Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Phòng ngừa những đợt cấp dễ bùng phát vào mùa đông

TS.BS. Lê Thanh Hải

TS.BS. Lê Thanh Hải

Giám đốc BV Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế

26-11-2021 8:47 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Một trong những bệnh lý nổi trội, bùng phát đợt cấp vào thời điểm giao mùa thu đông và mùa đông giá rét là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Một trong những bệnh lý nổi trội, bùng phát đợt cấp vào thời điểm giao mùa thu đông và mùa đông giá rét là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD: Chronic obstructive pulmonary disease).

COPD là tình trạng bệnh lý ở phổi, với sự giới hạn thông khí gây nên tình trạng tắc nghẽn lưu thông khí, gia tăng lượng khí cặn trong phổi, làm bệnh nhân khó thở và tiến triển bệnh xấu dần theo thời gian. 

Ở Việt Nam, những kết quả ban đầu trong nghiên cứu dịch tễ học (2011-2015) cho thấy, tỷ lệ mắc COPD là 4,2%. Mặc dù y học đã có nhiều cố gắng trong chẩn đoán cũng như điều trị nhưng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của COPD vẫn tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. 

Một trong những nguyên nhân làm tiếp tục gia tăng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của COPD là do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết và cả những quan niệm sai lầm của người dân trong cộng đồng về bệnh COPD.

Mời bạn đọc đặt câu hỏi để được chuyên gia - TS.BS. Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế giải đáp.

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Lên trên
TS.BS. Lê Thanh Hải
Giám đốc Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế
Ý kiến của bạn