DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh tay chân miệng gia tăng ở Đồng Nai, 6 quy tắc phòng bệnh cần nhớ
Phương Uyên - H.Nguyên - 23:02 03/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay, số ca mắc tay chân miệng trên toàn tỉnh là hơn 1.500 ca, tăng gần 1,2 ngàn ca so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng nói là những tuần gần đây, bệnh tay chân miệng tăng cao. Chỉ tính riêng trong 3 tuần cuối tháng 3-2021, toàn tỉnh ghi nhận 396 ca, tăng 367 ca so với cùng kỳ năm ngoái, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Trước tình hình số ca mắc tay chân miệng tăng cao, ngành Y tế Đồng Nai đã tổ chức chiến dịch khử trùng tại 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng thời, thực hiện truyền thông, phát tờ rơi, khuyến khích người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng.

Điều trị cho bệnh nhi mắc tay chân miệng tại BV Nhi đồng Đồng Nai (ảnh CDC Đồng Nai)

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3- 5 và tháng 9- 10.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Những gia đình có con nhỏ và các cơ sở giáo dục mầm non, các nhóm trẻ... cần thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân cho trẻ, vệ sinh nhà cửa, trường lớp học, thực hiện ăn chín uống sôi. 

Để chủ động phòng chống bệnh Tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện 6 các biện pháp sau: 

 

Phương Uyên - H.Nguyên

Tin liên quan
Phòng ngừa bệnh tay - chân - miệng cho trẻ ở học đường
SKĐS - Hiện nay bệnh tay- chân- miệng (TCM) đã bắt đầu xuất hiện những ca bệnh, đặc biệt có những ca bệnh nặng phải theo dõi và điều trị tại phòng cấp cứu. Đây là một trong những nỗi lo khi trẻ nhỏ, học sinh đã bắt đầu đi học trở lại.
Bệnh tay chân miệng đang gia tăng rất nhanh, cách phòng bệnh cần biết
SKĐS - Tháng 3, tháng 4 là thời điểm số ca mắc bệnh tay chân miệng thường tăng cao khi trẻ trở lại trường học sau khi nghỉ Tết.
Làm được 6 điều này, con bạn sẽ không lo mắc bệnh tay chân miệng
SKĐS - Bệnh tay chân miệng rất dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.
Trẻ mắc tay chân miệng chủ yếu do nuốt phải virus nhưng phòng bệnh không hề khó
SKĐS - Trong những ngày cuối tháng 3, các tỉnh thành phố phía Nam đã ghi nhận số trẻ mắc bệnh tay - chân  - miệng (TCM) tăng nhanh so với giai đoạn trước đó. 
Bệnh tay chân miệng gia tăng ở Đồng Nai, 6 quy tắc phòng bệnh cần nhớ
SKĐS - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay, số ca mắc tay chân miệng trên toàn tỉnh là hơn 1.500 ca, tăng gần 1,2 ngàn ca so với cùng kỳ năm 2020.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm