DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh phong có lây không?
09:35 03/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay giới trẻ như con tôi còn hiểu chưa đúng về bệnh phong. Xin hỏi bác sĩ bệnh phong có lây không, có đáng sợ không?

Lê Hà (Bắc Ninh)

Bệnh phong là một bệnh nhiễm trùng mạn tính gây ra bởi vi trùng phong. Bệnh phong không phải là bệnh di truyền, không gây chết người, tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại những tàn tật, di chứng trầm trọng. Chính những tàn tật này làm cho người ta sợ hãi và quan niệm sai lầm về bệnh phong. Bệnh phong khó lây và lây chậm do bởi đặc trưng về mặt dịch tễ của vi trùng phong. Bệnh lây lan chủ yếu qua da và niêm mạc có tổn thương bị trầy xước, mặt khác trực khuẩn phong sinh sản chậm, không có vật chủ trung gian truyền bệnh. Trực khuẩn lại bị giết chết rất nhanh bằng các loại thuốc như rifampicin, ofloxacin..., dễ mất hoạt tính với xà phòng và ánh nắng.

Hiện nay, bệnh phong chỉ xảy ra rất ít tại một số quốc gia, bệnh lại rất khó lây lan. Để ngừa mắc bệnh, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, miệng của bệnh nhân; rửa tay sạch sẽ sau khi chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân; khi vùng da bị trầy xước của người bình thường tiếp xúc với vùng da bị trầy xước của bệnh nhân phong thì cần rửa tay bằng xà phòng trong vòng 2 phút, trực khuẩn sẽ chết.

BS. Trần Tâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm