Bệnh suy nhược thần kinh chữa như thế nào?

16-03-2010 2:59 PM | Tin nóng y tế

Tôi năm nay 75 tuổi, hay đau đầu, rất ít ngủ, khi ngủ thường mơ những giấc mơ sợ hãi. Tôi đã đi khám tổng quát, đo huyết áp, siêu âm, điện não đồ nhưng kết quả bình thường.

Tôi năm nay 75 tuổi, hay đau đầu, rất ít ngủ, khi ngủ thường mơ những giấc mơ sợ hãi. Tôi đã đi khám tổng quát, đo huyết áp, siêu âm, điện não đồ nhưng kết quả bình thường. Bác sĩ nói tôi bị suy nhược cơ thể, đã kê đơn dùng nhiều đơn thuốc cả Tây y và Đông y, kết hợp tập thể dục, đi bộ hằng ngày nhưng bệnh không cải thiện. Xin quý báo tư vấn tôi phải chữa trị như thế nào?

Nguyễn Thị Lan (Hà Nam)

Suy nhược thần kinh (SNTK) là bệnh  rối loạn thần kinh chức năng khá phổ biến. SNTK có chiều hướng gia tăng ở các đô thị lớn, ở lớp tuổi thanh niên, trung niên làm việc trí óc căng thẳng và nhiều lo âu. Triệu chứng bệnh bao gồm: nhức đầu, mất ngủ, hay quên, tính tình thay đổi, năng suất công tác và học tập bị giảm sút rõ rệt. Nguyên nhân gây bệnh là tình trạng stress, sự căng thẳng kéo dài trong cuộc sống, hay môi trường làm việc có nhiều xáo trộn do nhiều yếu tố tác động liên tục thường xuyên. SNTK có thể chữa khỏi nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì tìm ra nguyên nhân gây stress bệnh lý. Việc điều trị bao gồm tâm lý, thể dục và thuốc men. Trường hợp của chị cần được tư vấn bởi chuyên gia tâm lý để giãi bày tâm sự, giải tỏa lo âu, stress và nên khám thêm bác sĩ tâm thần để có chỉ định dùng thuốc giải lo âu. Tuy nhiên việc tập thể dục bằng phương pháp đi bộ rất cần duy trì, ngoài ra chị có thể tham gia tập thể dục dưỡng sinh, luyện thở, ngồi thiền, yoga dưới sự hướng dẫn ban đầu của các chuyên gia thì sẽ hiệu quả hơn. Phải tạo cho mình một cuộc sống thoải mái, vị tha, tham gia các hoạt động lành mạnh như đi du lịch cùng gia đình, thăm hỏi bạn bè để giải tỏa dần những căng thẳng. Ngoài ra chú ý tránh các đồ dùng có thể gây mất ngủ như cà phê, chè đặc, thuốc lá, rượu bia và nên thay bằng dùng nước nhân trần, đỗ đen, tâm sen...

BS. Ngọc Anh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH