Bệnh suy giáp

05-11-2015 7:18 AM | Y học 360

SKĐS - Mẹ tôi 52 tuổi, thời gian gần đây người mệt mỏi, tóc rụng nhiều, nặng mí mắt...đi khám tại trạm y tế, các bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh suy giáp và yêu cầu chuyển tuyến khám lại.

Mẹ tôi 52 tuổi, thời gian gần đây người mệt mỏi, tóc rụng nhiều, nặng mí mắt...đi khám tại trạm y tế, các bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh suy giáp và yêu cầu chuyển tuyến khám lại. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp tôi về căn bệnh này.

Trần Thi (Bắc Kạn)

Suy giáp là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp, gây giảm sự sản xuất hormon tuyến giáp dưới mức bình thường. Ðây là hội chứng gồm các triệu chứng lâm sàng gây ra do thiếu hormon tuyến giáp, dẫn đến giảm chuyển hóa trong toàn cơ thể. Bệnh thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi 50.

Triệu chứng của bệnh suy giáp xuất hiện từ từ, không rầm rộ. Người bệnh không có biểu hiện đặc hiệu nên khó chẩn đoán. Khi bệnh nhân có những biểu hiện như: mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức, tăng cân, sợ lạnh, da khô và thô, da tái lạnh, tóc dễ rụng gãy, rụng lông mày, lông nách, dễ táo bón, suy nghĩ và vận động chậm chạp... thì nên nghĩ ngay đến bệnh suy giáp.

Bệnh suy giáp nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến các rối loạn về chuyển hóa, các bệnh tim mạch, nội tiết, tâm thần làm suy giảm sức khỏe, suy giảm chất lượng sống. Các triệu chứng của bệnh có thể nặng lên khi có nhiễm trùng, thay đổi thời tiết quá lạnh. Cần thận trọng khi dùng thuốc an thần. Mặt khác, chế độ ăn thiếu i-ốt sẽ không cung cấp đủ nguyên liệu cho sản xuất nội tiết tố giáp gây ra suy giáp. Ở những nơi thiếu i-ốt và những người thiếu i-ốt, ăn thức ăn giàu i-ốt, muối i-ốt sẽ giúp phòng ngừa suy giáp. Khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cần chú ý tái khám định kỳ để bác sĩ điều chỉnh liều thuốc cho đủ liều, không tự ý ngưng thuốc hay thay đổi liều thuốc.

Vì vậy, đối với trường hợp của mẹ bạn cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa nội tiết để được khám và tư vấn cụ thể.

Thạc sĩ Hoàng Vũ

 

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH