị

Điều trị nguyên nhân có thể phòng ngừa sự tiến triển và đôi khi đảo ngược tình trạng bệnh dây thần kinh. Nguyên tắc điều trị chung gồm chăm sóc nâng đỡ và điều trị triệu chứng đau của bệnh dây thần kinh.

Điều trị đau do bệnh dây thần kinh bằng nội khoa thường khó khăn. Các loại giảm đau đơn giản gồm acetaminophen và các NSADI thường không hiệu quả. Điều trị thuốc gốc á phiện còn đang bàn cãi và chỉ có hiệu quả một phần, chỉ nên dùng nếu các phương pháp khác thất bại.

Điều trị đau với phương thuốc hỗ trợ gồm thuốc chống trầm cảm và chống co giật. Các thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể làm giảm đau do rối loạn cảm giác, nóng bỏng và cải thiện được giấc ngủ. Các thuốc amitriptylin, nortriptylin hay desipramin thường được dùng với các liều khởi đầu nhỏ, sau đó tăng dần đến mức dung nạp. Tác dụng phụ gồm buồn ngủ thường ở liều giới hạn, nên thận trọng khi dùng cho bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân bị loạn nhịp tim. Hầu hết các thuốc chống trầm cảm mới (các thuốc ức chế sự giữ lại chọn lọc serotonin) không có hiệu quả, ngoại trừ có thể là venlafaxin. Các thuốc chống co giật được mô tả làm giảm đau tốt nhất là carmabazepin và gabapetin. Carbamazepin và phenyltoin có thể đặc biệt hữu ích trong đau buốt, nhói xảy ra từng cơn. Cabapentin có hiệu quả trong các rối loạn đau do bệnh dây thần kinh khác nhau. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra hiệu quả khi điều trị với lamotrigin và topiramate. Các liều lượng nghiên cứu cho tất cả các thuốc chống co giật thường thấp hơn hay trong giới hạn điều trị thuốc chống co giật. Các điều trị thuốc khác gồm mexiletin và các thuốc chống co cứng. Thuốc thoa với kem capsaicin đem lại đặc thù một cảm giác nóng lúc đầu tại vùng bị bệnh và sau khi dùng đều đặn có thể làm giảm đau.

Hạ huyết áp tư thế trong bệnh dây thần kinh với rối loạn hệ thống thần kinh thực vật (dysautonomia) có thể được cải thiện với các điều trị nội khoa và các phương pháp không dùng thuốc. Các loại tất thun dài, tốt nhất là cao đến thắt lưng có thể phòng ngừa được bệnh hạ huyết áp ở tư thế đứng. Điều trị nội khoa gồm fludrocortison cho tác dụng giữ nước và muối. Các bệnh nhân có nguy cơ cao huyết áp khi ngủ ở vị trí nằm ngửa có thể sử dụng midodrin nhưng không nên uống dưới 4 tiếng trước khi ngủ. Bệnh nhân nên nằm ngủ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi hơn là tư thế nằm thẳng ra để tránh đỉnh áp huyết vào ban đêm và giảm hao mòn muối, nước trong khi ngủ.

Điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên rất phức tạp, do vậy, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của thầy thuốc mới mong đạt được hiệu quả.

TS. Nguyễn Ngọc Hà
Tin liên quan
Đau dây thần kinh ngoại biên
Xin bác sĩ cho biết, nguyên nhân nào dẫn đến chứng đau dây thần kinh ngoại biên? Bệnh này có chữa khỏi được không?
Thuốc trị những rắc rối thường gặp ở bệnh thần kinh ngoại biên
Hệ thống thần kinh ngoại biên gồm có các sợi dây thần kinh ngoại biên về vận động, cảm giác, thực vật, các thân tế bào hướng tâm tự động và cảm giác bên ngoài hệ thống thần kinh trung ương.
Biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân đái tháo đường
Biến chứng thần kinh do đái tháo đường hiếm khi gây tử vong nhưng lại là thủ phạm chính gây tàn phế và là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chân ở các bệnh nhân đái tháo đường (BN ĐTĐ).
Bài thuốc chữa liệt dây thần kinh VII ngoại biên
Liệt dây thần kinh VII ngoại biên y học cổ truyền mô tả trong chứng khẩu nhãn oa tà. Bệnh do nhiều nguyên nhân như do nhiễm lạnh (trúng phong hàn), do nhiễm khuẩn (trúng phong nhiệt ở kinh lạc), do ứ huyết (sang chấn sau mổ hay ngã, thương tích...)
Khi bệnh nhân bị biến chứng thần kinh ngoại biên
Biến chứng thần kinh rất thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ). Tỷ lệ mắc và mức độ nguy hiểm gia tăng cùng với thời gian tiến triển bệnh ĐTĐ. Đặc biệt là có tới 9% bệnh nhân ĐTĐ týp 2 bị biến chứng thần kinh ngay thời điểm phát hiện bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Ngô đình Chi (Ngodinhchivn@ gmail.com)
  Thưa bác sĩ, tôi 68 tuổi hay tê tay chân khi nằm, không bị một bịnh mãn tính nào, sức khỏe tốt còn chơi thể thao,vậy tôi bị bệnh gì và có điều trị khỏi không? Cám ơn BS.
 • trần quốc huy 28 tuổi (hoanam0207@icloud.com)
  em 28 tuổi bi bệnh đái tháo đường 2năm bi biến chứng thần kinh ngoại biên đã đi bệnh viện điều trị nhưng thấy không tiến triển cho e hỏi bệnh viện nao chuyên về bệnh này và co thuoc bôi ngoài da giúp giam đau .e cam ơn ạ
 • trần quốc huy 28 tuổi (hoanam0207@icloud.com)
  em 28 tuổi bi bệnh đái tháo đường 2năm bi biến chứng thần kinh ngoại biên đã đi bệnh viện điều trị nhưng thấy không tiến triển cho e hỏi bệnh viện nao chuyên về bệnh này và co thuoc bôi ngoài da giúp giam đau .e cam ơn ạ
 • Hoàng Minh Hạnh (vuquynhpc@gmail.com)
  Thua bac sỹ.mẹ e 71t, bj dau day than kinh ngoai bjen ơ vung trươc va sau ben dưới vai phải10cm.dem den đau nhức đến ko ngu dc.e muon nhơ bsy Tư vấn vs gjup dơ ah.
 • Hoàng Minh Hạnh (vuqynhpc@gmail,.com)
  cho em hỏi mẹ em mẹ em bị đau rát khắp người tối không ngủ được bác sỹ cho e hỏi đó có phải bị đau thàn kinh ngoại biên không ? và bác sỹ cho em biết trường hợp mẹ em thì uống thuốc gì ? cảm ơn bác sỹ ạ
 • giang nguyễn (nguyengiangbavi2@gmail.com)
  Thua bac sỹ.e 31t, bj dau day than kinh ngoai bjen ơ vung trươc va sau ben dưới vai phải10cm.dem den đau nhức đến ko ngu dc.e muon nhơ bsy Tư vấn vs gjup dơ ah.
 • Bùi Thu An (anbuibg2002@gmail.com)
  em năm nay 20 tuổi,đễn mùa hè là chân lại nóng ran buốt như kim châm đi khám bác sĩ bảo bị đau dây thần kinh ngoại biên xin bác sĩ chỉ bảo và nên mua thuốc gì
 • thanhhuong (hoangngocmai27011979@gmail.com)
  xin bác sĩ tư vấn giúp em. em gần đây có các triệu chứng đau tê hai bàn tay .chân .nóng ran .cảm giác đau khó chịu nhất là vào ban đêm hai tay quá tê rác. các khớp chân .gối rất yếu... hai bàn tay nổi gân xanh.. xin bác sĩ cho biết em bị bệnh gì .cách điều trị ạ.em 38 tuổi
 • Dao thi Tra (maiphuong@gmail.com) (maiphuong@gmail.com)
  em ten la Dao Thi Tra nam nay em 32 tuoi o nghe an em co cau hoi muon hoi y kien cua bac siem hay bi te moi chan tay o cac dau ngon tay va gan day la o tren ban tay dac biet khi cam choi quet nha la moi ca canh tay , khi lai xe may di duong xa la te moi ca ban tay , khi ngoi viet hoac lam gi do khi cui co xuong mot hoi la moi co . xin bac si cho em biet em bi benh gi va cho em phuong phap dieu tri a
 • h (hoang thi tuyet o xa thach dienn)
  Toi bi viem da than kinh ngpai bien moi yeu co dau khap nguoi mieng rat kho chiuco cac trieu chung nhu bai bao toi dang uong thuoc dong y k biet benh co khoi k
 • Phạm Huỳnh Phong (tranbao0010@gmail.com)
  Em đi khám bác sĩ chuẩn đoán bị rối loạn thần kinh ngoại biên, có cho thuốc uống. Thời gian gần đây trong người em có các chịu chứng mất ngủ, hai bàn chân tê ê, lâu lâu có hiện tượng đau châm chít, ngồi gát chéo chân là bị tê, chuột rút, đầu thì lân lân có hiện tượng choán váng mất kiểm soát, ngồi trên xe máy xe chạy là chống mặt tay chân như không còn sức kiểm soát...cơ thể muốn té ra sau...bác sĩ tư vấn giúp em.
 • Đào quang sơn (Son199325@icloud.com)
  E bị đau dây thần kinh và rối loạn dây thần kinh thực vật .thường xuyên đau đầu và tê tay chân. Đôi lúc nóng ran ở bàn chân . xin hỏi bác sỹ cách điều trị và phải sử dụng những loại thuốc gì ạ. Mong bác sỹ chỉ giúp e xin cảm ơn ạ.
 • La van truong (Llavantruong@yahoo.com.vn)
  Em bị dao nhọn đâm vào cạnh cột sống lưng và bác si nói ảnh hưởng dây thần kinh. Và giờ cug được hơn tháng rùi e cũng cảm thấy có phục hồi và giờ e đang tập đi lại nhưng chân trái co con rất yếu bác sĩ tư vấn jup e là e phải tập thế nào để chân trai khoẻ chở lại ạ
 • nguyễn văn định (fcnamdinh789@gmail.com)
  em năm nay 21tuổi o thanh hóa em có câu hỏi muốn nhờ bác sĩ tư vấn dùm cho em. + em bị đau bắp đùi trái đi chữa nhiều nơi rùi vẫn chưa khỏi, mà đi khám thì không za bệnh. + triệu chứng - ở chỗ đau thì nóng o duoi ko dau thi lạnh - ma chân teo rat nhanh - ngồi quạt thì phải đắp kín chỗ đau ko cho gió bay vào chân lông - đi châm cứu thì được 2ngày đầu là được còn châm ngày tiếp theo là nó cứng len và đau. - chân đi không có lực + xin hỏi bác sĩ cách điều trị làm xao cho dứt điểm va uống thuốc và mua thuốc ở đâu.
 • nguyễn văn định (fcnamdinh789@gmail.com)
  em năm nay 21tuổi o thanh hóa em có câu hỏi muốn nhờ bác sĩ tư vấn dùm cho em. + em bị đau bắp đùi trái đi chữa nhiều nơi rùi vẫn chưa khỏi, mà đi khám thì không za bệnh. + triệu chứng - ở chỗ đau thì nóng o duoi ko dau thi lạnh - ma chân teo rat nhanh - ngồi quạt thì phải đắp kín chỗ đau ko cho gió bay vào chân lông - đi châm cứu thì được 2ngày đầu là được còn châm ngày tiếp theo là nó cứng len và đau. - chân đi không có lực + xin hỏi bác sĩ cách điều trị làm xao cho dứt điểm va uống thuốc và mua thuốc ở đâu.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm