DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gia tăng trẻ mắc tay chân miệng biến chứng nặng độ 2B trở lên
Khánh Chi - 15:39 16/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng với xu hướng gia tăng các ca bệnh có biến chứng nặng giống như đợt dịch tay chân miệng vào năm 2011.

ThS.BS Lê Hồng Nga - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh cho biết: Số ca mắc tay chân miệng tại TP.HCM từ năm 2014 đến năm 2020 giảm nhiều so với giai đoạn năm 2011 – 2013.

Trong vòng 6 năm qua, thành phố không có ca tay chân miệng tử vong. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu năm 2021, số ca bệnh tay chân miệng đã tăng gần gấp đôi so với trung bình cùng kỳ từ năm 2017-2020.

Đáng lưu ý số ca bệnh tay chân miệng nặng (độ 2B trở lên) đang có khuynh hướng gia tăng.

Bệnh tay chân miệng biến chứng nặng có xu hướng gia tăng (Ảnh minh họa).

Trước tình hình gia tăng số bệnh nhân tay chân miệng, ngành Y tế thành phố đã triển khai nhiều hoạt động như: Tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn của nhân viên y tế phụ trách công tác phòng, chống dịch; Ứng dụng công nghệ thông tin (báo cáo trực tuyến, phần mềm GIS) để phát hiện sớm sự xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch; phát triển các công cụ tiện ích trên các phần mềm, ứng dụng sẵn có phục vụ cho việc phát hiện, theo dõi, xử lý ca bệnh, ổ dịch; Kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại trường học, cộng đồng.

Cuộc họp giữa các chuyên gia chuyên ngành bệnh truyền nhiễm ngày 15/04. 

Tại cuộc họp giữa các chuyên gia chuyên ngành bệnh truyền nhiễm, BSCKII Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Trong thời gian tới, ngành Y tế thành phố sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động truyền thông đến người dân về dịch bệnh tay chân miệng, tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn cho nhân viên y tế, rà soát lại cơ số vật tư y tế để đối phó nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng.

Bên cạnh đó, Ngành Y tế sẽ phối hợp với Ngành Giáo dục nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng trong trường học.

 

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch, thời điểm dịch bùng phát tháng 3-5 và từ tháng 8-9 hằng năm. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ.

Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Khánh Chi

Tin liên quan
Dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng chuyển nặng
SKĐS - Bệnh tay - chân - miệng (TCM) ở trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh TCM có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.
Một nốt ban hồng nhỏ cũng có thể là dấu hiệu bệnh tay chân miệng
SKĐS - Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM hiện đang tiếp nhận điều trị hơn 40 bệnh nhi tay chân miệng các cấp độ. Số lượng bệnh nhi mắc bệnh này đang tăng lên từng ngày về lượng và nặng nề cả về các biến chứng thần kinh tim mạch.
Sốt ruột vì con mắc tay chân miệng mãi không khỏi, hay là dùng kháng sinh?
SKĐS - Tay chân miệng là căn bệnh khiến nhiều ông bố bà mẹ lo lắng khi thấy con mình mắc phải. Bệnh tay chân miệng có thể gây ra biến chứng viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp… thậm chí tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm