DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chữa trị thế nào?
16:37 22/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố cháu 75 tuổi, 2 tuần nay bị khó thở. Đi khám chụp Xquang và đo chức năng hô hấp, kết quả ghi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bố cháu 75 tuổi, 2 tuần nay bị khó thở. Đi khám chụp Xquang và đo chức năng hô hấp, kết quả ghi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Xin bác sĩ giải thích về bệnh và cách điều trị?

benh phoi tac nghen man tinh

Phạm Văn Thành (phamthanh@gmail.com

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh do viêm niêm mạc đường thở mạn tính. Điểm quan trọng nhất trong cơ chế bệnh sinh của bệnh là rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục. Biểu hiện ho, khạc đờm mỗi sáng. Khó thở khi gắng sức. Khi bệnh tiến triển có thể khó thở ngay cả khi không phải gắng sức nhiều. Ngoài ra, người bệnh luôn trong trạng thái lo lắng, mỏi mệt, giảm các hoạt động. Suy giảm các cơ quan chức năng. Để chẩn đoán chắc chắn phổi tắc nghẽn mạn tính phải đo chức năng phổi. Về điều trị: chủ yếu là điều trị triệu chứng viêm trong đợt cấp của phế quản mạn. Hiện nay, y học chưa thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhưng có thể làm giảm triệu chứng, làm chậm quá trình tổn thương ở phổi, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các thuốc điều trị bao gồm thuốc giãn cơ, chống viêm (corticoid) giảm ho, long đờm, thuốc tăng sức đề kháng. Ngoài ra người bệnh cần tập thở đúng cách; chế độ ăn đủ dinh dưỡng, không lao động gắng sức... Trường hợp của bố bạn nếu đã chẩn đoán chắc chắn bệnh phổi tắc nghẽn cần tuân thủ phác đồ điều trị. Điều cần lưu ý là, người bệnh có thể suy hô hấp và tử vong trong một đợt kịch phát của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, do vậy không nên chủ quan.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm