DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh tay - chân - miệng, sốt xuất huyết “bao vây” phía Nam
23:05 03/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 3/6, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế có thông báo cho biết, trong tuần qua, số mắc mới bệnh tay - chân - miệng (TCM) đã lên gần 1.900 trường hợp...

Ngày 3/6, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế có thông báo cho biết, trong tuần qua, số mắc mới bệnh tay - chân - miệng (TCM) đã lên gần 1.900 trường hợp, tăng 4,1% so với tuần trước đó. Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 24.730 trường hợp mắc bệnh TCM tại 62 địa phương, trong đó có 2 trường hợp tử vong tại tỉnh Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu. Cục Y tế dự phòng nhận xét, mặc dù số mắc đang tăng nhưng số mắc TCM năm tháng đầu năm 2014 thấp hơn cùng kỳ 2013, ngoại trừ khu vực Tây Nguyên đã tăng 0,8% so với cùng kỳ 2013 và tiếp tục xu hướng gia tăng số lượng bệnh nhân.

Tuy nhiên, khác với tình hình năm trước, TCM có xu hương phân bố đều trên cả nước thì trong năm nay bệnh đang tập trung chủ yếu tại các tỉnh phía Nam. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, khu vực phía Nam đang chiếm tới 78,5% tổng số ca bệnh TCM từ đầu năm đến nay. “5 tỉnh thành có số ca bệnh đã tăng cao so với năm trước và hiện vẫn chưa có chiều hướng chững lại gồm: TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau, Lâm Đồng, Sóc Trăng” - ông Phu nhấn mạnh.

Cục Y tế dự phòng cũng dẫn thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới cho hay, các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực đang trong xu hướng gia tăng bệnh nhân TCM, cảnh báo nguy cơ tương tự tại Việt Nam, như Trung Quốc năm tháng đầu năm 2014 đã có gần 700.000 bệnh nhân, tăng 1,9 lần so với cùng kỳ, Macau trên 1.300 bệnh nhân, tăng 1,8 lần...

Ngoài bệnh TCM, Cục Y tế dự phòng cảnh báo bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng, trong tuần qua, cả nước ghi nhận thêm 333 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 29 tỉnh, thành phố, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại tỉnh Phú Yên. Như vậy, từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 9.700 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 42 tỉnh, thành phố và đã có 7 trường hợp tử vong tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cà Mau, Bình Phước và Phú Yên. So với cùng kỳ năm 2013, số mắc sốt xuất huyết giảm 40,8%, tử vong giảm 4 trường hợp. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố có số mắc tăng cao so với cùng kỳ như: Bà Rịa - Vũng Tàu (tăng 32,6%), TP. Hồ Chí Minh (tăng 31,7%) và Bình Dương (tăng 27,2%).

Trước tình hình bệnh TCM, sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp có nguy cơ kết hợp với các dịch bệnh khác như sởi, thủy đậu đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là khu vực phía Nam. Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện tại khu vực phía Nam chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, giường bệnh, khu cách ly điều trị bệnh truyền nhiễm... sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.

Liên quan đến vấn đề dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng cho biết, kết quả của hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia (nhằm đánh giá sự lưu hành của virut cúm ở Việt Nam) cho thấy vẫn chưa phát hiện sự biến đổi gen của virut ảnh hưởng đến độc lực và sự kháng thuốc của virut cúm tại Việt Nam.

Trong số các trường hợp mắc hội chứng cúm, tỉ lệ lưu hành chủ yếu là cúm B chiếm 44%, cúm A/H1N1 chiếm 29% và cúm A/H3N2 chiếm 27%.

Thái Bình

 

Tin liên quan
Cách phòng ngừa bệnh tay-chân-miệng
SKĐS - Báo Sức khỏe&Đời sống cung cấp đến bạn đọc những hỏi đáp về bệnh tay chân miệng TCM và cách phòng ngừa.
Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân - Giảm thiểu bệnh tay-chân-miệng
SKĐS - Từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận 18.659 trường hợp mắc bệnh tay-chân-miệng tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước,
Ðồng Nai: Số ca tay-chân-miệng tăng nhanh
Theo Trung tâm YTDP tỉnh Đồng Nai, số ca mắc bệnh tay-chân-miệng (TCM) trên địa bàn tỉnh đang tăng đột biến.
Bệnh tay-chân-miệng lại tấn công trường học
Mặc dù ngay từ đầu năm học mới 2012 - 2013, ngành y tế và giáo dục đã có nhiều văn bản yêu cầu các trường học trong cả nước chủ động phòng chống dịch bệnh, trong đó có dịch tay-chân-miệng (TCM).
Các địa phương tích cực ngăn chặn bệnh tay-chân-miệng
Trước việc bệnh tay-chân-miệng (TCM) đang bùng phát tại TP. Hải Phòng với số lượng người bệnh gia tăng đột biến, mức độ tiến triển bệnh khá nhanh, đe dọa tính mạng và sức khỏe của trẻ em,
Phòng chống bệnh tay-chân-miệng: Không chủ quan nhưng không nên quá lo lắng
Theo báo cáo giám sát của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 57.055 trường hợp mắc tay - chân - miệng (TCM)
Bệnh tay-chân-miệng diễn biến phức tạp
Đúng như dự báo của các cơ quan chức năng, kể từ sau ngày khai giảng năm học mới, tình hình bệnh tay - chân - miệng (TCM) vẫn diễn biến hết sức phức tạp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm