Bệnh phụ khoa: Căn bệnh của 90% chị em

04-09-2008 9:15 AM | Đời sống

Gần 90% phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục. Đó là con số mà Trung tâm Giải phẫu tế bào học - Bệnh viện Bạch Mai đưa ra sau khi khám trên 70.000 bà mẹ ở hơn 300 cộng đồng dân cư sinh sống tại cả ba miền đất nước!

Gần 90% phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục. Đó là con số mà Trung tâm Giải phẫu tế bào học - Bệnh viện Bạch Mai đưa ra sau khi khám trên 70.000 bà mẹ ở hơn 300 cộng đồng dân cư sinh sống tại cả ba miền đất nước!
 
Phụ nữ… vô can

Theo Th.S Tô Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì “lỗi” không phải tất cả đều do “khổ chủ”. Nam giới góp phần không nhỏ tạo nên con số đáng lo ngại trên.

 Một buổi khám, tư vấn về bệnh phụ khoa cho chị em
 
Bệnh phụ khoa có rất nhiều loại. Với những bệnh liên quan đến đường tình dục, thì rất nhiều các bà vợ trở thành… nạn nhân của các đức ông chồng ưa trăng hoa. Các bà thường to nhỏ với nhau rằng, rõ ràng mình không hề “bậy bạ” ở đâu, lại luôn luôn vệ sinh sạch sẽ, vậy mà vẫn ngứa lên ngứa xuống, đi khám lại bị phán là “mắc bệnh lây qua đường tình dục”!

Về nhà, sợ chồng, cấm dám nói gì, tự mình hì hụi chữa trị. Chữa mãi, bệnh vẫn vậy. Họ không hề biết rằng, nguồn cơn của căn bệnh mà họ đang mắc phải chính là do đức ông chồng “rước” ở ngoài về.

Và nếu các ông không chữa trị thì cho dù các bà có nỗ lực đến mấy, bệnh tình vẫn vậy, chưa kể là sẽ có xu hướng nặng lên theo thời gian. Theo bác sĩ Phó Đức Nhuận (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), có rất nhiều bệnh viêm âm đạo rất khó chữa trị.

Ví dụ khi bị viêm do nấm thì cho dù chữa trị hết các triệu chứng thì mầm bệnh vẫn còn tồn tại khắp nơi: khăn tắm, chậu rửa, có khi ở ngay trên quần áo, nhất là đồ lót, ở các kẽ móng tay hoặc ở… người chồng. Nếu chồng không điều trị thì bệnh ngày càng nặng và không thể khỏi được.

Các bà, các chị cũng vô can trong các trường hợp mắc bệnh phụ khoa sau khi nạo phá thai do ảnh hưởng của thuốc.

Tự lo cho mình

Tuy vậy cũng có nhiều căn bệnh phụ khoa xuất phát từ chính bản thân người phụ nữ, trong đó có nguyên nhân do cách sinh hoạt, cách vệ sinh thân thể chưa hợp lý. Đó là các bệnh như viêm âm hộ, viêm âm đạo cổ tử cung do nấm, nhiễm khuẩn âm đạo, viêm tử cung, viêm phần phụ, lộ tuyến tử cung... Việc phát hiện những căn bệnh này rất dễ dàng, bởi chúng có nhiều biểu hiện, khác với chu kỳ ra khí hư sinh lý.

Ví dụ như viêm âm hộ phía ngoài thì gây đỏ, rát ngứa, viêm âm đạo cổ tử cung do nấm thì ra khí hư gây ngứa khó chịu, nhiễm khuẩn âm đạo thì ra khí hư tanh, màu hơi xám... Đó là những bất thường mà bất kỳ chị em nào cũng có thể nhận ra. Nếu có thể bỏ qua được những e ngại thông thường để đến bệnh viện sớm thì bệnh có thể sẽ đựoc giải quyết một cách rất giản đơn.

Loại trừ một số thói quen sai lầm chính là cách để chị em tự bảo vệ mình. Với rất nhiều người ở nông thôn hiện vẫn duy trì việc dùng vải xô sau khi làm vệ sinh thì cách sử dụng vải xô sao cho sạch sẽ là hết sức quan trọng, bởi vải xô là môi trường dẫn nấm vào cơ thể.

Ngoài ra, rất nhiều người lại… “quá sạch”, duy trì thường xuyên thói quen ngâm rửa. “Chị em thường lầm tưởng là càng ngâm rửa thì càng tốt, nhưng thật ra, đó lại là cách làm phản khoa học. Những vi khuẩn đường ruột có ở hậu môn sẽ xâm nhập vào đường âm đạo và gây bệnh” – Th.S Tô Minh Hương khuyến cáo.

Ngoài ra, có một số “lầm tưởng” rất nguy hiểm ví dụ như chị em cho rằng nước muối là loại nước lý tưởng dùng để vệ sinh. Thực ra, đó là một quan điểm sai lầm, vì muối được các nhà khoa học nói đến ở đây là muối natri cacbonat, chứ không phải muối ăn thông thường. Nước pha với muối ăn thông thường chẳng có giá trị gì trong chuyện vệ sinh phụ nữ!

Các bác sĩ phụ khoa cũng đã khuyến cáo rất nhiều lần, rằng chị em không nên quá cẩn thận mà rửa quá sâu, bởi ở đó nội tiết tố tạo ra môi trường axit ngăn không cho vi khuẩn phát triển. Khi “bị rửa sạch quá”, môi trường này bị phá vỡ, trở thành nguyên nhân cho vi khuẩn, nấm phát triển. Mặc quần lót quá chật, mặc quần làm bằng chất liệu nilon... cũng là thói quen cần tránh.

Theo Th.S Tô Minh Hương thì các loại nước vệ sinh phụ nữ được bán ở các hiệu thuốc với giá cực kỳ rẻ chính là cách lựa chọn tốt nhất của chị em phụ nữ. Sử dụng băng vệ sinh thích hợp sẽ giúp cho vi khuẩn không có môi trường phát triển.

Đun nước chè xanh dùng để làm vệ sinh phụ nữ chính là cách để tránh các bệnh phụ khoa. Đừng tưởng các căn bệnh này chỉ gây khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày, thực ra chúng có thể để lại nhiều hậu quả rất nguy hiểm như gây tắc vòi trứng, gây vô sinh, gây bệnh ác tính...
 

Theo Hà An anninhthudo.gif


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH