DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu
14:20 25/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên thế giới hiện có khoảng 600 triệu bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Ở nước ta, ước có khoảng 6 đến 8 triệu bệnh nhân. Dự báo, đến năm 2020 tỷ lệ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vẫn nằm trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết các hoạt động Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản năm 2014 do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức, PGS – TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia. Đến năm 2020, tỷ lệ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vẫn tiếp tục nằm trong 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu trong khi các nguyên nhân khác đều có xu hướng ổn định hoặc giảm dần.

Song song với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là hen phế quản, hen gặp ở tất cả các lứa tuổi, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày khi tình trạng bệnh không được kiểm soát. Tỷ lệ mắc hen phế quản vẫn tiếp tục gia tăng dẫn tới gia tăng tỷ lệ tử vong. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của công nghiệp hóa, ô nhiễm môi trường và đô thị hóa. Hen phế quản gây lãng phí khoảng 15 năm cuộc sống và khoảng 1% tổng gánh nặng bệnh tật. Chi phí cho điều trị bệnh hen phế quản bằng cả hai căn bệnh là lao và HIV/AIDS cộng lại. Tỷ lệ tử vong do hen hiện nay chỉ đứng sau ung thư.

Bệnh viện Bạch Mai được sự tin tưởng là đơn vị triển khai chương trình. Qua 4 năm triển khai dự án, với 29 tỉnh/thành hiện tại, đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Triển khai khảo sát đánh giá kiến thức, thái độ, hành vi của cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, xây dựng trang web, truyền thông trên các phương tiện truyền thông… triển khai khám sàng lọc cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân, qua đó phát hiện bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, đào tạo giảng viên nguồn cho các tỉnh tại BV Bạch Mai. Tổ chức các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế của các tỉnh tham gia dự án. Tại các địa phương có các phòng quản lý, hoạt động của các phòng quản lý đó cũng đã đạt được hiệu quả tích cực, thu hút được nhiều bệnh nhân và tiến tới triển khai mô hình phòng quản lý ở tuyến huyện.

PGS – TS Nguyễn Thị Xuyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 600 triệu bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 6-8 triệu bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc hen phế quản, với chi phí tiêu tốn hàng chục nghìn tỷ đồng, là gánh nặng lớn cho gia đình và toàn xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên và Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tặng hoa cho các đơn vị xuât sắc trong triển khai Dự án. Ảnh: Thế Anh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên và Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tặng hoa cho các đơn vị xuât sắc trong triển khai Dự án. Ảnh: Thế Anh

Trước thực trạng đáng lo ngại của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ đưa nội dung Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản vào chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2012 - 2015.

Với sự cố gắng nỗ lực của các địa phương, trong năm 2014, Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, hoàn thành tốt các chỉ tiêu chuyên môn đã cam kết như: Đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản cho nhân viên y tế; Tổ chức các hội nghị khoa học nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức cho các bác sỹ trên toàn quốc; Duy trì và đẩy mạnh hoạt động của các phòng quản lý bệnh nhân Bệnh phổi tắc nghẽn và Hen phế quản tại các địa phương tham gia dự án; Tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhằm đưa các bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vào chương trình quản lý của dự án. Việc khám, phát hiện sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn, ít biến chứng hơn; Truyền thông, phổ biến kiến thức về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản rộng rãi đến cộng đồng.

Nguyễn Anh

 

Nguyễn Anh

Tin liên quan
Giúp phát hiện sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản
Ngày 3/11, tại BV Bạch Mai, các bác sĩ của Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Khoa Nhi BV Bạch Mai đã khám, tư vấn miễn phí cho 1.000 người dân khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và hen phế quản (HPQ).
Cẩn thận khi dùng lá bàng biển chữa hen phế quản
SKĐS - Theo dược học cổ truyền, bàng biển vị đắng, hơi chát, tính mát, có công dụng tiêu độc, trừ đàm, giáng nghịch, trừ ho, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như hen phế quản, ho kéo dài, mụn nhọt, rắn cắn, giang mai, kiết lỵ, tiêu chảy, thấp khớp, các bệnh về da và trị giun.
Thuốc hay trị hen phế quản
SKĐS - Hen phế quản là tình trạng phản ứng cao độ ở phế quản trước nhiều kích thích khác nhau, biểu hiện đặc trưng là cơn khó thở với tiếng rít cò cử do co thắt cơ trơn phế quản, phù nề niêm mạc và tăng tiết dịch nhầy phế quản.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm